Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư yêu cầu công an trả 5 triệu yen Nhật cho chị Hồng

Cho rằng vụ việc đã hết thời gian giải quyết, luật sư Hải cùng thân chủ đã đến Công an quận Tân Bình làm việc, yêu cầu bàn giao 5 triệu yen cho người mua ve chai.

Chiều 5/5, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP HCM) - hỗ trợ pháp lý miễn phí cho chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (38 tuổi, người mua được thùng loa có 5 triệu yen) đã cùng thân chủ đến làm việc với Công an quận Tân Bình, TP HCM.

Trao đổi với phóng viên, ông Hải cho biết do vụ việc đã hết thời hạn 1 năm giải quyết, nên ông cùng chị Hồng yêu cầu công an bàn giao 5 triệu yen (khoảng 1 tỷ đồng) cho thân chủ.

Sau khi xảy ra vụ việc, chị Hồng vẫn đi mua ve chai mưu sinh. Ảnh: Trường Nguyên.
Sau khi xảy ra vụ việc, chị Hồng vẫn đi mua ve chai mưu sinh. Ảnh: Trường Nguyên.

Về tình tiết bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi) nói chồng mình là ông A.Caleb (40 tuổi, quốc tịch Nigeria, hiện làm việc ở Nhật) là chủ sở hữu của 5 triệu yen, luật sư Hải nói bà Ngọt không có tư cách hợp pháp đòi tiền, mà đích thân ông Caleb phải cung cấp chứng cứ cho phía công an giải quyết.

Nếu ông Caleb không ở Việt Nam, bà Ngọt muốn đại diện thì phải cung cấp giấy đăng ký kết hôn và giấy ủy quyền. "Nhưng theo thông tin từ công an, đến thời điểm hiện tại bà Ngọt vẫn không đưa ra được chứng cứ hay giấy tờ gì ngoài bản tường trình", luật sư Hải khẳng định.

"Công an quận Tân Bình thụ lý vụ việc thì phải đứng ra giải quyết. Đây không phải là tranh chấp dân sự nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án", ông Hải nói. Cũng theo thông tin từ luật sư, một tuần nữa công an quận Tân Bình sẽ có văn bản trả lời yêu cầu của ông cùng chị Hồng.

Người bán thùng loa nghi có chứa 5 triệu yen lên tiếng

Thấy thùng loa cũ bỏ ở góc nhà chị Ngọt, ông Hòa xin về. Do không dùng được nên ông đem bán cho người phụ nữ mua ve chai, hoàn toàn không biết bên trong có tiền.

Trước đó, ngày 21/3/2014, chị Hồng mua được thùng loa cũ về tháo rời bán ve chai. Vợ chồng chị phát hiện trong loa có 5 triệu yen. Biết sự việc, nhiều người kéo đến xin, thậm chí có người dọa nạt để lấy tiền. Chị Hồng gọi điện trình báo công an.

Sau đó, Công an quận Tân Bình tạm giữ số tiền và ra thông báo tìm chủ sở hữu hợp pháp. Nhiều người nhận đó là tiền của mình nhưng không chứng minh được.

Theo quy định, ngày 28/4, sau một năm ra thông báo, nếu không tìm ra chủ sở hữu hợp pháp thì toàn bộ 5 triệu yen sẽ được trả cho chị Hồng. Tưởng vụ việc đã khép lại thì bất ngờ ngày 27/4, bà Ngọt có tường trình là chủ sở hữu số tiền nên công an tạm hoãn giao tiền để xác minh.

Bà Ngọt trình bày, Chồng mình là Caleb  trong thời gian làm việc ở Nhật Bản có dành được 5 triệu yen nhưng không nhớ để ở đâu.

Năm 2012, bà dọn về sống chung với ông Caleb tại huyện Hóc Môn thì thấy có bộ loa gồm 3 cái (một lớn, 2 nhỏ). Sau đó, ông Caleb trở về nước đến nay chưa quay lại Việt Nam.

Bà Ngọt không sử dụng bộ loa, cho người anh là Phạm Đức Hòa (52 tuổi, ngụ đường Hương Lộ 2, quận Bình Tân). Ông Hòa mang về dùng, nhưng thấy loa đã hỏng nên bán ve chai cho chị Hồng.

Vụ loa chứa 5 triệu yen không thuộc quyền công an xử lý?

Việc xác định ai là người có thẩm quyền xử lý đối với 5 triệu yen này lại được quy định ở nghị định số 96/2009 về việc xử lý tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật