Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Lướt sóng’ vàng lỗ cả triệu đồng từ đầu tháng 11

Giá vàng trong nước từ đầu tháng 11 giảm hơn 600.000 đồng/lượng. Ngoài 4 phiên đầu tháng, giá vàng đều giao dịch dưới ngưỡng 42 triệu đồng mỗi lượng.

Cùng với đà giảm chung của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã trải qua một tuần giao dịch với xu hướng giảm.

Trong tuần vừa qua (từ ngày 11 đến 17/11), giá vàng chủ yếu giao dịch quanh ngưỡng 41,5 triệu đồng/lượng. Thậm chí, có lúc giá mua vào còn được các doanh nghiệp giảm xuống chạm ngưỡng 41 triệu đồng, thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Hiện tại, các cửa hàng của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn khu vực TP.HCM đang niêm yết giá mua vào vàng miếng ở mức 41,24 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra được điều chỉnh ở mức 41,52 triệu đồng.

So với đầu tuần, giá vàng niêm yết tại đây chỉ giảm dưới 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, giá vàng SJC đã giảm hơn 600.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và giá bán thực tế, người dân mua vàng từ đầu tháng 11 đến nay đã lỗ hơn 900.000 đồng/lượng.

gia vang hom nay 17/11 anh 1

Nếu so với đầu năm, giá vàng hiện nay cao hơn 4,95 triệu đồng/lượng, tương đương 13,5%, tuy nhiên số này đã giảm khá nhiều so với mức tăng hơn 6 triệu đồng vào tháng 9 trước đó.

Điều chỉnh giảm sâu hơn Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện đã giảm về dưới mốc 41,5 triệu đồng/lượng. Hiện các cửa hàng vàng của DOJI trên toàn quốc niêm yết giá mua vào ở mức 41,28 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 41,48 triệu đồng/lượng. So với đầu tuần, giá vàng giao dịch tại đây đã giảm hơn 100.000 đồng ở cả hai chiều.

Tương tự, các doanh nghiệp lớn trong nước như Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý… hiện đều bán ra dưới ngưỡng 41,5 triệu đồng/lượng, giảm 600.000-700.000 đồng so với đầu tháng 11.

Xu hướng của vàng trong nước bị ảnh hưởng nhiều từ xu hướng giảm của vàng thế giới từ đầu tháng 11 đến nay. Trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay hiện giao dịch ở mức 1.467,9-1.468,9 USD/ounce (mua vào -bán ra). Mức giá này thậm chí đã tăng gần 9 USD so với đầu tuần. Tuy nhiên, so với đầu tháng 11, giá vàng đã giảm hơn 45 USD/ounce.

Các hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn này cũng đã giảm gần 5 USD so với phiên liền trước, hiện ở mức 1.468 USD/ounce.

Quy đổi ra tiền Việt, giá vàng thế giới hiện giao dịch ở ngưỡng 41,13 triệu đồng/lượng, thấp hơn 400.000 đồng so với giá các doanh nghiệp trong nước đưa ra.

Giá vàng thế giới đã có xu hướng giảm từ khi thông tin về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được ký kết.

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và quốc tế tăng điểm, giá trị đồng bạc xanh USD cũng tăng thì các mặt hàng tài sản như vàng và bạc đã hứng chịu đà giảm giá cùng với đó là nhu cầu mua đi xuống.

Trao đổi với Zing.vn trước đó, TS LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Kinh doanh BizLight, cho biết giá vàng tăng từ đầu năm có nguyên nhân chính từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, kéo theo các triển vọng kinh tế kém tích cực.

Tuy nhiên, bản chất và những tác động của cuộc chiến này không như những gì chúng ta nghĩ bởi lợi ích các bên, ở đây là Mỹ và Trung Quốc, sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu cứ tiếp tục căng thẳng. Và khi hai bên đã xem xét một thỏa thuận chung tác động vào giá vàng sẽ không còn nữa, thay vào đó thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ hồi phục, bao gồm cả Việt Nam.

Theo vị chuyên gia này, hiện chỉ những nhà đầu tư lớn hiểu về kỹ thuật mới tham gia thị trường đầy biến động như vàng. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, ông Tín khuyến cáo không nên tham gia vào thị trường, ngay cả lướt sóng cũng không nên vì quá nhiều rủi ro.

Miễn phí chuyển khoản, rút tiền ATM, ngân hàng tính toán gì?

Miễn phí chuyển tiền online, rút tiền mặt ATM có thể giúp ngân hàng gia tăng lượng khách hàng đồng thời kéo theo lượng tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất cực thấp tăng cao.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính