Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư nhận tội, nói phối hợp với Trump để 'ảnh hưởng bầu cử' 2016

Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, nhận tội vi phạm quy định tài chính trong chiến dịch vận động bầu cử 2016 "theo sự chỉ đạo của một ứng viên".

Trong một diễn biến được coi là chấn động, Michael Cohen, 51 tuổi và là nhân vật thân cận của ông Trump hơn 10 năm qua, đã nhận tội trước tòa ở New York hôm 21/8, khai rằng Trump đã chỉ đạo để Cohen sắp xếp chi trả “cho mục đích chính là tác động bầu cử”. 

Cohen đồng thời nhận tội với 6 tội danh liên quan tới gian lận thuế và báo cáo tài chính sai sự thật.

New York Times đưa tin ông Cohen khai với thẩm phán tại tòa Manhattan, New York, rằng ông đã trả tiền cho 2 người phụ nữ "trong sự phối hợp và theo sự ra lệnh của một ứng viên đang chạy đua vào cơ quan liên bang", ám chỉ Tổng thống Trump, khi đó là ứng viên tổng thống.

"Tôi tham gia hành vi này, với phần của tôi là hành động ở Manhattan, với mục đích chính là gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử" cho tổng thống, ông Cohen nói. 

luat su cua Trump nhan toi anh 1
Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Trump, rời tòa án ở Manhattan, New York ngày 21/8. Ảnh: Reuters.

Cú sốc đôi

Lời khai là bước ngoặt lớn trong cuộc điều tra đối với tổng thống Mỹ. Và khung cảnh ở tòa Manhattan là rất đặc biệt khi Cohen, luật sư lâu năm và là nhân vật thân tín của Trump, miêu tả cách thức Trump phối hợp cùng Cohen thế nào để che đậy vụ bê bối tình dục mà Trump sợ rằng sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử của mình. 

Cùng ngày, cựu giám đốc tranh cử của ông Trump, Paul Manafort, cũng bị tuyên có tội với các tội danh trốn thuế và lừa đảo ngân hàng. Dù tội danh về tài chính của Manafort không trực tiếp liên quan tới vụ điều tra Nga can thiệp vào bầu cử 2016, đây là chiến thắng quan trọng cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Đây có thể coi là cú sốc đôi đối với Tổng thống Trump khi một loạt các điều tra pháp lý đang ngày càng bao vây chặt đối với chính quyền của ông. Các luật sư của Trump trong nhiều tháng đã nói vụ điều tra với Cohen có thể sẽ nguy hại hơn đối với Trump (so với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller).

Trước đó, diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels khai Cohen trả cô 130.000 USD trước thềm chiến dịch bầu cử tháng 11/2016 để bưng bít mối quan hệ của cô với ông Trump. Một cáo buộc khác liên quan đến cuộc dàn xếp phức tạp khi tờ báo lá cải National Enquirer mua được quyền công bố câu chuyện của người mẫu Playboy Karen McDougal, nhưng sau đó quyết định không đăng tải.

Bản nhận tội không nêu trực tiếp tên của ông Trump. Luật sư của Cohen, Lanny Davis, nói sau đó rằng thân chủ của ông đang ám chỉ tổng thống.

Ông Cohen đã đọc lời nhận tội trong một phòng xử đông kín người nhưng im phăng phắc. Ngay cả lúc ông Cohen đề cập đến người mà New York Times miêu tả là "rõ ràng ám chỉ" tổng thống, cử tọa vẫn lắng nghe chăm chú, không có biểu hiện ngạc nhiên nào có thể nghe được.

luat su cua Trump nhan toi anh 2
Mối liên hệ giữa Michael Cohen và những sự vụ liên quan tới Trump đang bị xét xử. Đồ họa: New York Times.

Tác động lâu dài, nguy cơ luận tội

"Một ngày buồn cho đội nhà", một nguồn tin thân cận của tổng thống Mỹ nói với Reuters. "Chúng tôi đã gọi hắn là Michael "Chuột cống" Cohen". 

Nguồn tin này thừa nhận vụ việc có thể sẽ khiến cử tri ủng hộ Trump không muốn đi bỏ phiếu và tăng nguy cơ phe Cộng hòa sẽ mất thế đa số ở Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 này. 

Nếu phe Dân chủ chiến thắng, điều đó không chỉ hạn chế khả năng thông qua luật của ông Trump mà sẽ tăng khả năng ông này bị luận tội. Theo hiến pháp Mỹ, Hạ viện là cơ quan được phép đề xuất quá trình luận tội với tổng thống. 

Các khoản đóng góp vận động bầu cử, theo luật bầu cử Mỹ, phải được công khai. Một số chuyên gia cho biết khoản tiền với mục đích buộc người khác im lặng về quan hệ bất chính trước bầu cử cũng có thể được xem là tiền vận động.

Cohen sẽ bị kết án vào tháng 12 tới, trước thẩm phán William Pauley III. Dù hình phạt tối đa có thể lên đến 63 năm tù, bản thỏa thuận nhận tội giữa công tố viên và Cohen cho phép ông được đảm bảo một mức án nhẹ hơn, án tù cao nhất ở mức 5 năm, 3 tháng. Phiên tòa kết án sẽ diễn ra vào ngày 12/12 và thẩm phán cho biết số tiền bảo lãnh là 500.000 USD.

Luật sư của ông Trump, Rudolph W. Giuliani, nói trong tuyên bố sau lời nhận tội của ông Cohen rằng "không có cáo buộc về hành động sai trái nào đối với tổng thống trong lời buộc tội Cohen của chính quyền".

luat su cua Trump nhan toi anh 3
Trong nhiều năm, ông Cohen là luật sư thân tín chuyên lo những vấn đề làm ăn và chuyện "nhạy cảm" của ông Trump, thậm chí ông từng nói sẽ đỡ đạn cho tổng thống. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét nhà, văn phòng và phòng khách sạn của ông Cohen, tịch thu nhiều tài liệu. Theo New York Times, các công tố viên tập trung vào khoản vay hơn 20 triệu USD Cohen có được từ việc kinh doanh taxi do ông và gia đình sở hữu. Đây là một phần trong cuộc điều tra trốn thuế và tác động bầu cử.

Ngoài ra, một số giao dịch tài chính của Cohen từ khi ông Trump nhậm chức năm 2017 cũng đã được công bố.

Công ty dược Thụy Sĩ Novartis AG cho hay đã trả Cohen gần 1,2 triệu USD trong một hợp đồng tư vấn, công ty viễn thông AT&T nói đã trả 600.000 USD và Tập đoàn Công nghiệp Không gian Hàn Quốc tiết lộ đã trả ông Cohen 150.000 USD.

Những khoản tiền trên bị cáo buộc là nhằm mục đích mua ảnh hưởng với tổng thống.

Cuộc điều tra gian lận bầu cử của công tố viên đặc biệt Robert Mueller bắt đầu từ tháng 5/2017 và tới nay đã truy tố hơn 30 người, trong đó 5 người nhận tội.

Tổng thống Trump luôn gọi cuộc điều tra này là “cuộc săn phù thủy”, đồng thời liên tục phủ nhận các cáo buộc có quan hệ với Daniels hay thông đồng với Nga. Tại cuộc gặp ở Helsinki hồi tháng 7, phía Nga phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 5/8, lần đầu tiên Tổng thống Trump gián tiếp thừa nhận cuộc gặp giữa con trai ông và một luật sư người Nga có nội dung xoay quanh những thông tin tiêu cực về đối thủ Hillary Clinton. Cuộc gặp diễn ra hồi tháng 6/2016 có sự tham gia của của Donald Trump Jr., con trai tổng thống Mỹ, và luật sư Natalia Veselnitskaya, người có liên hệ với Điện Kremlin.

Cohen trở mặt - cú phản bội đủ sức hạ bệ Trump?

Cố vấn thân tín cận nhất một thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất. Michael Cohen đã biết quá nhiều bí mật của Trump.

FBI lục soát văn phòng luật sư riêng của Trump, tổng thống Mỹ nổi giận

FBI bất ngờ lục soát văn phòng và phòng khách sạn của luật sư riêng lâu năm của ông Trump, Michael D. Cohen, khiến tổng thống Mỹ phẫn nộ.

Phương Thảo - Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới