Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư TT Trump bị điều tra giữa cơn bão luận tội tổng thống

Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, đang bị các công tố viên liên bang điều tra vì nghi ngờ vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Bloomberg dẫn lời nhiều quan chức Mỹ cho biết ông Giuliani có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc vi phạm luật âm mưu hoặc hối lộ, làm dấy lên mối lo ngại từ lực lượng phản gián.

Ông Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, là trọng tâm cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ nhắm vào ông Trump. Nếu bị truy tố, vụ việc của luật sư này có thể sẽ ảnh hưởng đến chiến lược phản biện của tổng thống Mỹ.

"Tôi không ngạc nhiên nếu ông ấy bị truy tố. Rõ ràng là ông Giuliani đang bận rộn với những thứ không minh bạch và có cả tấn biểu hiện đáng nghi", Mimi Rocah, cựu công tố viên liên bang, nói với Bloomberg.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan cũng đang điều tra xem liệu ông Giuliani có vi phạm luật vận động hành lang với Ukraine hay không.

Tong thong Trump anh 1
Luật sư Giuliani đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm quy định trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ảnh: AP.

Luật sư của Tổng thống Trump cũng bị nghi ngờ đã tham gia hạ bệ Marie Yovanovitch, đại sứ Mỹ tại Ukraine, người từng đột ngột bị triệu hồi từ Kiev về Mỹ hồi tháng 5.

Hai trong số các cộng sự của ông Giuliani, Lev Parnas và Igor Fruman, đã bị buộc tội vi phạm quy định tài chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

Trong bài bình luận đăng tải hôm 12/11, luật sư Giuliani chỉ trích cuộc điều tra là "chưa từng có, gây nghi ngờ về tính hợp hiến". Viện dẫn nội dung cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine ngày 25/7, ông Giuliani kiên quyết cho rằng ông Trump "vô tội".

Cuộc điều tra luận tội nhằm xác định liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự trợ giúp của Ukraine để làm suy yếu đối thủ Joe Biden trước cuộc bầu cử 2020 hay không.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: TT Trump 'hối lộ' Ukraine bằng viện trợ quân sự

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cáo buộc Tổng thống Donald Trump "hối lộ" khi dùng viện trợ quân sự cho Ukraine để đổi lấy sự trợ giúp của nước ngoài nhằm làm suy yếu đối thủ.

Sẽ công khai điều trần luận tội TT Trump từ tuần tới

Đảng Dân chủ đã công bố lịch những phiên điều trần công khai vào tuần sau của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump của Quốc hội.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Bão Mỹ Thế giới