Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lùm xùm quanh việc xét tặng danh hiệu NSND

Việc công bố và vinh danh các NSND, NSƯT năm nay do có một số trường hợp đã qua qua cấp Nhà nước chuyên ngành, nhưng lại có khiếu nại.

Sau khi xem xét, Hội đồng cấp Nhà nước chuyên ngành đã kịp điều chỉnh, loại ra khỏi danh sách trình Chính phủ phê duyệt. Trong đó có trường hợp của NSƯT Thanh Thanh Hiền (ảnh). Tại sao? 

Đơn vị bao che?

Nói đến Thanh Thanh Hiền, ai cũng hình dung ngay được khuôn mặt khả ái cùng giọng hát ngọt ngào, truyền cảm. Tài năng của chị đã được khẳng định qua sự mến mộ của khán giả và các giải thưởng mà chị đã giành được. Vì thế, cũng dễ hiểu, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long - nơi chị công tác - đã xếp Thanh Thanh Hiền vào danh sách được xét tặng danh hiệu NSND đợt này.

Lum xum quanh viec xet tang danh hieu NSND hinh anh 1
NSƯT Thanh Thanh Hiền là một trong những trường hợp bị loại vì không đủ tư cách đạo đức.

Tuy nhiên, khi bỏ phiếu ở cấp hội đồng cơ sở, Thanh Thanh Hiền đã không đạt đủ số phiếu cần thiết (trên 90%). Theo tìm hiểu của Lao Động, người không bỏ phiếu cho Thanh Thanh Hiền đã thẳng thắn nói rõ lý do tại sao không bỏ phiếu. Thậm chí trước đó, vị thành viên hội đồng này còn cảnh báo Giám đốc Nhà hát và cũng là Chủ tịch hội đồng về những “án” kỷ luật khá nặng mà trước đó Thanh Thanh Hiền phải nhận nhưng không được phản ánh trong hồ sơ xét tặng danh hiệu; đồng thời đề nghị lãnh đạo Nhà hát phải đi xác minh trước khi gửi hồ sơ lên cấp trên.

Song, ý kiến trên đã bị bỏ qua, hồ sơ vẫn được xác nhận và chuyển lên cấp trên. Kết quả là không hiểu bằng cách nào, trường hợp của Thanh Thanh Hiền “qua mặt” được cả hai hội đồng cấp trên (cấp thành phố và cấp nhà nước chuyên ngành) trước khi bị loại khỏi danh sách trình Thủ tướng duyệt.

Lọt qua “khe” nào?

Cuối tháng 8, Bộ VHTTDL công bố danh sách 488 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Ba trường hợp có hồ sơ không đủ điều kiện vì thiếu phiếu bầu, gồm 2 hồ sơ mảng Phát thanh - Truyền hình và 1 hồ sơ mảng Âm nhạc, của NSƯT Thanh Thanh Hiền. Theo một thành viên của Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 năm 2015, về nguyên tắc, hồ sơ đủ điều kiện xem xét phong tặng danh hiệu khi có đủ 90% phiếu bầu từ cấp cơ sở. Trường hợp của Thanh Thanh Hiền, ở cơ sở có 7 người nhưng chỉ có 6 phiếu đồng ý. Như vậy là mới đạt 83%, chưa đủ điều kiện để xem xét

Hồ sơ của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền được Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long gửi lên thành phố vẫn với kết quả bỏ phiếu ở đơn vị, nhưng “quên” không ghi phần nhận xét của người bỏ phiếu không đồng ý duy nhất, cũng như lý do không bỏ phiếu trong biên bản của hội đồng. Rõ ràng Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã không những cố tình làm sai mà còn vô tình “đẩy” Hội đồng cấp thành phố cùng thực hiện hành vi sai trái của mình. Bởi vì, không hiểu do nể nang hay do sơ suất, mà 100% thành viên Hội đồng cấp thành phố vẫn bỏ phiếu cho hồ sơ của Thanh Thanh Hiền để tiếp tục gửi lên cấp nhà nước chuyên ngành xét duyệt.

Việc nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền “lọt qua” rất nhiều vòng xét duyệt làm nhiều người nhớ đến câu chuyện nghệ sĩ Tuyết Minh bị đánh trượt khỏi danh hiệu NSƯT. Dù đã có hàng chục HCV các loại nhưng cuối cùng chị vẫn bị Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước lĩnh vực múa loại ra ngoài với lý do “vi phạm quy chế của cơ quan công tác và không có phẩm chất đạo đức”. Điều này khiến nghệ sĩ Tuyết Minh cảm thấy rất oan ức, bởi chị cho rằng, xét về tiêu chuẩn bình xét NSƯT, chị đủ tiêu chuẩn, trong khi đó, chị cũng chưa hề phải nhận bất cứ văn bản nào về việc bị kỷ luật từ phía Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Trong khi đó, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã từng bị cơ quan cũ cho thôi việc, lý do cũng liên quan đến đạo đức, lối sống. Trong 4 tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu, có tiêu chuẩn “có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, có tài năng nghệ thuật xuất sắc”.

Phải chăng, Hội đồng cơ sở đã cố tình “lờ đi” khiến mọi chuyện trở nên phức tạp và bất lợi cả với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền khi trở thành một trong 3 người bị loại ở vòng cuối cùng?

http://laodong.com.vn/van-hoa/lum-xum-quanh-viec-xet-tang-danh-hieu-nsnd-nha-hat-ca-mua-nhac-thang-long-co-qua-mat-cac-hoi-dong-cap-tren-377124.bld

Theo Lan Trần, Linh Phương/Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Giải trí

Minh Hang phat gao cho nguoi dan mua dich hinh anh

Minh Hằng phát gạo cho người dân mùa dịch

0

Minh Hằng cho biết cô và những người bạn của mình tiếp tục tìm hiểu về những hoàn cảnh khó khăn để trao quà tận tay.

Tyra Banks tang hon 13 kg nhung ngay o nha hinh anh

Tyra Banks tăng hơn 13 kg những ngày ở nhà

0

Mẹ đẻ "America's Next Top Model" tiết lộ đã tăng cân nhanh chóng vì thói quen ăn uống không kiểm soát giai đoạn này, đặc biệt là những ngày ở nhà tránh dịch.

Thu vui cua nghe si Viet khi trong lich hinh anh

Thú vui của nghệ sĩ Việt khi trống lịch

0

Những ngày trống lịch diễn, Hồ Ngọc Hà đệm đàn piano và hát, Hari Won chơi với thú cưng còn Trúc Nhân trổ tài viết thư pháp.

AMEE: 'Khi o nha cach ly, toi tran tre nhua song' hinh anh

AMEE: 'Khi ở nhà cách ly, tôi tràn trề nhựa sống'

0 12 4

AMEE cho biết những ngày ở nhà thực hiện cách ly xã hội, cô tràn đầy nhựa sống, nữ ca sĩ coi đây là kỳ nghỉ hạnh phúc bên gia đình, người thân.