Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lùm xùm đại gia Tân Hoàng Minh bỏ chạy khi trúng đấu giá

Sau nhiều lần "đọ giá" với đại gia Hải Phát, Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã đấu giá thành công cặp chóe hơn 6 tỷ đồng. Song, khi thắng cuộc, ông chủ Tân Hoàng Minh lại bỏ chạy.

Ngày 8/6, Công ty Cổ phần Bán đấu giá Lạc Việt đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản ông đã đấu trúng tại phiên đấu giá Cặp chóe Tứ Linh ngày 28/5/2016, với giá 6 tỷ 500 triệu đồng.

“Hưng phấn” nên trả giá cao

Theo đó, ông Dũng sẽ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả số tiền đã đặt cọc 50 triệu đồng và Cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề là ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch Tập đoàn Hải Phát, với giá trúng 6 tỷ đồng. Ông Đỗ Quý Hải đã đồng ý mua lại cặp Chóe Tứ Linh này.

ong chu Tan Hoang Minh 'xu' khi trung dau gia anh 1

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã từ chối mua cặp chóe hơn 6 tỷ đồng sau khi trúng đấu giá. Ảnh: Baodautu

Nguyên nhân tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra về chuyện "bỏ của" cũng rất thiếu thuyết phục. Theo lý giải, vì ông Đỗ Anh Dũng chỉ ủy quyền cho ông Vũ Mạnh Hùng (người đại diện trả giá thay cho ông Dũng) đi đấu giá, với giới hạn tối đa 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, có thể trong quá trình đấu giá, ông Hùng do “hưng phấn” nên đã trả giá cao hơn so với mức đã được giao.

Được biết, trong phiên đấu giá ngày 28/5, cặp choé này được đề xuất giá khởi điểm là 900 triệu (sản phẩm giá đấu cao nhất). Cuộc đấu giá trải qua 29 lần “nâng lên” không “đặt xuống” giữa hai đại gia bất động sản của Việt Nam, là ông Đỗ Anh Dũng và ông Đỗ Quý Hải. Cuối cùng người thắng cuộc là ông chủ Tân Hoàng Minh với mức giá chốt là 6 tỷ 50 triệu đồng.

Cặp chóe giá hơn 6 tỷ ra sao?

Cặp chóe Tứ Linh nổi bật bởi kích thước gần 2 người ôm và kỹ thuật chế tác đặc biệt, khi được gia công hoàn toàn bằng tay theo kỹ thuật vuốt gốm cổ truyền. Đôi chóe khổng lồ ra đời năm 2010 nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cao 2,5 m, rộng 1,3 m, nặng 500 kg là lớn nhất từ trước tới nay. Các họa tiết vẽ tứ linh (long lân quy phượng) trên chóe được nghệ nhân vẽ lại, dựa trên các họa tiết gốm truyền thống với nước men rạn theo kiểu giả cổ.

ong chu Tan Hoang Minh 'xu' khi trung dau gia anh 2

Cặp chóe Tứ Linh có chiều cao  2,5 m và nặng 500 kg. Ảnh: Baodautu

Để có được đôi chóe này, nghệ nhân đã mất gần một năm chuẩn bị, với chi phí hơn 250 triệu đồng. Trong đó, chỉ riêng tiền gas đốt lò nung cho đôi chóe cùng một cặp lục bình và một bát hương cũng đã lên tới gần 40 triệu đồng. Sau khi hoàn thành, khách nườm nượp đến xem, nhiều người trả giá hơn 600 triệu đồng, nhưng nghệ nhân nhất quyết không bán.

Cặp chóe Tứ Linh, được nghệ nhân tài hoa Phạm Anh Đạo, 39 tuổi (Bát Tràng, Hà Nội) sản xuất. Đặc biệt, nghệ nhân là người không có khả năng nghe và nói từ nhỏ. Bù lại, anh có đôi bàn tay tài hoa và sự đam mê đặc biệt với nghề truyền thống của tổ tiên. Đạo cũng là người khuyết tật được công nhân là nghệ nhân trẻ nhất khi mới ở tuổi 35.

Thành lập năm 2002, xưởng gốm của Đạo tại Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn được biết tới như cơ sở duy nhất còn theo đuổi việc chế tác bằng tay, thay vì dùng máy móc. 

Liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, tháng 6/2015, tập đoàn này cũng tham gia đấu giá khu đất vàng diện tích 3.000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP HCM và trúng với giá đấu cao nhất 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, Tập đoàn gửi đơn đề nghị hủy kết quả đấu giá lên chính quyền TP HCM, với lý do phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Tình trạng doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá, sau đó không mua tài sản nữa từng diễn ra rất nhiều lần. 

Cuối năm 2004, trong chương trình đấu giá từ thiện cuối năm trên truyền hình, sim 8 số 8 - 0988888888 được một doanh nhân trả 1,1 tỷ đồng để ủng hộ cho quỹ Vì người nghèo. Tuy nhiên, doanh nhân này đã không trả số tiền đấu giá như đã cam kết.

Năm 2009, một DN tại TP HCM đồng ý mua đấu giá bức tranh gây quỹ từ thiện với mức 450 triệu đồng trong chương trình "Nối nhịp trái tim", nhưng sau đó bỏ chạy.

Năm 2010, tại đêm thi Hoa hậu Trái Đất nhằm ủng hộ đồng bào miền Trung, một tác phẩm bằng gỗ lụa được đấu giá cuối cùng gần 48 tỷ đồng, nhiều tài sản khác cũng có giá vài tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối cùng không có hiện vật nào được trả tiền đúng như cam kết, thậm chí có người không nộp...

 


Thái Nguyễn (Tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh