Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lượt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở TP.HCM tăng nhưng tỷ lệ còn thấp

Theo HCDC, sau một tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, số lượt tiêm tăng nhưng tỷ lệ tiêm vẫn thấp hơn của cả nước.

Chiều 8/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết hiện tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi một tại thành phố đạt 51,2% (cả nước là 71%). Tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%). Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi là 25,5% (cả nước là 38,1%).

20/22 quận, huyện đã tổ chức tiêm tại trường học. Trong đó, quận 4 và quận Tân Bình chỉ mới bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8/8. Số liệu tiêm chủng hàng ngày có sự khác biệt lớn giữa các quận, huyện.

Cụ thể, thành phố Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày nhưng quận 4, Tân Bình, quận 3, Cần Giờ, quận 5, quận 10 chưa tới 200 lượt tiêm/ngày.

Theo HCDC, thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh là 2 địa phương có tổng số lượt tiêm trong trong 7 ngày qua đạt mức cao nhất. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu 2 địa phương là quận Tân Bình và quận 4 phải quyết tâm cao hơn, tập trung nguồn lực cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Đây là quận có tổng số lượt tiêm trong tuần thấp nhất.

tiem vaccine Covid-19 cho tre o TP.HCM anh 1

Nhân viên y tế tại TP.HCM tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ. Ảnh: HCDC.

Cũng theo cơ quan này, một tuần triển khai tháng cao điểm còn những trở ngại trong công tác tiêm cho trẻ. Nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%). Một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Ngoài ra, nhiều địa phương có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm.

Mặt khác, công tác truyền thông đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm ngừa cho trẻ em và nhất là hoạt động hướng dẫn cha mẹ cho con đến điểm tiêm chưa sát sao.

Khảo sát nhanh về tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em ở 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường tại 22 quận, huyện, thành phố (trong đó, 55 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 17 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi).

Kết quả cho thấy hơn 50% (30/55) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong nhóm trẻ chưa tiêm, 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm; 10 trẻ chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa đi tiêm.

Ngoài ra, 12/72 (17%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm vaccine cho phụ huynh. 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vaccine của trẻ.

Sở Y tế đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo Phòng Giáo dục quận, huyện yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố (có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học) khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vaccine đầy đủ theo quy định; cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vaccine cho học sinh ngay tại trường học.

Ba bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố tiếp tục chủ động liên hệ với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ đội tiêm trên địa bàn.

HCDC cũng được yêu cầu tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Phương pháp đảm bảo độ chính xác của test nhanh trước BA.5

Không giống như vaccine, khả năng phát hiện SARS-CoV-2 của que test nhanh vẫn giữ được hiệu quả bất chấp sự xuất hiện của biến chủng mới.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm