Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư của ông Trump: Phe Dân chủ chỉ muốn trả thù

Các luật sư của ông Trump né tránh trọng tâm chất vấn, mà cố bào chữa cho cựu tổng thống bằng cách cáo buộc đảng Dân chủ có chiến dịch “thù ghét” nhắm vào ông.

Trong phần trình bày ngày 12/2, các luật sư của ông Trump cắt ghép các bình luận trước đây với nội dung lên án ông Trump từ các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Nhóm luật sư cố gắng lập luận rằng việc luận tội ông Trump là một cuộc “săn phù thủy”, do các nghị sĩ vốn đã ghét ông Trump từ trước.

Theo AP, phần trình bày của phía ông Trump không đả động gì tới việc ông Trump nói đám đông ủng hộ hãy “đấu tranh tới cùng”.

Các luật sư cũng không đề cập tới việc ông Trump liên tục tìm cách lật ngược kết quả bầu cử, sau khi các bang đều xác nhận kết quả chính xác, hoặc kể cả sau khi đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu. Họ cũng lờ đi việc khoảng 60 vụ kiện từ chiến dịch của ông Trump bị tòa án bác bỏ vì không có cơ sở.

Nhóm luật sư của ông Trump cho rằng lời nói của cựu tổng thống với đám đông người ủng hộ ngày 6/1 chỉ đơn thuần đề nghị họ ủng hộ các cải cách về bầu cử.

Quá trình xét xử luận tội ông Trump đang đi qua các bước một cách nhanh chóng và gần như chắc chắn sẽ dẫn đến trắng án.

luan toi trump anh 1

Bruce Castor, luật sư của ông Trump. Ảnh: AP.

Theo AP, lý lẽ nói trên của phía ông Trump đã không giải quyết trực tiếp câu hỏi trọng tâm của phiên xử - là liệu ông Trump có kích động đám đông xông vào Điện Capitol hay không - và thay vào đó là sự đổ lỗi cho đảng Dân chủ.

Nhưng khi cho rằng hai bên đều sai giống nhau như vậy, các luật sư đã coi nhẹ nỗ lực kéo dài nhiều tháng của phe ông Trump nhằm gieo hoài nghi và lật ngược kết quả bầu cử, đồng thời kêu gọi người ủng hộ tìm cách hỗ trợ cho ông, theo AP.

Đảng Dân chủ lập luận rằng chiến dịch “nói dối trắng trợn” của ông Trump châm ngòi sẵn cho cuộc bạo loạn ở Quốc hội, vì làm đa số cử tri trung thành của cựu tổng thống lầm tưởng vào thuyết âm mưu cho rằng bầu cử đã bị đánh cắp.

Đảng Dân chủ cho rằng nếu ông Trump không kêu gọi người ủng hộ “chiến đấu tới cùng”, cùng một số phát ngôn kích động khác, thì vụ bạo lực ngày 6/1 sẽ không xảy ra.

Trong ngày trước đó của phiên tòa, phía đảng Dân chủ cho chiếu nhiều phát ngôn công khai và rõ ràng của ông Trump đối với người ủng hộ mình, cổ vũ những dự định biểu tình và mang súng tới Washington.

Theo đảng Dân chủ, các bằng chứng từ vụ việc ngày 6/1 cho thấy lời lẽ và hành động của những người bạo loạn có phần trách nhiệm của ông Trump.

“Chúng tôi được mời tới đây”, một người bạo loạn tại Điện Capitol hét lên khi phản kháng cảnh sát. “Ông Trump cử chúng tôi tới đây”, người khác nói. “Ông ta sẽ hài lòng. Chúng tôi đang đấu tranh vì ông Trump”.

Ông Trump trở lại tâm điểm ở Washington

Mọi phát ngôn và hành động của ông Donald Trump đang được phe Dân chủ lan truyền tối đa ở Washington trong nỗ lực luận tội cựu tổng thống.

Diễn biến mới nhất trong ngày thứ 3 phiên luận tội ông Trump

Phe Dân chủ cho rằng Thượng viện cần luận tội ông Trump để tránh nguy cơ cựu tổng thống một lần nữa kích động nổi loạn nếu tiếp tục thua trong lần tái tranh cử năm 2024.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới