Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lượng khách tăng cao, doanh thu hàng không vượt mức kỳ vọng

Kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm của nhiều hãng hàng không cho thấy bức tranh tươi sáng sau mùa hè bận rộn nhất trong 3 năm gần đây.

Tại Việt Nam, nhu cầu du lịch bùng nổ trong những tháng hè qua giúp ngành hàng không phục hồi nhanh chóng.

Vietjet vượt kế hoạch doanh thu

Hãng hàng không Vietjet kinh doanh có lãi trong quý II với doanh thu vận tải hành khách đạt 11.355 tỷ đồng (tăng 15% so với cùng kỳ trước đại dịch), lợi nhuận sau thuế đạt 36 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu vận tải hành khách của hãng đạt 14.696 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 76 tỷ đồng.

6 tháng qua, để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao sau đại dịch, hỗ trợ phục hồi du lịch và kinh tế địa phương, Vietjet tăng tần suất khai thác trên nhiều chặng bay, thực hiện 52.500 chuyến bay, vận chuyển 9 triệu lượt hành khách, tăng 54% và 92% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số chuyến bay tăng 8% so với giai đoạn trước dịch 2019.

Vietjet,  hang khong anh 1

Doanh thu vận tải hành khách của Vietjet đạt 11.355 tỷ đồng trong quý II.

Ngoài việc tích cực tăng tần suất bay trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân, Vietjet cũng mở các đường bay quốc tế mới, trong đó có 17 đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ tới Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Hyderabad, Bangalore; khai trương các đường bay mới từ TP.HCM, Đà Nẵng đi Busan (Hàn Quốc), từ Hà Nội đến Nagoya và Fukuoka (Nhật Bản)…

Duy trì kết quả kinh doanh khả quan với chất lượng khai thác cao, đảm bảo an toàn cho hành khách, Vietjet được tổ chức quốc tế AirlineRatings bình chọn là “Hãng hàng không mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng toàn cầu” và “Top 10 hãng hàng không chi phí thấp tốt nhất thế giới” năm 2022.

Ông Đinh Việt Phương - Giám đốc điều hành Vietjet - cho biết: “Vietjet đang tăng tốc để bứt phá với hàng loạt đường bay tới các thị trường mới, mở rộng mạng bay trong nước và quốc tế cùng nhiều dịch vụ mới sắp ra mắt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân sau đại dịch”.

Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough mới đây, Vietjet đạt được thỏa thuận với Boeing để tiếp tục thực hiện hợp đồng 200 tàu bay Boeing 737. “Đây không đơn thuần là việc mở rộng đội bay của Vietjet, mà còn là lời cam kết đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách trên những tàu bay tối tân, an toàn và thoải mái nhất”, ông Đinh Việt Phương khẳng định.

Vietjet,  hang khong anh 2

Nhu cầu đi lại người dân tăng tỷ lệ thuận với doanh thu, lợi nhuận của các hãng hàng không.

Hàng không thế giới cùng báo lãi

Ngoài Vietjet, nhiều hãng hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương cũng có kết quả kinh doanh tích cực. Korean Air báo lãi hơn 569 triệu USD trong quý II, doanh thu vận tải hành khách tăng 307% so với cùng kỳ năm ngoái. Singapore Airlines báo lãi hơn 268 triệu USD, Philippine Airlines có lãi hai quý liên tiếp với tổng lợi nhuận nửa đầu năm là 72 triệu USD.

Tại Mỹ, hãng hàng không chi phí thấp Southwest Airlines công bố lợi nhuận 760 triệu USD trong quý II sau khi đạt mức doanh thu cao nhất trong lịch sử 55 năm.

Vietjet,  hang khong anh 3

Southwest Airlines báo lãi 760 triệu USD trong quý II.

Các hãng hàng không Mỹ khác như Delta, United hay American Airlines cũng đều báo lãi trong quý II, bất chấp chi phí cao hơn do giá nhiên liệu và chi phí nhân sự tăng.

Kết quả khả quan của các hãng hàng không Mỹ đến từ nhu cầu đi lại của người dân tăng vượt mức kỳ vọng trong những tháng qua, gây nên tình trạng “cháy vé” trên nhiều chặng bay. Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ cho biết trung bình mỗi ngày có 2 triệu hành khách đi và đến các sân bay trên toàn quốc.

Tại châu Âu, lượng khách bay tăng vọt giúp Lufthansa báo lãi gần 400 triệu euro trong quý II, đảo ngược tình trạng thua lỗ cùng kỳ năm ngoái. Hãng hàng không chi phí thấp Ryanair cũng báo lãi 170 triệu euro, dự kiến sớm quay lại mức lãi ít nhất 1 tỷ euro trước dịch vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là năm sau.

Vietjet,  hang khong anh 4

Mỗi ngày có 2 triệu hành khách đi và đến các sân bay của Mỹ.

Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nhu cầu đi lại tăng cao sau khi bị đè nén trong nhiều năm, việc dỡ bỏ các hạn chế di chuyển ở hầu hết thị trường, tỷ lệ thất nghiệp thấp và số dư tài khoản tiết kiệm của người dân cao hơn sẽ tiếp tục thổi bùng nhu cầu bay từ nay đến cuối năm, với lượng hành khách dự kiến bằng 83% so với mức trước dịch.

Giang Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm