Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Luật sư của Hồ Duy Hải tiếp tục được tham gia phiên tòa

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị TAND Tối cao tạo điều kiện để luật sư Trần Hồng Phong tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận tại phiên giám đốc thẩm.

Trao đổi với Zing tối 7/5, luật sư Phan Trung Hoài - Phó chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam xác nhận đã ký văn bản hỏa tốc gửi đến Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình liên quan đến phiên giám đốc thẩm Hồ Duy Hải.

"Lúc 14h hôm nay (7/5), chúng tôi nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của luật sư Trần Hồng Phong về việc không được tiếp tục tham gia phiên giám đốc thẩm. Sau khi xem xét, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản hoả tốc đến Chánh án TAND Tối cao đề nghị cho luật sư Trần Hồng Phong được tham gia phiên giám đốc thẩm vào ngày 8/5", luật sư Hoài nói.

Phó chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết Văn phòng TAND Tối cao đã nhận được đơn.

Đến tối cùng ngày, theo nguồn tin riêng của Zing, luật sư Phong đã được chấp thuận cho quay lại phiên tòa.

giam doc tham Ho Duy Hai anh 1

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa phiên giám đốc thẩm. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, luật sư Trần Hồng Phong được TAND Tối cao mời đến tham gia phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra từ ngày 6 đến 8/5. Tuy nhiên, trong buổi sáng đầu tiên của phiên giám đốc thẩm, sau khi luật sư Phong trình bày một số tài liệu, chứng cứ khoảng hơn 20 phút thì chủ tọa phiên tòa cho rằng luật sư không cần tiếp tục tham gia phiên tòa nữa vì phần sau là phần xét xử mang tính nội bộ.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, vụ án Hồ Duy Hải nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, sự vào cuộc của nhiều cơ quan tố tụng. Người dân trông chờ vào quyết định mang tính chất định đoạt số phận của người bị kết án trong phiên giám đốc thẩm. Đồng thời, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phải xem xét thận trọng, khách quan, công tâm, không làm oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

"Việc luật sư chỉ được trình bày trong 20 phút mà không được tham gia đầy đủ, xuyên suốt thời gian diễn ra phiên giám đốc thẩm sẽ có thể ảnh hưởng việc đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kết án cũng như quyền và nghĩa vụ của người bào chữa", công văn nêu.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 386 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, khi người bào chữa đã được mời và có mặt tại phiên tòa giám đốc thẩm thì có quyền và được tạo điều kiện để trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa án. Do đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị TAND Tối cao tạo điều kiện để luật sư Trần Hồng Phong tham gia đầy đủ, được trình bày và tranh luận dân chủ, bình đẳng tại phiên tòa giám đốc thẩm đang diễn ra đến khi kết thúc.

giam doc tham Ho Duy Hai anh 2

Đồ họa: Như Ý.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật