Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luật sư vụ chạy thận: 'Tôi có chứng cứ về đầu độc chết người'

Luật sư của bị cáo Đỗ Anh Tuấn bất ngờ công bố việc có chứng cứ về hành vi đầu độc chết người trong vụ án chạy thận nhân tạo làm chết 9 người. Tòa lập tức tạm dừng để thảo luận.

Hoàng Công Lương nói gì tại tòa sau 5 ngày giữ quyền im lặng? Bị cáo Lương nói anh không biết công văn của Sở Y tế, khẳng định ngoài anh ta, bác sĩ khác tại Đơn nguyên thận vẫn có quyền ra y lệnh.

Chiều 19/1, tại phiên tòa xử 7 bị cáo vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người, luật sư Phạm Quang Hưng (bào chữa bị cáo Đỗ Anh Tuấn) bất ngờ đề nghị HĐXX tạm dừng để cung cấp chứng cứ mới.

“Tôi có chứng cứ về hành vi đầu độc chết người nhưng tôi chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra”, ông Hưng nói và đề nghị tòa tạm dừng làm việc để ngay chiều nay, ông sẽ làm việc với cảnh sát nhằm tránh những oan sai khác.

Chủ tọa nhắc lại đề nghị này, luật sư Hưng tái khẳng định ông có chứng cứ về việc có tác động khác liên quan đến sự cố này.

Xet xu hoang cong luong anh 1
Bị cáo Đỗ Anh Tuấn tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

Khi chủ tọa đề nghị luật sư cung cấp công khai cho HĐXX, ông Hưng cam đoan chứng cứ là có thật và tiếp tục khẳng định, rằng ông chỉ đưa chứng cứ cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình.

“Chứng cứ liên quan này được thu thập từ bao giờ?”, chủ tọa thắc mắc. Vị luật sư lập tức từ chối: “Tôi chỉ nói rằng hiện nay tôi đã có, tôi chỉ nói riêng với cơ quan điều tra và viện kiểm sát".

HĐXX cho rằng cần phải xem xét tình tiết này có hay không. Tiếp tục bảo vệ quan điểm, luật sư Hưng cho rằng đó là quyền của HĐXX.

“Tôi cũng đề nghị có thể tắt tivi tại phòng báo chí truyền thông tin với bên ngoài, điều này đưa ra cũng không hay lắm”, luật sư Hưng nhấn mạnh và cho biết, nếu để ông nói ra thì có nguy cơ làm lộ bí mật.

Đáp lại luật sư, chủ tọa cho hay nếu không có chứng cứ thì hành vi của ông Hưng có khả năng là hành vi cản trở việc xét xử. Người cản trở phải chịu trách nhiệm.

Ngay sau đó, luật sư đề nghị tòa cấp một căn phòng riêng để ông cung cấp chứng cứ cho đại diện công an tỉnh và VKSND.

Trước diễn biến bất ngờ này, bà Bùi Thị Thu Hằng - đại diện VKS TP Hòa Bình cho rằng, luật sư có thể đưa chứng cứ cho HĐXX để tòa chuyển đến kiểm sát viên đánh giá.

Ngay sau đó, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh tuyên bố tạm nghỉ để HĐXX thảo luận.

Xet xu hoang cong luong anh 2
Cảnh sát bảo vệ phòng xét xử khi luật sư Hưng cung cấp chứng cứ. Người ngoài được yêu cầu rời khu vực tòa án. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau 20 phút thảo luận, chủ tọa tuyên bố tạm dừng xét xử. HĐXX tiếp tục làm việc sáng thứ 2 (21/1). Về đề nghị của luật sư Hưng, chủ tọa cho biết HĐXX sẽ tiếp nhận chứng cứ, niêm phong để đảm bảo tính bí mật theo quy định, dưới sự giám sát của đại diện VKS.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại bệnh viện nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư bệnh viện) vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương (bác sĩ khoa Hồi sức) không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Các bị can Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện), Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phỏng vật tư) đã không làm tròn trách nhiệm được giao, thiếu kiểm tra, giám sát và đôn đốc nên để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.

VKS truy tố 2 bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc về tội Vô ý làm chết người, quy định tại Khoản 2 Điều 98, Bộ luật Hình sự 1999. Khung hình phạt tội này từ 3 năm - 10 năm tù.

5 người còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 2 Điều 285, Bộ luật Hình sự 1999 với mức phạt tù từ 3 năm - 12 năm.

Xet xu hoang cong luong anh 3

Hoàng Công Lương lên tiếng khai tại tòa sau nhiều ngày im lặng

Sau 5 ngày giữ quyền im lặng, Hoàng Công Lương được chủ tọa đề nghị trả lời xét hỏi. Bị cáo sinh năm 1986 khai đồng nghiệp của mình cũng có quyền ra y lệnh chạy thận.
Hoàng Lam - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm