Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào nhân viên y tế biểu tình

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào cuộc biểu tình của các nhân viên y tế ở thành phố Mandalay. Ít nhất một người đàn ông đã bị bắn chết gần đó.

Lực lượng an ninh Myanmar đã bắn vào vào cuộc biểu tình của các nhân viên y tế ở thành phố Mandalay hôm 15/4. Trong vụ nổ súng ở khu vực gần đó, ít nhất một người đàn ông đã thiệt mạng và một số người bị thương, Reuters dẫn nguồn tin truyền thông địa phương cho biết.

Các nhân viên y tế đã tập trung vào sáng sớm 15/4, nhưng quân đội nhanh chóng ập đến giải tán, nổ súng và bắt giữ một số người, BBC cho biết.

BBC và các hãng tin khác không có thông tin về thương vong, hoặc số người bị bắt giữ. Hãng truyền thông địa phương Khit Thit cho biết một người đàn ông bị bắn chết trong khuôn viên nhà thờ Hồi giáo gần đó, khi lực lượng an ninh chặn cuộc biểu tình.

Chinh bien o Myanmar anh 1

Một cuộc biểu tình ở Mandalay hôm 1/4. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar không bình luận.

Một người đàn ông sống gần nhà thờ cho biết binh lính đã đến và nổ súng, khiến một người bị thương. Người này sau đó được đưa đến bệnh viện.

“Không có cuộc biểu tình nào ở đây, những người lính đến và dường như đang tìm kiếm ai đó”, một nhân chứng giấu tên nói qua điện thoại với BBC.

Cuộc chính biến đã đẩy Myanmar vào khủng hoảng sau 10 năm của tiến trình dân chủ hóa. Bên cạnh các cuộc biểu tình hàng ngày, công nhân trong nhiều lĩnh vực cũng tổ chức đình công quy mô lớn.

Một nhóm theo dõi tình hình Myanmar cho biết lực lượng an ninh đã bắn chết 715 người biểu tình kể từ ngày binh biến 1/2.

Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm 13/4 cho biết họ lo ngại việc đàn áp người biểu tình của quân đội có nguy cơ khiến tình hình leo thang thành nội chiến, chẳng hạn như ở Syria.

Bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội danh

Bà Aung San Suu Kyi vừa bị cáo buộc thêm tội hình sự theo Luật Quản lý thiên tai của Myanmar. Đây là cáo buộc mới nhất đối với cựu cố vấn nhà nước sau cuộc chính biến ngày 1/2.

Lực lượng an ninh Myanmar giết hơn 80 người biểu tình

Reuters dẫn thông tin từ một nhóm quan sát cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã giết hơn 80 người biểu tình vào đêm 8/4 và ngày 9/4.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới