Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư của ông Trump: 'Luận tội là màn kịch chính trị'

Các luật sư của ông Trump chỉ trích cuộc luận tội là màn kịch chính trị mà phe Dân chủ dựng lên, cáo buộc đảng này lợi dụng tâm lý hỗn loạn sau vụ việc ở quốc hội hôm 6/1.

Ngay trước thềm phiên tòa luận tội ông Donald Trump tại Thượng viện vào ngày 9/2, các luật sư đại diện cho cựu tổng thống Mỹ phản pháo cuộc luận tội trên nhiều phương diện, theo AP.

Những chỉ trích này hé lộ phần nào các lập luận pháp lý và hiến pháp mà đoàn luật sư của ông Trump sẽ trình bày trước phiên tòa.

Nhóm luật sư cho rằng cựu tổng thống Mỹ chỉ thực hành đúng các quyền trong Tu chính án thứ nhất của hiến pháp Mỹ.

Trước khi đoàn người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol, cựu tổng thống phát biểu ngay trước Nhà Trắng, tranh cãi về kết quả bầu cử, và kêu gọi cử tri Mỹ ngăn chặn gian lận.

Theo các luật sư, ông Trump nói rất rõ với người ủng hộ rằng họ chỉ nên biểu tình một cách hòa bình. Dựa vào tình tiết này, nhóm luật sư khẳng định cựu tổng thống không cần chịu trách nhiệm đối với hành vi của nhóm bạo loạn.

Luan toi la 'man kich chinh tri' anh 1

Các hạ nghị sĩ Mỹ ẩn náu dưới bàn làm việc khi hàng trăm người quá khích tràn vào Điện Capitol ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Nhóm biện hộ cho ông Trump đồng thời nhận định Thượng viện không có quyền mở phiên tòa luận tội vì ông đã không còn là tổng thống. Lập luận này đã vấp phải phản đối từ nhiều học giả luật theo trường phái bảo thủ.

"Đây chỉ là nỗ lực ích kỷ từ giới lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, trục lợi những cảm xúc kinh hoàng và bối rối mà người dân Mỹ - ở mọi lập trường chính trị - cảm nhận khi chứng kiến Điện Capitol bị vài trăm người phá hoại vào ngày 6/1", các luật sư nói.

Họ chỉ trích cuộc luận tội không nhắm đến mục tiêu thực thi công lý.

"Thay vì hàn gắn đất nước, hay ít ra là tập trung vào truy tố những người phạm pháp đã tấn công Điện Capitol, chủ tịch Hạ viện cùng các đồng minh của bà lại trục lợi thời khắc hỗn loạn, để phục vụ mục đích bản thân", AP trích dẫn tuyên bố được các luật sư gửi cho phiên tòa.

Phiên tòa luận tội lịch sử sẽ khởi động vào ngày 9/2 (giờ địa phương), mở đầu với cuộc tranh luận và bỏ phiếu xem xét việc luận tội một cựu tổng thống có hợp hiến hay không.

Theo tiết lộ từ thỏa thuận giữa lãnh đạo 2 đảng tại Thượng viện, phiên tòa dự kiến không có nhân chứng. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng từ chối trả lời chất vấn trước các nghị sĩ.

Các nghị sĩ sơ tán khi người biểu tình đập phá ở Điện Capitol Hỗn loạn khiến cuộc họp chứng nhận kết quả bầu cử ở Điện Capitol bị gián đoạn. Các nghị sĩ Mỹ được cảnh sát sơ tán từ tầng lầu xuống sảnh.

Nghị sĩ Cộng hòa không định kết tội, nhưng vẫn chỉ trích ông Trump

Nhiều nhà lập pháp đã công khai lập trường về phiên tòa luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2, theo The Hill.

Phiên xử luận tội ông Trump có thể ngắn nhất trong lịch sử

Các thượng nghị sĩ cho rằng phiên xử luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump có thể kéo dài chỉ vài ngày, và sẽ là một phiên xử nhanh kỷ lục.

Đảng Cộng hòa trừng phạt nghị sĩ ủng hộ luận tội ông Trump

Đảng Cộng hòa tại bang Wyoming ngày 7/2 chính thức khiển trách Hạ nghị sĩ Liz Cheney vì bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, theo CNN.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới