Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lương tối thiểu Việt Nam đang quá cao?

Theo Ngân hàng Thế giới, ngoài khu vực Chính phủ, lương tối thiểu Việt Nam đã tăng nhanh trong những năm gần đây và tương đối cao so với các quốc gia khác.

Trong bản cập nhật mới đây nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam cho rằng: Ngoài khu vực Chính phủ, lương tối thiểu Việt Nam đã tăng nhanh trong những năm gần đây, vượt năng suất lao động và đặc biệt, lương tối thiểu của khu vực tư nhân tại Việt Nam tương đối cao so với các quốc gia khác.

WB lo ngại, lương tối thiểu đặc biệt cao, nếu được thực hiện, sẽ có khả năng cắt giảm việc làm chính thức, giảm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo WB, Việt Nam thu hút vốn FDI một phần là nhờ chi phí nhân công rẻ nên tồn tại rủi ro mức lương tối thiểu rất cao, sẽ ngăn cản thu hút vốn đầu tư FDI và việc làm tạo ra nhờ FDI.

Luong toi thieu Viet Nam dang qua cao? hinh anh 1 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tăng mức lương tối thiểu cũng góp phần làm giảm lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia như Bangladesh hoặc Campuchia, những nước có mức tiền lương thấp hơn Việt Nam.

Bằng phương pháp so sánh, hình dưới đây cho thấy tăng trưởng năng suất lao động thực tế trong các khu vực nhà nước, ngoài nhà nước trong nước và FDI. Lương tối thiểu tăng cao nhất vào năm 2012 khi thống nhất lương tối thiểu giữa khu vực trong nước và nước ngoài. 

WB cho rằng, xét điều kiện thực tế, lương tối thiểu tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2006, trong khi tăng năng suất lao động thấp hơn nhiều. Chính phủ đặt ra mục tiêu tham vọng tăng lương tối thiểu lên mức cho phép các hộ gia đình đạt “mức sống hàng tháng tối thiểu” vào năm 2018. Mục tiêu này đặt ra mức tăng lớn hơn nữa.

Luong toi thieu Viet Nam dang qua cao? hinh anh 2 Mức lương tối thiểu và năng suất lao động thực của Việt Nam.

Mức lương tối thiểu và năng suất lao động thực của Việt Nam.

WB cho biết, dựa trên thước đo đơn giản – tỷ lệ lương tối thiểu trên lương trung bình/trung vị – lương tối thiểu của khu vực tư nhân tại Việt Nam tương đối cao so với các quốc gia khác.

Luong toi thieu Viet Nam dang qua cao? hinh anh 3 Tỷ lệ lương tối thiểu trên lương trung bình/trung vị.

Tỷ lệ lương tối thiểu trên lương trung bình/trung vị.

Chuẩn đối sánh lương tối thiểu là dựa trên mối quan hệ với mức lương trung bình. Đối với Việt Nam, bức tranh này chia mảng rõ rệt giữa khu vực chính phủ và khu vực tư nhân. Lương tối thiểu của khu vực tư nhân và lương tham khảo của khu vực chính phủ được trình bày riêng biệt.

So với các tiêu chuẩn khu vực và trên thế giới, lương cơ bản của Việt Nam thấp, chỉ khoảng 30% lương trung bình trong khi lương tối thiểu của khu vực tư nhân cao với tỷ lệ trung bình giữa lương tối thiểu và lương trung vị là gần 58%.

Vì sao lương tối thiểu 2016 chỉ tăng cao nhất 400.000 đồng?

Đại diện doanh nghiệp muốn lương tối thiểu cao nhất 3,4 triệu đồng song người lao động muốn tăng lên 3,65 triệu. Cuối cùng, phương án chốt ở 3,5 triệu, tăng 400.000 đồng, như 2015.

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/luong-toi-thieu-viet-nam-dang-qua-cao-1279489.html

Theo Mạnh Nguyễn/Bizlive

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

10 ty phu tre nhat hanh tinh nam 2020 hinh anh

10 tỷ phú trẻ nhất hành tinh năm 2020

0

Forbes vừa công bố danh sách 10 tỷ phú trẻ nhất trong số 2.095 tỷ phú trên thế giới. Tổng tài sản của họ vào khoảng 15,7 tỷ USD.

Bon dai gia Viet trong danh sach ty phu nam 2020 hinh anh

Bốn đại gia Việt trong danh sách tỷ phú năm 2020

0 8 1

Các doanh nhân Việt xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới 2020 là ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Bá Dương và ông Hồ Hùng Anh.

10 ty phu giau nhat Trung Quoc nam 2020 hinh anh

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2020

0

Dù nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề, số tỷ phú ở Trung Quốc tăng thêm 65 người so với 2019. Dưới đây là 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo thống kê của Forbes.

Day nhanh du an san bay Phan Thiet hinh anh

Đẩy nhanh dự án sân bay Phan Thiết

0 37

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ của dự án Cảng hàng không Phan Thiết cũng như các dự án sân bay quân sự.

Phan bo 150 ty dong ung ho chong Covid-19 cho Bo Y te hinh anh

Phân bổ 150 tỷ đồng ủng hộ chống Covid-19 cho Bộ Y tế

0 11

Chiều 7/4, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao phân bổ đợt 1 số tiền 150 tỷ đồng để Bộ Y tế mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống Covid-19.