Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lực lượng Không gian trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ

Từ năm 2020, quân đội Mỹ sẽ có thêm quân chủng thứ 6. Đó là Lực lượng Không gian (Space Force).

Theo Popular Mechanics, dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2020 đề ra kế hoạch cơ cấu lại Bộ Chỉ huy Không gian trực thuộc Không quân. Như vậy, Lực lượng Không gian sẽ trở thành một quân chủng riêng biệt.

Quân chủng được điều hành bởi Tư lệnh Tác chiến Không gian (Chief of Space Operations), chịu trách nhiệm về hoạt động không gian, quản lý nhân sự và tài sản.

Nhiều khả năng Lực lượng Không gian sẽ tiếp nhận tất cả cơ sở vật chất liên quan đến hàng không vũ trụ do Không quân quản lý, từ các địa điểm phóng vệ tinh như Căn cứ Không quân Vandenberg (California) đến các trạm kiểm soát mặt đất như Căn cứ Không quân Schriever (Colorado). 

Luc luong khong gian My anh 1
Tàu không gian X-37B của Không quân Mỹ. Phương tiện này có thể sẽ được chuyển giao cho Lực lượng Không gian. Ảnh: US Air Force

Ngoài ra cũng phải kể đến mạng lưới vệ tinh GPS, tàu vũ trụ X-37B và các tài sản vũ trụ quân sự khác. Lực lượng Không gian cũng có thể tiếp nhận tài sản, nhân sự từ Lục quân và Hải quân.

Dự thảo ngân sách cho biết Lực lượng Không gian được tổ chức, huấn luyện và trang bị để đảm bảo khả năng hoạt động tự do của Mỹ trong không gian và thực hiện các chiến dịch vũ trụ.

Tư lệnh Tác chiến Không gian sẽ trực tiếp dưới quyền Bộ trưởng Không quân, tương tự Tư lệnh Thủy quân Lục chiến trực tiếp dưới quyền Bộ trưởng Hải quân.

Lần gần đây nhất Quân đội Mỹ thành lập một quân chủng mới là vào năm 1947, khi Không quân tách khỏi Lục quân. Hồi tháng 9, Defense News cho biết Lực lượng Không gian sẽ cần tối thiểu 200 nhân viên ngay lúc thành lập.

Lực lượng Không gian cần biên chế từ các bộ phận khác như Không quân (151), Lục quân (24), Hải quân (14), 9 người của Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo Mỹ. Sau đó, hơn 15.000 nhân viên Không quân có thể được chuyển giao qua quân chủng mới.

Popular Mechanics cho rằng thông tin về việc Lực lượng Không gian chính thức trở thành một quân chủng trong quân đội Mỹ nghe thú vị, nhưng về lâu dài lại không phải là điều tốt cho nhân loại.

Trong tương lai, chiến tranh có thể mở rộng từ mặt đất, trên biển, bầu trời lên đến không gian. Lịch sử cho thấy phạm vi chiến tranh càng mở rộng thì hậu quả do nó để lại càng nặng nề hơn.

Con người sẽ giao tiếp với người ngoài hành tinh bằng cách nào? Nếu người ngoài hành tinh tồn tại, chúng ta sẽ cần một cách để giao tiếp với họ. Đó có thể là toán học hay thông điệp Arecibo.

Tàu không gian SpaceX chở lửa và chuột lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Ngày 4/12, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ chở khoang Dragon chứa đầy hàng tiếp tế và các dụng cụ thí nghiệm đặc biệt lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).


Nguyễn Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Internet