Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư Lin Wood của ông Trump bị điều tra bỏ phiếu bất hợp pháp

L. Lin Wood đã dành nhiều nỗ lực để lan truyền những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử, nhưng bang Georgia lại đang điều tra xem bản thân ông Wood có bỏ phiếu bất pháp không.

Trong nhiều tháng qua, luật sư bảo thủ L. Lin Wood đã lớn tiếng truyền bá những tuyên bố sai sự thật của cựu Tổng thống Donald Trump rằng gian lận đã làm đảo lộn kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Luật sư Wood đã phát biểu tại các cuộc mít tinh và đệ đơn kiện đòi hủy bỏ chiến thắng của ông Joe Biden ở Georgia nhưng không thành công. Tại bang Georgia, ông Biden đã giành chiến thắng với số phiếu bầu cao hơn gần 11.800 phiếu.

Tuy nhiên, các quan chức Georgia lại tiến hành một cuộc điều tra gian lận bầu cử mới với mục tiêu nhằm vào chính ông L. Lin Wood.

Văn phòng Ngoại trưởng Georgia xác nhận với tờ The Washington Post rằng họ đang điều tra xem liệu Wood có phải là cư dân hợp pháp của bang khi ông ta bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 hay không, thông tin này được đăng tải lần đầu bởi kênh WSB-TV.

Văn phòng của Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói với Atlanta rằng cuộc điều tra bắt đầu từ một email mà Wood đã gửi cho một phóng viên của kênh WSB-TV. Ông ta nói với phóng viên rằng mình đã sống ở Nam Carolina trong “vài tháng” sau khi mua một ngôi nhà ở đó vào tháng 4.

Ông Wood, 68 tuổi, đã phủ nhận rằng mình rời khỏi tiểu bang này trước cuộc bầu cử. Phải đến 1/2, Wood cho biết, ông ta mới nộp các thủ tục giấy tờ để biến bất động sản ở Nam Carolina thành nơi ở chính thức của mình. Ông ta nói rằng mình đã mua những bất động sản này vào 4/2020.

“Tôi luôn là cư dân của bang Georgia cho đến khi tôi tuyên bố thay đổi nơi cư trú mới sang Nam Carolina vào ngày 1/2 vừa qua", Wood nói với Washington Post. “Tôi chưa bao giờ cho rằng mình đã cư trú bất kỳ nới nào khác ngoài Georgia trong năm 2020 vừa qua".

L. Lin Wood,  Tong thong Biden,   Donald Trump,  Georgia anh 1

L. Lin Wood, người đã dành nhiều tháng để lan truyền những tuyên bố sai trái của cựu Tổng thống Donald Trump về gian lận bầu cử, phải đối mặt với cuộc điều tra của các quan chức Georgia về việc ông bỏ phiếu bất hợp pháp. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra là vụ việc mới nhất mà Wood phải đối mặt vì vai trò của ông ta trong việc lan truyền những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump. Những tuyên bố này đã khiến ông Trump bị khóa tài khoản khỏi Twitter.

Wood là một luật sư đã nổi tiếng nhờ đảm nhận những khách hàng như Richard A. Jewell, nhân viên bảo vệ bị buộc tội oan có liên quan đến một quả bom gây ra cái chết cho một phụ nữ và hơn 100 người bị thương trong Thế vận hội Mùa hè năm 1996 ở Atlanta. Gần đây hơn, ông ta đã đại diện cho Kyle Rittenhouse, một thiếu niên bị buộc tội đã bắn chết hai người trong cuộc biểu tình ở Kenosha, Wisconsin.

Vào tháng 12, Wood đã đệ đơn kiện lên tòa liên bang nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở Georgia bằng cách cáo buộc rằng các thủ tục so sánh chữ ký của các lá phiếu được gởi qua thư là bất hợp pháp. Cũng đầu tháng đó, một tòa phúc thẩm đã bác đơn kiện tương tự do Wood đệ trình để chống lại kết quả bầu cử. Tòa án cũng bác bỏ một vụ kiện khác của Wood và luật sư Sidney Powell nhằm tìm cách kiểm tra các máy kiểm phiếu.

Tuần trước, trường cũ của ông ấy là Đại học Mercer, đã phải tổ chức các cuộc thảo luận về việc xóa tên ông ta khỏi phòng xử án của trường do các yêu cầu từ các sinh viên và cựu sinh viên của trường. Trong khi đó, thanh tra của bang Georgia cho biết họ đang điều tra Wood liên quan đến tình trạng mất khả năng thức hoặc lạm dụng chất gây nghiện "đến mức làm suy giảm năng lực làm luật sư", theo hãng tin AP.

Những điều phủ bóng di sản của ông Trump

Di sản của Tổng thống Trump sau 4 năm tại Nhà Trắng sẽ bị lu mờ bởi bất ổn dân sự khắp cả nước vì mâu thuẫn sắc tộc, cáo buộc gian lận bầu cử, và vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Quốc Chí

Bạn có thể quan tâm