Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư tiết lộ chiến lược bào chữa cho ông Trump

Luật sư của ông Trump cho biết sẽ viện dẫn Tu chính án thứ nhất nhằm bào chữa cho thân chủ trong phiên xét xử sắp tới tại Thượng viện.

Trong một chương trình đêm 1/2 trên kênh Fox News, luật sư David Schoen cho biết ông đã lên ba điểm mấu chốt bảo vệ ông Trump trước phiên xét xử luận tội sắp tới của Thượng viện.

Theo kế hoạch, ông Schoen cùng luật sư Bruce Castor sẽ tranh biện dựa trên 3 điểm: Việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến; Một số người tham gia bạo loạn đã lên kế hoạch xông vào Điện Capitol trước khi ông phát biểu; Và việc luận tội ông Trump có thể tạo ra một tiền lệ xấu, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bài phát biểu chính trị trong tương lai.

Luat su tiet lo chien luoc bao chua cho ong Trump anh 1

Luật sư David Schoen, người sẽ chịu trách nhiệm biện hộ cho ông Trump trong phiên xét xử tại Thượng viện sắp tới. Ảnh: Getty.

"Bên cạnh thực tế rằng cuộc xét xử này là hoàn toàn vi hiến, việc xét xử ông Trump còn là một con đường cực kỳ nguy hiểm. Khi xét theo Tu chính án thứ nhất, việc luận tội đặt ra rủi ro những người diễn thuyết chính trị cuồng nhiệt. Điều đó chống lại tất cả niềm tin của quốc gia này", ông Schoen nói.

Theo đó, Tu chính án thứ nhất của Mỹ cấm đưa ra các đạo luật làm giảm các quyền tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo, tín ngưỡng, tụ tập và kiến nghị. Tu chính án này được thông qua vào ngày 15/12/1971 và là một phần trong Tuyên ngôn nhân quyền của nước Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm 6/1, ông Trump đã nhắc lại các cáo buộc vô căn cứ về việc gian lận bầu cử, cho rằng chiến thắng đã bị đánh cắp khỏi ông do gian lận. Ông cũng kêu gọi người ủng hộ mình tuần hành đến Đồi Capitol để phản đối quá trình kiểm đếm phiếu đại cử tri của quốc hội.

Cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo loạn khi người ủng hộ ông xông vào bên trong tòa nhà quốc hội, khiến cho phiên kiểm phiếu bị gián đoạn và các nhà lập pháp phải sơ tán.

Luật sư của ông Trump cho rằng bài phát biểu trên "kêu gọi hòa bình" và nhấn mạnh ông Trump "luôn lên án bạo lực".

"Hãy đọc từng chữ trong bài phát biểu của ông Trump. Nó kêu gọi sự hòa bình", luật sư của ông Trump tuyên bố.

Luat su tiet lo chien luoc bao chua cho ong Trump anh 2

Ông Trump phát biểu hôm 6/1, chỉ ít lâu trước khi cuộc bạo loạn Điện Capitol nổ ra. Ảnh: Getty.

Ông Schoen cũng lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ, cho rằng việc luận tội là thủ đoạn chính trị nhằm ngăn ông Trump tái tranh cử.

"(Việc luận tội) là chiêu bài của bà Pelosi và phe Dân chủ để ngăn ông Trump tái tranh cử. Điều đó như một cái tát vào mặt 75 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông", ông Schoen nói thêm.

Về phía đảng Dân chủ, họ cho biết rằng mình có đầy đủ bằng chứng để chỉ ra sự liên kết chặt chẽ giữa bài phát biểu của ông Trump và cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Họ cũng có kế hoạch sẽ phát các đoạn phim có hình ảnh bạo lực từ cuộc bạo loạn.

Hôm 13/1, 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa, cùng với toàn bộ hạ nghị sĩ Dân chủ, đã bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông tại hạ viện. Các điều khoảng luận tội đã được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuyển cho Thượng viện hôm 25/1.

Phiên xét xử tại Thượng viện dự kiến diễn ra từ ngày 8/2. Ông Trump có khả năng cao sẽ lại được tha bổng, khi cần đến 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng với toàn bộ 50 nghị sĩ Dân mới có thể kết tội ông. Trong khi đó, vào tuần trước, 45 trên 50 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu yêu cầu bãi bỏ phiên xử ông Trump, cho rằng việc xét xử một cựu tổng thống là vi hiến.

Ông Trump đăng tải video trước khi bị khóa Twitter Khi người ủng hộ áp sát và chiếm đóng Điện Capitol hôm 6/1, Tổng thống Trump đã đăng tải một video lên Twitter kêu gọi người ủng hộ về nhà. Tài khoản này sau đó bị Twitter khóa.

Hạn chót để ông Trump phản hồi cáo buộc 'kích động bạo loạn'

Trước khi Thượng viện tiến hành phiên tòa luận tội, cựu Tổng thống Trump có thời hạn chót là ngày 2/2 để đưa ra phản hồi về cáo buộc "kích động bạo loạn" ở Điện Capitol.

Năm luật sư rời nhóm, ông Trump thuê đội bào chữa mới

Sau khi nhiều luật sư rút khỏi nhóm, cựu Tổng thống Donald Trump phải bổ nhiệm lại đội bào chữa để chuẩn bị cho phiên tòa luận tội ông tại Thượng viện vào tuần tới.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới