Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư của ông Trump bị kiện 1,3 tỷ USD vì 'lộng giả thành chân'

Công ty Dominion Voting System kiện luật sư Rudy Giuliani của ông Trump vì gieo rắc thông tin sai sự thật về tình hình bầu cử, làm ảnh hưởng đến uy tín công ty và nhân viên của họ.

Theo đơn kiện, Dominion cáo buộc "ông Giuliani và các đồng minh đã tự tạo ra thông tin sai sự thật, với ý đồ 'lộng giả thành chân', khiến hàng triệu người bị lừa dối và tin rằng Dominion đánh cắp phiếu bầu của họ, thao túng kết quả bầu cử".

Dominion khẳng định vụ kiện là cách mà công ty tự bảo vệ chính mình, bảo vệ nhân viên, và quy trình cuộc bầu cử, theo Reuters.

Luật sư Robert Costello của ông Giuliani chưa bình luận về sự vụ.

Một lãnh đạo cao cấp của công ty Dominion, Eric Coomer, cũng đệ đơn kiện riêng đối với chiến dịch của ông Trump vì hành vi phỉ báng. Ông cho biết phải tìm chỗ trú ẩn, sau khi nhận nhiều lời dọa giết từ người ủng hộ quá khích của cựu tổng thống.

Dominion Voting System là một công ty kinh doanh phần cứng và phần mềm bỏ phiếu điện tử ở Mỹ và Canada. Máy kiểm phiếu điện tử của Dominion được sử dụng trên hơn 20 bang trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020.

luat su Giuliani cua Trump bi Dominion kien anh 1

Luật sư Rudy Giuliani trong một buổi mít tinh ủng hộ ông Trump tại Washington hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Dominion từng kiện Sidney Powell, cựu luật sư của chiến dịch tranh cử phe ông Trump, với cáo buộc tương tự.

Sau khi thất cử, ông Trump và nhiều đồng minh, bao gồm luật sư Giuliani, cáo buộc thiết bị của hãng này đã khiến cựu chủ nhân Nhà Trắng mất đi hàng triệu phiếu bầu. Tuy nhiên, họ không cung cấp được bằng chứng xác thực.

Đáp lại, vào tháng 11/2020, Dominion đưa ra thông cáo: "Các tuyên bố về việc Dominion tráo đổi hoặc xóa bỏ phiếu bầu là hoàn toàn sai sự thật".

Phản ứng của luật sư ông Trump khi nghe tin ông Biden đắc cử Rudy Giuliani, luật sư riêng của Donald Trump, tổ chức một cuộc họp báo tranh cãi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đồng minh của ông Trump bị tố đòi phí ân xá 2 triệu USD

Cộng sự của ông Rudy Giuliani nói với một cựu sĩ quan CIA rằng ông sẽ phải “tốn 2 triệu USD” nếu muốn có được lệnh ân xá của tổng thống, New York Times tiết lộ ngày 17/1.

Ông Trump lại cầu viện luật sư Giuliani để đối phó luận tội?

Tổng thống Mỹ nhiều khả năng lại cầu viện luật sư thân tín Rudy Giuliani bảo vệ ông trước cuộc luận tội ở quốc hội, liên quan sự kiện Điện Capitol bị tấn công vào ngày 6/1.

Buổi họp báo lan man phô bày sự bế tắc của chiến dịch ông Trump

Buổi họp báo của luật sư ông Trump như một buổi vận động thay vì một lập luận pháp lý thuyết phục, khi ông Rudy Giuliani đưa ra thuyết âm mưu và hàng loạt lời nói sai sự thật.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Canada Thế giới