Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lực lượng chính phủ Sudan cưỡng hiếp 70 người tham gia biểu tình

Lực lượng bán vũ trang do chính quyền quân sự nắm quyền ở Sudan hậu thuẫn đã tiến hành hàng chục vụ cưỡng hiếp những người tham gia biểu tình ở thủ đô Khartoum.

Theo Guardian, thống kê mới nhất từ các bệnh viện ở Sudan cho thấy hơn 70 người đã trở thành nạn nhân trong các vụ cưỡng bức gây ra bởi lực lượng bán vũ trang RSF do chính phủ hậu thuẫn, khi tổ chức này tiến hành trấn áp các cuộc biểu tình diễn ra ngày 3/6 ở thủ đô Khartoum.

Một bác sĩ ở bệnh viện Royal Care cho biết cơ sở này tiếp nhận điều trị 8 bệnh nhân, 5 nữ và 3 nam. Tại một bệnh viện khác ở phía Nam thủ đô Khartoum, các bác sĩ đã tiếp nhận 3 nạn nhân, trong đó một người bị cưỡng bức bởi 4 thành viên của RSF. Nhiều vụ việc tương tự được ghi nhận tại các cơ sở y tế khác.

cuong buc tap the o Sudan anh 1
Lực lượng an ninh Sudan triển khai trên đường phố thủ đô Khartoum. Ảnh: AFP.

Nhiều nạn nhân đã không tìm tới các cơ sở chăm sóc y tế, do lo ngại bị trả thù, cũng như tình trạng bất ổn trong thành phố. Các nhà hoạt động nhân quyền và các chuyên gia cho biết những báo cáo về các cuộc tấn công tình dục do lực lượng RSF gây ra là đáng tin cậy.

Sudan hiện lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng sau khi phe quân sự lật đổ tổng thống dân cử Omar al-Bashir và lên nắm quyền hồi tháng 4. Hội đồng quân sự cầm quyền sau đó từ chối yêu cầu của người biểu tình nhanh chóng tiến hành chuyển giao quyền lực cho một chính quyền quân sự.

Ngày 3/6, những cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở thủ đô Khartoum, khi phe đối lập huy động người ủng hộ chiếm giữ các tuyến đường, yêu cầu chính quyền quân sự từ chức. Phe quân đội triển khai các lực lượng cảnh sát và bán vũ trang tiến hành trấn áp người biểu tình, khiến hơn 100 người thiệt mạng và 700 người bị thương.

cuong buc tap the o Sudan anh 2
Người biểu tình tại thủ đô Khartoum hôm 9/6. Ảnh: Reuters.

Bất chấp trấn áp từ phe quân đội, các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục nổ ra trong các ngày 9-10/6. Thủ đô Khartoum và thành phố Omdurman lân cận gần như tê liệt trong những ngày vừa qua. 

Tướng Jamaleddine Omar, thành viên Hội đồng quân sự cầm quyền, cáo buộc chiến thuật chiếm giữ đường phố và cản trở giao thông của phe đối lập đã ngăn cản người dân tiếp tục cuộc sống bình thường. Phe quân sự cũng cáo buộc lực lượng đòi hỏi dân chủ phải chịu trách nhiệm cho "những sự kiện đáng tiếc" trong những ngày qua.

Trong khi đó, các thủ lĩnh phe đối lập cho biết các cuộc biểu tình diễn ra với quy mô "vượt quá sự mong đợi", đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục "phản kháng hòa bình" cho đến khi chính quyền quân sự từ bỏ quyền lực.

Hàng triệu người Sudan ở nhà, không làm việc để phản đối quân đội

Được các nhóm ủng hộ cải cách kêu gọi, người dân Sudan tham gia vào một cuộc tổng đình công khiến trung tâm các thành phố hoàn toàn tê liệt, bất chấp quân đội đe dọa bắt giữ.

Phát hiện 'núi' tiền 130 triệu USD tại nhà tổng thống Sudan bị lật đổ

Lượng tiền mặt lớn được tìm thấy tại nhà của tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir và giờ ông đang bị điều tra về tội rửa tiền.Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới