Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lực lượng cứu hộ quốc tế đổ về Lào sau vụ vỡ đập thủy điện

Lực lượng cứu hộ quốc tế cùng nhiều phương tiện chuyên dụng và lương thực, thuốc men đã đến Lào sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy (tỉnh Attapeu).

Xe cứu hộ vượt bùn nhão đến vùng lũ ở Lào Nhiều ôtô, ca nô cứu hộ chuyên dụng đang có mặt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vụ vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy hôm 23/7.
Vo dap thuy dien Lao anh 1
Ngay sau khi thông tin về sự cố vỡ đập thủy điện ở Attapeu (Lào) được loan ra hôm 24/7, chính phủ Thái Lan đã chỉ đạo lực lượng vũ trang lên đường hỗ trợ Lào. Hai ngày qua, hàng chục nhân viên cứu hộ, y tế và thợ lặn đã lên đường tới tỉnh Attapeu.
Vo dap thuy dien Lao anh 2
Ngày 25/7, chính phủ Thái Lan đã viện trợ khoản tiền mặt 5 triệu baht (tương đương 147.000 USD) cho các nạn nhân. Ngoài ra, Thái Lan còn viện trợ nước uống, lương thực, thuốc men và lều cho các nạn nhân vùng lũ ở địa phương này.
Vo dap thuy dien Lao anh 3
Trao đổi với Zing.vn, Chanwit Nitsaphan, nhân viên cứu hộ Thái Lan, cho hay trong hai ngày qua, hơn 30 nhân viên cứu hộ, thợ lặn đã đến Attapeu tiếp tế lương thực, thuốc men và tham gia tìm kiếm người chết, mất tích ở các bản làng bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngày 27/7, nhóm thợ lặn trong vụ cứu hộ đội bóng nhí ở Thái Lan đã giải cứu thành công 14 nạn nhân mắc kẹt trong lũ ở Lào. 
Vo dap thuy dien Lao anh 4
Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc cũng cử 100 nhân viên cứu hộ cùng thiết bị và thuốc men đến hỗ trợ địa phương này. 
Vo dap thuy dien Lao anh 5
Nhiều ôtô, ca nô cứu hộ chuyên dụng đang có mặt tại huyện Sanamxay.
Vo dap thuy dien Lao anh 6
Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Khampheng Saysompheng cho hay cảnh sát, quân đội và các cơ quan liên quan khác được huy động tối đa lực lượng. “Các tỉnh Champasak, Sekong và Salavan cũng đang cử lực lượng hỗ trợ tới. Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm người thiệt mạng và mất tích”, ông này nói.
Vo dap thuy dien Lao anh 7
Mưa lớn kéo dài, đường sá lầy lội cũng gây trở ngại cho việc tiếp cận của lực lượng cứu hộ quốc tế. Đại sứ quán Nhật Bản tại Vientiane cho biết Tokyo đã viện trợ lều và chăn mền cho người ở vùng lũ Attapeu thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
Vo dap thuy dien Lao anh 8
Sau khi xảy ra sự cố vỡ đập ở Lào, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị trên địa bàn khẩn trương triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ giúp đỡ Lào tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế Việt Nam đã đến Attapeu trong vài ngày qua. 
Vo dap thuy dien Lao anh 9
Đến trưa 28/7, nhiều bản làng ở huyện Sanamxay vẫn còn ngập sâu trong bùn đỏ. Theo lãnh đạo Attapeu, địa phương này đã tiếp nhận hơn 2 tỷ kip Lào, hàng hóa cùng hàng trăm nghìn USD do các quốc gia, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quyên góp, giúp đỡ người dân vùng lũ.
Vo dap thuy dien Lao anh 10
Ngày 27/7, tập đoàn SK Group của Hàn Quốc cũng cho biết họ đề nghị được đóng góp 10 triệu USD vào công tác cứu hộ sau vụ vỡ đập. SK Engineering & Construction (SK E&C), nhà thầu của công trình dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, là công ty con của SK Group. Trong ảnh, lực lượng cứu hộ dùng xuồng máy cao su tìm kiếm người chết, mất tích ở bản Mày, huyện Sanamxay.
Vo dap thuy dien Lao anh 11
Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ số tiền 500.000 USD và một số vật dụng trị giá 500.000 USD để hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả thảm họa. Các nhu yếu phẩm cứu trợ sẽ được chuyển đến vào ngày 28/7 bằng máy bay vận tải quân sự của Hàn Quốc.
Vo dap thuy dien Lao anh 12
Quân đội Lào huy động trực thăng về vùng lũ Sanamxay tham gia cứu hộ, cứu nạn.
Vo dap thuy dien Lao anh 13
Các bác sĩ Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc cho người dân vùng lũ huyện Sanamxay.
Nhóm cứu hộ đội bóng Thái giải cứu trẻ 4 tháng trong nước lũ ở Lào Nhóm thợ lặn trong vụ cứu hộ đội bóng nhí ở Thái Lan vừa giải cứu thành công 14 nạn nhân mắc kẹt sau vụ vỡ đập ở Lào. Hiện hơn 130 người vẫn mất tích trong dòng nước lũ.

Minh Hoàng (Từ Attapeu)

Bạn có thể quan tâm

Lào Thế giới