Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Luật sư của TT Trump là quả lựu đạn sẽ làm chúng ta nổ tung'

Các điều tra viên Hạ viện Mỹ vừa được tiết lộ về phản ứng của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khi Nhà Trắng tìm cách gây sức ép Ukraine điều tra ông Joe Biden và con trai.

Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm gây sức ép lên Ukraine tìm kiếm sự hỗ trợ chính trị đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi gay gắt trong Nhà Trắng vào ngày 10/7, theo hé lộ của New York Times.

Ông John Bolton, khi đó giữ chức cố vấn an ninh quốc gia, đã to tiếng với Gordon D. Sondland, mạnh thường quân được ông Trump bổ nhiệm làm đại sứ tại Liên minh Châu Âu (EU).

TT Trump nho Ukraine dieu tra doi thu anh 1
Fiona Hill, cựu cố vấn cấp cao cho ông Trump về các vấn đề Nga và châu Âu, đến phiên điều trần kín cùng các điều tra viên Hạ viện Mỹ ngày 14/10. Ảnh: NYT.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từng học luật tại Đại học Yale. Ông nhận thấy chiến dịch gây sức ép lên Ukraine có nhiều rủi ro pháp lý. Ngay sau cuộc họp, Bolton đã chỉ định cho Fiona Hill, cựu cố vấn cấp cao cho ông Trump về các vấn đề Nga và châu Âu, cảnh báo ngay với các luật sư Nhà Trắng.

Thông tin này được nêu trong phiên điều trần kín giữa bà Hill và các điều tra viên Hạ viện ngày 14/10, theo hai nguồn thạo tin.

Trong thông điệp cảnh báo gửi các luật sư, ông Bolton khẳng định luật sư riêng của ông Trump là Rudolph Giuliani đang hợp tác với Đại sứ Sondland và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney thực hiện một chiến dịch trái phép với nhiều hệ quả pháp lý.

Thông qua bà Fiona Hill, ông Bolton cũng thông báo với các luật sư Nhà Trắng rằng mình không dính líu gì đến giao kèo của Giuliani, Sondland và Mulvaney. 

TT Trump nho Ukraine dieu tra doi thu anh 2
Rudolph Giuliani là luật sư riêng của Tổng thống Trump, đồng thời là thành viên của đội cố vấn pháp lý tại Nhà Trắng từ năm 2018. Ảnh: Reuters.

Tiết lộ tại phiên điều trần, bà Hill cho biết đó không phải lần đầu tiên ông Bolton bày tỏ với bà sự lo ngại sâu sắc về luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Giuliani và đội ngũ qua mặt những quy trình an ninh quốc gia thông thường để "thực hiện chính sách đối ngoại của riêng mình". Nhiều cố vấn Nhà Trắng nhận thấy được chiến dịch trái phép nhưng không thể ngăn cản khi các nhân vật này nói họ làm theo lệnh của tổng thống.

"Giuliani là quả lựu đạn chắc chắn sẽ làm chúng ta nổ tung", bà Hill nhắc lại một trong những bình luận của ông Bolton về Giuliani.

Bà Hill là cựu quan chức Nhà Trắng đầu tiên chính thức điều trần tại Hạ viện trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Bà từ chức không lâu sau cuộc điện đàm ngày 25/7 khi Tổng thống Trump trực tiếp đề nghị Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020.

Nhà Trắng bị bủa vây trong sóng gió cuộc điều tra luận tội TT Trump

Sau khi cuộc điều tra luận tội tổng thống được khởi động, số lượng tin nóng và những diễn biến chấn động được tiết lộ thêm mỗi ngày tạo ra cảm giác Nhà Trắng như bị bao vây.

Phe Cộng hòa khó xử trong vụ luận tội TT Trump

Đối đầu ở Washington về luận tội Tổng thống Trump đang ngày càng gay gắt với thông tin có người tố giác thứ hai xuất hiện tuần này. Phe Cộng hòa đang ở thế khó xử.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm