Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư vụ Đoàn Thị Hương lên án cảnh sát Malaysia điều tra cẩu thả

Luật sư của bị cáo người Indonesia nói chứng cứ buộc tội mà công tố viên đưa ra là mỏng và yếu, trong khi nhiều nghi vấn và kẽ hở của cuộc điều tra lại "rõ như ban ngày".

Trong phiên tòa sáng 27/6 ở Malaysia, luật sư Gooi Soon Seng một lần nữa lên án cuộc điều tra vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Vị luật sư cho rằng thân chủ của ông đã không bị truy tố nếu cảnh sát điều tra khách quan.

"Có những nghi vấn và kẽ hở rõ như ban ngày... những gì thực sự diễn ra (tại sân bay) vào thời gian đó vẫn là bí ẩn... Vai trò của 4 nghi can vẫn chưa bị bắt sẽ tiếp tục là bí ẩn cho đến khi nào họ được đưa ra trước tòa", AP dẫn lời luật sư của bị cáo Siti Aisyah.

luat su doan thi huong anh 1
Bị cáo Siti Aisyah ra tòa sáng 27/6. Ảnh: AP.

Luật sư Gooi cũng nói rằng cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia "không những cẩu thả mà còn thiên vị". Ông nói công tố viên không làm rõ được động cơ trong vụ án mạng và tại sao mục tiêu là ông Kim Jong Nam, người có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Vị luật sư cho biết không có bất kỳ đoạn băng hình nào cho thấy Aisyah cho bất cứ thứ gì lên mặt ông Kim, hay bất kỳ ai đặt chất gì vào bàn tay cô, cũng như cảnh cô rửa tay sau sự việc. Thân chủ của ông không có bất kỳ triệu chứng nào của việc nhiễm độc VX và không có dấu vết chất kịch độc này trong móng tay cô. Ông nói trường hợp của Đoàn Thị Hương cũng tương tự.

Luật sư người Malaysia nói hành vi của Aisyah, bao gồm việc không mang găng tay, không thay quần áo vấy bẩn và không cố bỏ trốn, cũng như khoe về việc cô làm diễn viên trong các video chơi khăm trên mạng xã hội, cho thấy cô vô tội. Ngược lại, 4 nghi can Triều Tiên đã thay đổi trang phục tại sân bay trước khi bỏ trốn để che đậy dấu vết.

Ông Hisyam Teh Poh Teik Luật sư của Đoàn Thị Hương, sẽ có phần phát biểu trong chiều nay. Trước đó, ông nói sẽ nêu quan điểm rằng phiên tòa xét xử các bị cáo không thể hiện sự công bằng với kết luận điều tra thể hiện sự cẩu thả và thiên vị.

luat su doan thi huong anh 2
Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn khi được dẫn đến tòa. Ảnh: AP.

Siti Aisyah, công dân Indonesia, và Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, bị cáo buộc sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh VX. Cả hai đều khẳng định vô tội, nói rằng họ nghĩ họ đang tham gia một trò chơi khăm vô hại cho một chương trình quay lén.

Họ bị cáo buộc thông đồng với 4 người Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra sự việc. Các luật sư của 2 bị cáo từng nhiều lần cho rằng thân chủ của họ bị biến thành những "con dê tế thần" trong một âm mưu chính trị.

5 dấu mốc quan trọng trong vụ án Đoàn Thị Hương Đoàn Thị Hương bị buộc tội ám sát Kim Jong Nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên và đang đứng trước nguy cơ sẽ phải chịu án cao nhất.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Phiên tòa xét xử thiếu sự công bằng

Công tố viên Malaysia vừa báo cáo với tòa án về việc chấm dứt đưa ra bằng chứng buộc tội các bị cáo trong khi luật sư của Đoàn Thị Hương nhận định kết luận điều tra là thiên vị.

Cảnh sát Malaysia: Không để 2 bị cáo vụ Kim Jong Nam làm 'tốt thí'

Cảnh sát Malaysia khẳng định việc chưa bắt được 4 nghi can Triều Tiên dàn dựng vụ giết người nghi là Kim Jong Nam không khiến Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah gặp bất lợi hơn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới