Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lượng khách bay đặt vé TP.HCM - Hà Nội sát Tết 2022 vẫn thấp

Theo thống kê của Cục Hàng không, lượng khách đặt vé trên đường bay nối TP.HCM đi các tỉnh thành cao điểm Tết 2022 đang tăng trở lại, nhưng trên đường bay TP.HCM - Hà Nội vẫn thấp.

Theo thống kê của Cục Hàng không giai đoạn từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác 4.480 chuyến bay, vận chuyển hơn 547.000 lượt khách với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 64%.

Trong đó, tỷ lệ đặt giữ chỗ trên đường bay TP.HCM - Hà Nội chỉ đạt ở mức trên 30% và giá vé máy bay Tết thời điểm này vẫn ở mức thấp so năm ngoái.

Dù tỷ lệ đặt giữ chỗ thấp, đường bay TP.HCM - Hà Nội vẫn đang duy trì được tỷ lệ lấp đầy chuyến bay trung bình 73% với với tổng tần suất 25 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Ngoài đường bay trục vàng, nhiều đường bay khác đang ghi nhận hệ số sử dụng ghế đạt mức trên 70%, cho thấy nhu cầu di chuyển của hành khách đang tăng trở lại trong dịp sát Tết. Đường bay TP.HCM đi/đến Đắk Lắk, các hãng khai thác với tổng tần suất 9 chuyến bay khứ hồi/ngày, hệ số sử dụng ghế đạt 85%.

gia ve may bay tet 2022 anh 1

Cục Hàng không ghi nhận nhu cầu di chuyển của hành khách trên các đường bay nội địa đang tăng trở lại dịp cận Tết 2022 và kiến nghị tăng tần suất khai thác. Ảnh: Hoàng Hà.

Các đường bay từ TP.HCM đi/đến Lâm Đồng, Hải Phòng, Huế, Gia Lai, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình và Nghệ An khai thác với tổng tần suất 9 chuyến bay khứ hồi/ngày, hệ số sử dụng ghế đều đạt trên 70% (tháng 12/2021 chỉ đạt khoảng 50- 60%).

Theo báo cáo từ hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không, tỷ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay từ TP.HCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc tăng trở lại, trái ngược so với dự đoán trước đó của các hãng hàng không.

Tỷ lệ hành khách đặt giữ chỗ trên hệ thống của các hãng đều trên 50% trong đó có những thời điểm tỷ lệ này còn lên đến trên 90%.

Đặc biệt, chặng bay TP.HCM - Vinh của Vietjet đạt 91% vào ngày 18/1 và Vietnam Airlines đạt 92% vào ngày 22/1/. Chặng bay TP.HCM - Thanh Hóa, tỷ lệ đặt giữ chỗ của Bamboo Airways cao nhất là 87%, Vietjet cao nhất là 89% và Vietnam Airlines là 74%. Chặng bay TP.HCM - Huế của Vietnam Airlines có tỷ lệ đặt giữ chỗ cao nhất đạt 77% (thời điểm ngày 6/2 đạt 100%), của Vietjet cao nhất đạt 85%.

“Từ kết quả khai thác thời gian vừa qua và tỷ lệ đặt chỗ cho giai đoạn Tết Nguyên đán, có thể thấy nhu cầu đi lại của nhân dân từ TP.HCM về các địa phương trong cả nước vào giai đoạn Tết Nguyên đán đã tăng trở lại và cần được đáp ứng”, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng nhận định.

Cũng theo ông Thắng, do tỷ lệ đặt giữ chỗ và giá vé trên các đường bay từ Hà Nội đi/đến các địa phương khác chưa cao nên việc tăng tải cung ứng sẽ được xem xét khi có nhu cầu.

Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép chủ động xem xét việc tăng tải cung ứng giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên cơ sở đường bay có hệ số sử dụng ghế trên 70%, có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) và theo đề nghị của hãng hàng không.

Việc xem xét tăng tải cung ứng được đề xuất áp dụng từ ngày 14/1.

Theo Quyết định 2233, giai đoạn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (từ ngày 19/1 đến 16/2), tần suất khai thác sẽ được điều tiết trên các đường bay nội địa. Tải cung ứng trong giai đoạn này ở mức 70-75% so với Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (14.000 chuyến bay với khoảng 2,7 triệu ghế cung ứng).

Theo ghi nhận của Zing, giá vé khứ hồi rẻ nhất trên đường bay TP.HCM - Hà Nội giai đoạn cao điểm Tết 2022 hiện ở mức 3,1 triệu đồng đã bao gồm thuế phí, tăng nhẹ so với mức 2,6 triệu đồng ở thời điểm đặt vé vài ngày trước đó nhưng vẫn thấp hơn khoảng 500.000 đồng so với cùng kỳ năm 2021.

Giá vé một số đường bay Tết tăng cao

Trong khi giá vé máy bay cao điểm Tết Nguyên đán 2022 đang rẻ kỷ lục trên các đường bay chính như TP.HCM đi Hà Nội hay Đà Nẵng, giá vé lại lên cao trên một vài đường bay tỉnh.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm