Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Cô ấy khẳng định vô tội

Trả lời hãng tin CNA bên ngoài tòa án ngày 1/3, luật sư Selvam Shanmugam đại diện cho Đoàn Thị Hương cho biết thân chủ của ông khẳng định vô tội.

Đoàn Thị Hương tái dựng hiện trường gây án trước khi ra tòa Sáng 1/3, trước khi tới tòa nghe buộc tội, Đoàn Thị Hương được khoảng 50 cảnh sát đưa ra sân bay Kuala Lumpur để tái dựng hiện trường trong nghi án Kim Jong Nam.

Luật sư Selvam Shanmugam do gia đình Đoàn Thị Hương lựa chọn để bào chữa cho cô trước tòa. Theo Channel NewsAsia, vị luật sư cho biết cô Hương vẫn giữ được bình tĩnh và khẳng định vô tội khi được nghe lời buộc tội. Cô trả lời tòa bằng tiếng Anh.

Tòa án đã bố trí phiên dịch viên để dịch cáo trạng sang hai ngôn ngữ, tiếng Indonesia và tiếng Việt.

Tòa án đã ấn định ngày 13/4 sẽ chuyển vụ việc lên tòa cấp cao hơn và cả hai nghi phạm bao gồm Đoàn Thị Hương và nữ công dân Indonesia sẽ ra tòa cùng lúc.

luat su cua Doan Thi Huong anh 1
Đoàn Thị Hương tiều tụy khi ra tòa án ngày 1/3. Ảnh: AFP.

Arrmanatha Nasir, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Indonesia, cho biết luật sư của Aisyah đã bắt đầu chuẩn bị việc biện hộ cho cô. Indonesia hy vọng Malaysia sẽ tuân thủ thủ tục pháp lý dựa trên nguyên tắc suy đoán vô tội cho đến khi có các bằng chứng khác.

"Cô ấy có phải nhân viên tình báo không? Hãy xem quá trình xét xử và những gì cô ấy nói thông qua luật sư", Nasir nói.

luat su cua Doan Thi Huong anh 2
Luật sư của Đoàn Thị Hương. Ảnh: Twitter/Stcom.

Sáng 1/3, hai nữ nghi phạm trong nghi án Kim Jong Nam đã có mặt tại tòa án để nghe buộc tội. Hai người đến tòa cách nhau 10 phút.

Straits Times miêu tả an ninh đang được thắt chặt cả trong và ngoài tòa án. Mỗi báo đài chỉ được phép có 2 phóng viên vào trong. Hiện tại, giới chức chỉ cho phép 15 phóng viên Malaysia và 15 phóng viên quốc tế vào trong tòa, dù hàng trăm phóng viên khác đã vây quanh nơi này từ sớm. 

Đoàn Thị Hương che mặt khi được giải vào tòa. Các nghi phạm người Indonesia và Việt Nam bị buộc tội mưu sát theo Điều 302 của Bộ luật Hình sự Malaysia. Nếu bị tuyên có tội, các bị cáo sẽ đối mặt với án tử hình.

Khoảng 100 cảnh sát được trang bị vũ khí dày đặc đã được huy động. Luật sư của nghi phạm Indonesia cho biết tòa sẽ đọc cáo buộc nhưng không có phần biện hộ. 

Dù giới truyền thông đều cho rằng người bị sát hại là ông Kim Jong Nam, cáo trạng chính thức đối với các nghi phạm nêu tên nạn nhân là Kim Chol căn cứ theo thông tin trên hộ chiếu.

'Gia đình không có tiền thuê luật sư cho con'

Nhìn ảnh cô gái mặc áo vàng bị dẫn giải ra tòa án Malaysia sang nay, ông Th. khẳng định đúng là Đoàn Thị Hương. Bố nghi phạm bị buộc tội mưu sát nói gia đình không có tiền để thuê luật sư cho con.

Sáng 1/3, ông Th. (quê Nam Định, bố Đoàn Thị Hương), cùng người vợ thứ tên V. vẫn ra chợ trung tâm xã trông giữ xe và quét dọn vệ sinh từ tờ mờ sáng như mọi ngày. Họ nói làm việc đến giữa buổi thì nghe được tin Hương bị đưa ra tòa ở Malaysia xét xử.

“Tôi đọc trên mạng, xem tivi sáng nay, nhìn đúng là Hương rồi”, bố nghi phạm bị cáo buộc tội mưu sát nói.

Nhiều ngày sau khi Hương bị bắt, ông Th. kể có một người ở Sở Nội vụ tỉnh liên hệ, khuyên gia đình làm đơn xin hỗ trợ luật sư bào chữa cho Hương. “Gia đình tôi làm gì có tiền mà sang nước ngoài, thuê luật sư, chẳng biết ai để liên hệ. Họ xử tử hình thì làm đơn có nghĩa gì đâu”, ông Th. chia sẻ trong tiếng thở dài.

Đứng bên cạnh, nghe chồng nói về việc thuê luật sư cho con, bà V. (mẹ kế Hương) đòi nghe điện: “Gia đình tôi muốn thuê luật sư thì như thế nào?”, người phụ nữ trung tuổi hỏi với giọng sốt ruột.

Người đàn ông Triều Tiên, mang hộ chiếu có tên Kim Chol và bị nghi là ông Kim Jong Nam, chết tại sân bay ở Kuala Lumpur ngày 13/2. Cảnh sát Malaysia sau đó bắt giữ 3 nghi phạm, gồm một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam với tên Đoàn Thị Hương. Hôm 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã gặp nữ nghi phạm và xác nhận cô là Đoàn Thị Hương.

Bên ngoài tòa án nơi Đoàn Thị Hương bị buộc tội An ninh được thắt chặt tại tòa án huyện Sepang (bang Selangor, Malaysia), nơi 2 nghi phạm trong vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam bị buộc tội.

Đoàn Thị Hương bị buộc tội mưu sát, đối mặt án tử hình

An ninh được thắt chặt ngoài tòa án nơi 2 nghi phạm của nghi án Kim Jong Nam nghe buộc tội. Nghi phạm Đoàn Thị Hương che mặt khi tới tòa và rời đi với áo chống đạn trên người.

<

Minh Anh - Quang Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới