Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luật sư đề nghị khởi tố phó trưởng công an Tuy Hòa

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng ông Lê Đức Hoàn (Phó trưởng Công an TP.Tuy Hòa) có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 9/7, phiên tòa phúc thẩm vụ "5 công an dùng nhục hình” dẫn đến cái chết của Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, ở thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) vào ngày 13/5/2012 bắt đầu xét xử ngày thứ 2 với phần trình bày của các bị cáo.

Những bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy), Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, nguyên đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - PC45, Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP.Tuy Hòa).

Các bị cáo đều nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều, bày tỏ sự ăn năn, hối cải về hành vi sai trái, vi phạm pháp luật. Ba bị cáo Quang, Quyền, Mẫn đều xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt để có điều kiện khắc phục hậu quả, chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân.

Bị cáo Huy không đồng tình với kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng các bị cáo không có mặt cùng lúc nhưng biết người khác đánh Kiều mà không có phản ứng gì, can ngăn. Huy không đồng tình khi phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm, dẫn đến cái chết đối với nạn nhân Kiều.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Luật sư Võ An Đôn, bảo vệ cho gia đình bị hại, bày tỏ sự kính trọng gửi lời cảm ơn chân thành đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo kịp thời giải quyết vụ án.

Luật sư Đôn bác bỏ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.Tuy Hòa. Theo luật sư Đôn, trong vụ án này ông Lê Đức Hoàn, Phó trưởng công an TP.Tuy Hòa, là chủ mưu, mọi sai phạm của các cán bộ khác đều bắt đầu từ ông này.

"Việc bắt người không có lệnh, không có văn bản mà chỉ do ông Hoàn chỉ đạo bằng miệng. Ông này có mặt và biết việc dùng nhục hình nhưng không có ý kiến. Do đó ông Hoàn là đồng phạm", luật sư Đôn nói.

Theo luật sự, ông Hoàn là Phó trưởng Công an TP.Tuy Hòa đồng thời là trưởng ban chuyên án 312T nhưng đã làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng nên phải chịu trách nhiệm. “Tôi đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn 3 tội là Bắt người trái pháp luật, Dùng nhục hình,Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Đôn đề nghị.

Ngoài ra, luật sư Đôn đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng Viện KSND TP.Tuy Hòa tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội. Ông Chánh biết ông Hoàn vi phạm pháp luật nhưng cố tình bao che. Cũng theo theo vị luật sư này, ông Chánh đã tùy tiện thay đổi cáo trạng mà nội dung vụ án hoàn toàn không có gì mới, chỉ để giảm khung hình phạt truy tố các bị cáo.

Mặc dù TAND TP.Tuy Hòa đã 2 lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhưng Viện KSND TP.Tuy Hòa không thực hiện điều tra bổ sung.

Hỗn loạn sau khi tòa tuyên án 5 công an dùng nhục hình

Sau khi tòa tuyên án, phòng xử trở nên hỗn loạn. Người nhà nạn nhân kêu khóc vì uất ức, bất bình.

Luật sư Đôn đề nghị làm rõ thương tích ở vùng đầu, vai, lưng của nạn nhân Ngô Thanh Kiều: “Vì sao trên người nạn nhân có đến 72 vết thương, nội tạng đều ảnh hưởng nhưng các bị cáo chỉ khai đánh vào chân hơn 20 cái. Vậy những vết thương ở vùng đầu, lưng, vai, nội tạng… do ai gây ra?”.

Luật sư Đôn đề nghị tòa làm rõ có hay không âm mưu "thí tốt" trong vụ án này. "Vì sao bị cáo Thành có cấp bậc thấp nhất lại bị truy tố mức án cao nhất trong khi những người có cấp bậc cao hơn lại có mức án thấp hơn, thậm chí người có cấp bậc cao nhất, chức vụ lớn nhất, có trách nhiệm cao nhất lại không bị xử lý?", ông Đôn thắc mắc.

Đại diện gia đình bị hại, bà Ngô Thị Tuyết (chị gái nạn nhân) cho rằng Trung tâm Pháp y Phú Yên đã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bà yêu cầu làm rõ vì sao các mẫu tinh hoàn, ruột của nạn nhân Kiều bị hoại tử, không có kết quả giám định.

Đến buổi chiều cùng ngày, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên, các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm và việc gây ra cái chết của anh Kiều như bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành. Ngoài ra, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng hành vi ông Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đại diện gia đình và các bị cáo tranh luận.
Đại diện gia đình và các bị cáo tranh luận.

Sau quyết định của tòa phúc thẩm, bà Ngô Thị Tuyết cho biết: "Đây là một quyết định đúng của tòa. Vụ án còn rất nhiều uẩn khúc cần phải làm rõ, để em tôi được nhắm mắt nơi chín suối".

Cha bị cáo Thảo Thành, ông Nguyễn Văn Thân cũng đồng tình với việc hủy án sơ thẩm. "Trong lúc Thành bị giam mà 4 bị cáo còn lại được tại ngoại, nên rất dễ xảy ra chuyện thông cung "thí tốt", đổ tội oan cho con tôi. Bản án sơ thẩm có quá nhiều điều áp đặt, sai sót. Gia đình tôi sẽ theo đuổi vụ án này đến cùng. Cảm ơn Chủ tịch nước đã chỉ đạo xử lý nghiêm minh vụ án này", ông Thân nói.

Theo luật sư Nguyễn Khả Thành - Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên - việc tòa tuyên hủy án sơ thẩm là đúng. Vấn đề là phải điều tra, xét xử lại một cách công minh, nếu không vụ án sẽ còn tiếp tục kéo dài dây dưa, nhất là việc cần phải làm rõ dấu hiệu phạm tội của một số nhân vật liên quan.

Phó công an Tuy Hòa dự phiên tòa 5 công an đánh chết người

Sáng 8/7, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên phúc thẩm 5 công an dùng nhục hình khiến Ngô Thanh Kiều (ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) tử vong gây xôn xao dư luận.

Từ 26/3 - 3/4, TAND TP.Tuy Hòa mở phiên xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù giam, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù, hai bị cáo còn lại là Nguyễn Tấn Quang bị tuyên 15 tháng, Đỗ Như Huy 1 năm tù và đều cho hưởng án treo về tội dùng nhục hình.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận sự thỏa thuận bồi thường tiền tổn thất về tinh thần, chi phí mai táng cho gia đình bị hại 111 triệu đồng của các bị cáo Quyền, Quang, Huy và Mẫn. Riêng Công an TP.Tuy Hòa phải có trách nhiệm chu cấp cho 2 con nạn nhân mỗi tháng 570.000 đồng đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận bày tỏ bất bình vì cho rằng xử các bị cáo tội dùng nhục hình là không đúng luật, mức án đối với các bị cáo quá nhẹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu viện trưởng Viện KSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.

Ngày 14/4, Viện phó Viện KSND tối cao Nguyễn Hải Phong cùng Chánh tòa Hình sự TAND tối cao Lê Bá Thân đã trực tiếp đến Phú Yên làm việc xung quanh việc xét xử vụ án trên.

Đến 29/4, Viện KSND tỉnh Phú Yên kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị TAND tỉnh xét xử vụ án theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng hành vi của các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng án sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ Luật Hình sự để xử các bị cáo là không đúng luật, không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.

Ngoài ra, bản kháng nghị nhận định Phó trưởng Công an TP.Tuy Hòa Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý.

Kim Sa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật