Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luật sư đề nghị miễn giảm trách nhiệm hình sự cho Phạm Nhật Vũ

Với việc tự nguyện khắc phục 8.900 tỷ, tự thú về hành vi đưa hối lộ và lập công chuộc tội, luật sư đề nghị HĐXX cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được miễn giảm trách nhiệm hình sự.

Sáng 23/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ vắng mặt tại tòa do gặp vấn đề về sức khỏe. Cựu Chủ tịch AVG giữ nguyên lời khai tại tòa nên nhóm luật sư đã trình bày quan điểm bào chữa sau khi thân chủ bị đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án 3-4 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Đánh giá bản luận tội của VKSND Hà Nội đã thể hiện được sự công minh và khoan hồng của pháp luật, luật sư Hà Văn Đăng và cộng sự cho biết ông Vũ không có ý kiến về tội danh truy tố. Bị cáo chỉ mong HĐXX xem xét bối cảnh, các chứng cứ khách quan để đưa ra phán quyết hợp tình, hợp lý.

mien giam trach nhiem hinh su cho Pham Nhat Vu anh 1

Bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG. Ảnh: TTXVN.

Trong bản luận cứ, luật sư cho rằng MobiFone đã chủ động đề xuất, đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ để mua cổ phần AVG. Sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo Vũ biếu tiền 4 cựu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và MobiFone vào dịp Tết theo văn hóa người Việt mà không ý thức rằng việc này bị xem xét là hối lộ.

Sau đó, khi vụ án chưa bị khởi tố, cựu Chủ tịch AVG đã chủ động đề xuất xin hủy hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và bồi thường chi phí phát sinh. Theo người bào chữa, ông Vũ có điều kiện không trở về Việt Nam. Nhưng bị cáo không trốn tránh mà về nước để nhận trách nhiệm, khắc phục thiệt hại.

Với những động thái đó, luật sư nhìn nhận ông Vũ đã ăn năn, hối cải, không chủ đích làm thất thoát tài sản Nhà nước. Trong các căn cứ chỉ ra để HĐXX xem xét, người bào chữa nhấn mạnh tình tiết cựu Chủ tịch AVG đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, thành khẩn khai báo, có đơn tự nguyện đầu thú, tích cực hợp tác và cung cấp nhiều tài liệu cho cơ quan điều tra.

Ngoài ra, luật sư cung cấp tài liệu thể hiện ông Phạm Nhật Vũ có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện, tôn giáo và được hơn 1.700 cá nhân ký tên, trên 300 tổ chức xã hội xin bảo lãnh, khoan hồng. Từ những lập luận này, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt.

Theo bản luận tội của viện kiểm sát, sau khi đạt được mục đích bán AVG cao hơn giá trị thực tế nhiều lần, bị cáo Vũ đã đưa 6,2 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Trương Minh Tuấn và Cao Duy Hải.

Trước khi khởi tố vụ án, Vũ đã chủ động khắc phục toàn bộ thiệt hại và các chi phí phát sinh, tự thú về hành vi Đưa hối lộ, tích cực cung cấp các tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo khác.

Cơ quan công tố cho rằng, quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ ăn năn, hối lỗi, tích cực phối hợp. Ngoài ra, bị cáo có nhiều hoạt động từ thiện, đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam… nên cần áp dụng triệt để quy định về nguyên tắc xử lý khoan hồng đối với người phạm tội để giảm nhẹ đáng kể hình phạt.

mien giam trach nhiem hinh su cho Pham Nhat Vu anh 2

Những bất ngờ trong tuần đầu xử vụ AVG

Nhiều bị cáo khóc xin giảm tội, cựu bộ trưởng thay đổi lời khai về 3 triệu USD và không thừa nhận vai trò chủ mưu... là diễn biến đáng chú ý trong tuần đầu xử vụ AVG.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật