Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lục quân Mỹ muốn có trực thăng tàng hình

Lục quân Mỹ dự định đưa vào sử dụng trực thăng tàng hình V-280 Valor từ năm 2030 nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào Không quân và Hải quân trong lĩnh vực tấn công luồn sâu.

Sức mạnh phi cơ tàng hình của Lục quân Mỹ Máy bay V-280 Valor là sự kết hợp độc đáo giữa khả năng cơ động của trực thăng và tốc độ của phi cơ cánh cố định.

Tạp chí National Interest cho biết các kỹ sư của tập đoàn Bell Helicopter đang phát triển tính năng tàng hình cho máy bay cất cánh thẳng đứng V-280 Valor, dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2030. Các nhà phát triển tạm gọi dự án mới là “trực thăng tàng hình”.

Tập đoàn Bell thừa nhận đang áp dụng các kỹ thuật che chắn hồng ngoại, thiết kế khí động học độc đáo giúp máy bay khó bị kẻ thù phát hiện hơn.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng các công nghệ để làm cho chiếc máy bay trở nên vô hình trước hệ thống cảm biến của đối phương”, Vince Tobin, phó chủ tịch hệ thống “tilrotor” của Bell nói với Scout Warrior.

Tilrotor là công nghệ kết hợp khả năng cất cánh thẳng đứng của trực thăng và tốc độ của máy bay cánh cố định. Động cơ của máy bay có thể xoay để cất cánh như trực thăng và xoay trở lại để cung cấp lực đẩy như động cơ cánh quạt.

may bay tang hinh cua luc quan anh 1
Nguyên mẫu V-280 trưng bày tại một cuộc triễn lãm vào năm 2016. Ảnh: Bell Helicopter

V-280 Valor được thiết kế lớn hơn một chút so với trực thăng vận tải chủ lực MH-60 Black Hawk của Lục quân Mỹ, sử dụng ghế ngồi rộng 61 cm, có thể chở theo 14 binh lính cùng một số thiết bị khác. So với máy bay MV-22 đang sử dụng trong Thủy quân lục chiến và Hải quân, V-280 có nhiều thay đổi mang tính cách mạng.

Động cơ của máy bay chỉ xoay phần cánh quạt chứ không xoay toàn bộ như MV-22. V-280 có tốc độ hành trình khoảng 520 km/h, phạm vi hoạt động khoảng 3.900 km. Máy bay có thể cẩu theo một khẩu pháo M777 khi bay ở tốc độ 280 km/h.

Ông Tobin cho biết thêm, phiên bản vũ trang với pháo và tên lửa cùng một số vũ khí dẫn đường khác có thể được chế tạo tùy thuộc vào yêu cầu của Lục quân Mỹ. Phiên bản vũ trang của V-280 có thể phối hợp tác chiến cùng xe tăng Abrams, đảm đương nhiệm vụ chi viện hỏa lực trên không.

Điểm đặc biệt đối với V-280 là sử dụng công nghệ cảm biến của chương trình tiêm kích tàng hình F-35. Cụ thể V-280 sử dụng Hệ thống Phân phối Khẩu độ (DAS), loại cảm biến tối tân dùng trên tiêm kích tàng hình F-35. DAS gồm 6 camera hồng ngoại độ phân giải cao gắn trên thân máy bay cung cấp khả  năng quan sát 360 độ.

may bay tang hinh cua luc quan anh 2
Đồ họa phương thức phối hợp tác chiến giữa V-280 và xe tăng Abrams. Ảnh: Bell Helicopter

Thông tin thu được từ cảm biến của hệ thống DAS có thể hiển thị lên mũ bay tích hợp hoặc màn hình trong buồng lái. 2 phi công có thể cùng sử dụng hệ thống này. Công nghệ cảm biến tối tân này mang lại hiệu suất tác chiến vượt trội. DAS được ví von là “mắt của Chúa” nhờ khả năng bao phủ tầm xa trên diện rộng.

Ngoài, V-280 sẽ sử dụng một số thành phần cảm biến phát hiện và nhắm mục tiêu của trực thăng tấn công Apache. Ông Tobin cho biết thêm, cấu hình cụ thể của máy bay sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của Lục quân Mỹ và nhà sản xuất sẽ đáp ứng tốt nhất.

Máy bay V-280 là nòng cốt trong chương trình “Đa nhiệm” của Lục quân Mỹ nhằm phát triển một máy bay vận tải đa dụng cất cánh thẳng đứng để đáp ứng một loạt các nhiệm vụ khác nhau trong tương lai.

Mẫu thử nghiệm V-280 dự kiến có chuyến bay đầu tiên trong tháng 10/2017. Sau đó nhà sản xuất sẽ hoàn thiện máy bay theo yêu cầu từ phía Lục quân. V-280 sẽ là nòng cốt trong lực lượng vận tải đa dụng của Lục quân Mỹ, thay thế cho vai trò của Black Hawk hiện nay, khi đó, V-280 sẽ trở thành máy bay tàng hình đầu tiên của Lục quân Mỹ.

10 trực thăng vận tải tốt nhất thế giới

Mi-26 có thể chở theo 25 tấn hàng hóa còn MV-22 có thiết kế lai độc đáo là 2 trong danh sách 10 trực thăng tốt nhất thế giới.

F-35 vượt trội trên chiến trường nhờ 'mắt của Chúa'

Các phi công tiêm kích F-35 có thể nhìn bao quát chiến trường theo một cách thức hoàn toàn mới nhờ mũ bay tích hợp tối tân được mệnh danh là "mắt của Chúa".

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới