Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư nói về vụ chủ nhà bị khởi tố giết người vì chém kẻ đột nhập

Phát hiện thanh niên lẻn vào cửa hàng, ông Phương dùng kiếm chém nhiều nhát khiến người này bị thương 61%. Chủ nhà bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Giết người.

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa tạm giam 4 tháng ông Lê Minh Phương (người địa phương) để điều tra hành vi Giết người. Bị can 50 tuổi bị khởi tố sau khi dùng kiếm chém một thanh niên vì nghi lẻn vào nhà trộm cắp.

Làm gì khi trộm vào nhà

Theo dõi vụ việc, nhiều độc giả bày tỏ quan điểm trong trường hợp gia chủ phát hiện trộm đột nhập, họ có quyền tự vệ khi kẻ gian đe dọa tính mạng mình. 

Nếu trộm đã bỏ chạy, không còn hành vi gây nguy hiểm, chủ nhà không nên đuổi đánh bởi nếu gây án như trường hợp trên, "gia chủ từ đúng thành sai, từ nạn nhân thành thủ phạm".

Một số ý kiến khác đánh giá việc ông Phương dùng kiếm chém thanh niên nghi trộm cắp nhiều nhát, gây thương tổn 61% sức khỏe là có chủ ý. Hành động của chủ nhà vượt qua ngưỡng tự vệ chính đáng.

Khoi to chu nha chem ke trom anh 1
Thanh kiếm bị can dùng để chém nạn nhân dài gần 1 m, rộng khoảng 4 cm. Ảnh: T.V.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội khi phát hiện kẻ lạ đột nhập, người dân không nên tấn công mà hãy vào phòng kín, khóa chặt cửa. Mọi người sau đó hãy gọi báo công an, người thân hoặc hô hoán hàng xóm.

Trong trường hợp đối mặt, không nên một mình đánh lại trộm vì có thể kẻ gian có vũ khí. Nếu bị kẻ gian khống chế, uy hiếp, mọi người không nên phản kháng mà cần làm theo yêu cầu của chúng. Cố gắng nhớ các đặc điểm nhận dạng để phục vụ điều tra.

Căn cứ khởi tố tội Giết người 

Nêu quan điểm về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá bị can Phương sử dụng hung khí chém nhiều nhát vào nạn nhân, trong đó có nhát chém vào vùng trọng yếu (đầu) gây tổn hại sức khỏe 61% là hành vi nghiêm trọng.

Hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng của thanh niên đột nhập vào cửa hàng tạp hóa, có dấu hiệu phạm tội Giết người theo Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Ông Phương gây án với kẻ lạ mặt đột nhập trong đêm vì cho rằng anh ta lẻn vào nhà để trộm cắp. Ông ta khai cửa hàng từng nhiều lần bị mất tài sản khiến bản thân bức xúc. "Việc thanh niên trên lẻn vào cửa hàng tạp hóa của ông Phương trong đêm là hành vi xâm phạm trái phép chỗ ở của người khác" - luật sư nói.

Nói về hành vi thiếu niên 15 tuổi lẻn vào tiệm tạp hóa, luật sư Thơm cho hay theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015, người có hành vi phạm tội thuộc độ tuổi trẻ em (14-16 tuổi) chỉ bị xử lý hình sự nếu trộm tài sản trị giá từ 200 triệu đồng trở lên.

Trường hợp trẻ em trộm cắp tài sản dưới mức tiền này, cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính hoặc đưa vào trại giáo dưỡng, tùy theo giá trị tài sản anh ta trộm.

Trong vụ án này, ông Phương khai do nghi ngờ kẻ đột nhập trộm cắp nên đã ra tay. Cơ quan điều tra cần làm rõ lời khai của nạn nhân để có căn cứ xử lý thiếu niên bị chém.

Còn hành vi của ông Phương, luật sư nói có dấu hiệu phạm tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, được quy định tại Điều 95 Bộ luật hình sự.

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khoi to chu nha chem ke trom anh 2
Nơi xảy ra vụ án thuộc phường Tây Tựu, nằm ven ngoại thành Hà Nội. Ảnh: Google Maps.

Chủ tiệm tạp hoá chém kẻ đột nhập bị khởi tố

Phát hiện một thiếu niên lạ đột nhập vào nhà, ông Phương dùng thanh kiếm chém nhiều nhát khiến nạn nhân thương tích nặng phải nhập viện cấp cứu.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật