Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư Việt Nam muốn hỗ trợ tư pháp cho Đoàn Thị Hương

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết nếu được pháp luật của Malaysia cho phép, cơ quan này sẵn sàng cử luật sư trợ giúp pháp lý cho Hương.

Đề cập đến việc nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương hôm 1/3 bị tòa án huyện Sepang (tòa án nằm biệt lập ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia) cáo buộc tội sát hại ông Kim Jong Nam, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam - cho rằng Hương phạm tội như thế nào sẽ thuộc thẩm quyền tài phán của tòa án Malaysia.

Theo ông Hoài, cơ quan tố tụng Malaysia đã cử luật sư bào chữa cho các bị cáo. “Ở đây, Hương cũng đã có sự trợ giúp của một luật sư người Malaysia. Điều đó cho thấy mô hình tố tụng của họ rất quan tâm bảo đảm quyền bào chữa”, ông Hoài nói.

Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết, theo quy định pháp luật của Việt Nam, luật sư nước ngoài không được phép hành nghề tranh tụng tại phiên tòa. Vì chưa rõ Malaysia có quy định giống Việt Nam hay không, Liên đoàn luật sư Việt Nam sẽ trao đổi với Bộ Tư pháp, Cục bổ trợ ngoại giao để liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam nắm tình hình.

Doan Thi Huong anh 1
Nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia được cho mặc áo chống đạn khi rời phiên tòa. Tờ China Press (Malaysia) nhận định lực lượng an ninh lo ngại các nghi phạm có thể bị tấn công ám sát do tính chất phức tạp của vụ án. Ảnh: AFP.

Luật sư đại diện cho Đoàn Thị Hương là ông Selvam Shanmugam do chính phủ Malaysia chỉ định. Sau buổi ra tòa đầu tiên của các nghi phạm, ông Selvam cho biết Hương "tỏ ra bình tĩnh và khẳng định trước tòa rằng cô ấy vô tội".

Nếu luật Malaysia không cho phép luật sư nước ngoài tham gia, đại diện Liên đoàn luật sư Việt Nam vẫn liên hệ để có sự trợ giúp phù hợp với pháp luật của nước sở tại.

Nhắc đến việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương, một số luật sư ở Việt Nam cho biết sẵn sàng tham gia tranh tụng ở phiên tòa diễn ra vào tháng 4 tới.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, bố của Hương chia sẻ có người ở Sở Nội vụ tỉnh Nam Định khuyên gia đình làm đơn xin hỗ trợ luật sư bào chữa cho Hương. “Gia đình tôi làm gì có tiền ra nước ngoài, thuê luật sư, chẳng biết ai để liên hệ", bố của Đoàn Thị Hương nói.

Hôm 1/3, nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisha (người Indonesia, có liên quan đến vụ án Kim Jong Nam) đã trình diện lần đầu tại tòa án để nghe lời buộc tội. Luật sư Yohendra Nadarajan, đang làm việc tại Kuala Lumpur, nói đến nay chính phủ Malaysia vẫn chưa công bố nhiều thông tin về vụ án.

Ông này nhận định quá trình xét xử sẽ cần khoảng 2 năm để đưa ra bản án. "Sau đó, vụ việc có thể được chuyển lên tòa phúc thẩm, rồi cuối cùng đưa ra tòa án Liên bang (cấp cao nhất). Quá trình này lại có thể mất nhiều năm nữa", Luật sư Yohendra giải thích.

Nói về khả năng 2 nữ nghi phạm có thể lĩnh án tử hình, vị luật sư khẳng định đây là điều chắc chắn (nếu bị buộc tội). "Chúng tôi không đối đãi khác biệt với những nghi phạm chỉ vì họ là người ngoại quốc", luật sư Yohendra nhấn mạnh.

Tòa án huyện Sepang đã ấn định ngày 13/4 sẽ chuyển vụ việc lên tòa cấp cao hơn và cả hai nghi phạm bao gồm Đoàn Thị Hương và nữ công dân Indonesia sẽ ra tòa cùng lúc.

Gia đình Đoàn Thị Hương hẹn làm việc với Bộ Ngoại giao

Trao đổi với Zing.vn, bố nghi phạm Đoàn Thị Hương, ông Đoàn Văn Th. cho biết ông dự kiến có buổi làm việc với đơn vị chức năng Bộ Ngoại giao vào sáng 2/3.

Luật sư Malaysia: Xét xử Đoàn Thị Hương có thể mất tới 2 năm

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Malaysia cho biết phiên tòa xét xử các bị cáo trong nghi án Kim Jong Nam có thể mất 2 năm và không có ngoại lệ với nghi phạm người nước ngoài.

 Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình