Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư kiến nghị khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển kiến nghị Chính phủ đứng đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Chiều 11/5, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức phiên họp bất thường tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Theo tuyên bố của Liên đoàn Luật sự, hành vi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD - 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của công pháp quốc tế về không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Hành động này cũng vi phạm cam kết chính trị - pháp lý của chính Trung Quốc trong quan hệ với các nước ASEAN về Biển Đông được ghi nhận tại điểm 4 và điểm 5 của Tuyên bố về ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC) năm 2002; thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam và giới luật sư Việt Nam sẵn sàng đóng góp với Chính phủ về những cơ sở pháp lý và trong các hành động pháp lý để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Ảnh: Đỗ Mến.

Liên đoàn luật sư khẳng định, hành vi của Trung Quốc không chỉ đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực Biển Đông, mà cùng với yêu sách vô căn cứ về “đường 9 đoạn” đã và đang gây nguy hại tới an ninh, an toàn hàng hải của cộng đồng quốc tế ở khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Liên đoàn luật sư cực lực phản đối hành vi của Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thay mặt giới luật sư Việt Nam, Liên đoàn tuyên bố yêu cầu Chính phủ Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chấm dứt các hành vi xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; chấm dứt hoạt động và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981, rút hết các tàu công vụ và quân sự đang hộ tống giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và không lặp lại hành động tương tự trong tương lai.

Liên đoàn cũng kêu gọi toàn thể giới luật sư quốc tế, giới học giả và nghiên cứu quốc tế về Biển Đông lên án hành vi phạm của Chính phủ Trung Quốc; kêu gọi nhân dân Trung Quốc, giới luật sư Trung Quốc và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý quốc tế trên toàn thế giới ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, bảo vệ luật pháp và công lý quốc tế, giữ gìn hòa bình ổn định và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương.

Tại phiên họp, Luật sư, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển Hoàng Ngọc Giao kiến nghị Chính phủ đứng đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về hành vi xâm chiếm lãnh thổ, đe dọa dùng vũ lực và sử dụng vũ lực với quốc gia khác. “Xây dựng được bộ hồ sơ kiện cũng là căn cứ pháp lý trên mặt trận đấu tranh của nhân dân ở các đảo Hoàng Sa, Trường Sa", ông Giao nhấn mạnh.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Xã hội