Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lưỡng đảng Mỹ vén màn dự thảo ngân sách khổng lồ

Các chính trị gia tại Mỹ đã thống nhất dự thảo gói ngân sách khổng lồ cho năm tài khóa 2023. Họ muốn thông qua gói này trước ngày 24/12 để tránh việc chính phủ đóng cửa.

Khoản ngân sách trị giá 1.700 tỷ USD được các nhà lập pháp của đảng Dân chủ và Cộng hòa thống nhất sẽ cung cấp kinh phí hoạt động cho chính phủ Mỹ cho tới ngày 30/9/2023, Bloomberg đưa tin.

Dự thảo gói ngân sách này đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ vào ngày 20/12.

Dự thảo ngân sách trên bao gồm khoản tiền 858 tỷ USD dành cho lĩnh vực quốc phòng, tăng 76 tỷ USD so với mức chi tiêu của năm nay. Trong khi đó, các cơ quan của chính phủ sẽ nhận được khoản ngân sách hoạt động trị giá 773 tỷ USD.

Trong khoản ngân sách cho năm tài khóa 2023, chính phủ Ukraine sẽ nhận được khoản hỗ trợ 45 tỷ USD. Dự thảo ngân sách được đệ trình vào hôm 20/12 cũng bao gồm khoản tiền 41 tỷ USD dùng để hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lũ và cháy rừng.

"Chính phủ liên bang hiểu rằng những khó khăn mà các gia đình tại Mỹ phải đối mặt do tình trạng lạm phát là rất nghiêm trọng", Chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Patrick Leahy cho biết.

"Từ cung cấp kinh phí cho các chương trình hỗ trợ lương thực và nhà ở cho tới kiểm soát giá năng lượng và giảm thiểu chi phí giáo dục, gói ngân sách năm 2023 được cả 2 đảng thống nhất sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng của tình trạng lạm phát mà người dân phải chịu đựng", Thượng nghị sĩ Leahy bổ sung.

Theo Bloomberg, dự thảo ngân sách sẽ được Thượng viện bỏ phiếu trước ngày 22/12 và được chuyển xuống Hạ viện. Tại đây, các hạ nghị sĩ của 2 đảng sẽ không có nhiều thời gian để sửa đổi dự luật do cần phải thông qua khoản ngân sách này trước ngày 24/12.

Bẫy Thucydides và cạnh tranh nước lớn

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Định mệnh chiến tranh - Liệu MỹTrung Quốc có tránh được bẫy Thucydides?" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 9/2022. Cuốn sách này giải thích tại sao Bẫy Thucydides lại là lăng kính tốt nhất để hiểu rõ sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ 'bật đèn xanh' cho ngân sách quốc phòng kỷ lục

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở đường cho việc phê chuẩn gói ngân sách quốc phòng kỷ lục trị giá 858 tỷ USD của nước này vào năm 2023, Reuters đưa tin.

Ông Biden ra cảnh báo nếu đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội Mỹ

Ông Biden hôm 21/10 cảnh báo việc đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Quốc hội sau bầu cử vào tháng 11 sẽ khiến Mỹ “bùng nổ thâm hụt” ngân sách và “nghiền nát nền kinh tế”.

An Bình

Bạn có thể quan tâm