Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Lực sĩ' C-130 của Không quân Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Một máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, một tuần trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Sau 'ngựa thồ' C-17, đến lượt máy bay C-130 đáp xuống Nội Bài Trưa 22/2, máy bay C-130 đáp xuống sân bay Nội Bài mang theo hàng hóa phục vụ chuyến công du của Tổng thống Donald Trump để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Một máy bay vận tải quân sự Lockheed C-130 Hercules của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, một tuần trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

may bay cho hang c-130 cua my anh 1
Máy bay C-130 tại Nội Bài sáng 22/2. Ảnh: Phạm Duy.

Đây là chuyến bay chở hàng thứ tư của Không quân Mỹ đến Hà Nội những ngày qua để chuẩn bị cho chuyến đi của Tổng thống Trump. Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau lần thứ hai tại Hà Nội trong hai ngày 27-28/2.

Hôm 20 và 21/2, sân bay Nội Bài đã tiếp nhận 3 chuyến bay của phi cơ vận tải quân sự C-17 Globemaster III, bay từ căn cứ của Mỹ tại Nhật đến Hà Nội.

Dự kiến trong ngày 22/2 sẽ còn ít nhất 4 chuyến C-17 "ngựa thồ" nữa đáp xuống Nội Bài.

may bay cho hang c-130 cua my anh 2
C-130 là máy bay vận tải chủ lực của quân đội Mỹ. Ảnh: Phạm Duy.
may bay cho hang c-130 cua my anh 3
Đây là chuyến bay chở hàng thứ tư của Không quân Mỹ đến Hà Nội những ngày qua để chuẩn bị cho chuyến đi của Tổng thống Trump. Ảnh: Đức Phạm.

C-130 Hercules là loại máy bay vận tải quân sự đa dụng tầm trung do tập đoàn Lockheed, nay là Lockheed Martin, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới chế tạo. C-130 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 23/8/1954, đưa vào phục vụ trong Không quân Mỹ từ năm 1956.

Các kỹ sư đã phát triển khái niệm thiết kế máy bay đa dụng dựa trên bộ khung duy nhất. C-130 có thể cấu hình cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, gồm vận tải quân sự, triển khai lính dù, trinh sát, tuần tra hàng hải, tiếp nhiên liệu trên không, chiến đấu, tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy trên không. Nó có thể dùng cho quân sự lẫn dân sự.

Bên trong 'hung thần trên không' C130J của Không quân Mỹ

C130J là phiên bản quân sự hiện đại nhất được phát triển trên cơ sở của dòng máy bay vận tải quân sự C-130 do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất.

Các phái đoàn gấp rút hoàn thiện khâu cuối cho hội nghị Trump - Kim

Mỹ và Triều Tiên đang bận rộn chuẩn bị các khâu cuối cùng cho cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong 5 ngày tới.Phạm Duy

Bạn có thể quan tâm