Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Luật sư cũ tố ông Trump gian lận về tài sản thế nào?

Michael Cohen tố ông Trump đã nói dối về tài sản thật của mình vì mục đích lọt vào danh sách những người giàu nhất hay trốn thuế.

"Những gì tôi chứng kiến là ông Trump đã thổi phồng tổng tài sản để phục vụ mục đích của ông ấy như để lọt vào danh sách những người giàu nhất của Forbes và đẩy giá trị tài sản xuống thấp để bớt đi khoản thuế bất động sản", luật sư cũ của ông Trump, Michael Cohen, nói trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hôm 27/2.

Thổi phồng tài sản để vay tiền

Sau đó, Cohen trả lời "có" khi được hỏi liệu Tổng thống Trump hoặc công ty của ông có bao giờ cố tình thổi phồng số tài sản để vay nợ không. 

Cohen đưa ra 3 bằng chứng khác nhau là các bản nháp tay tính toán ước tính chung về tài sản, tổng các khoản nợ và giá trị tài sản ròng sẽ công bố của ông Trump. Cohen nói rằng ông Trump và các cộng sự của mình chuẩn bị chúng khi cố gắng đảm bảo khoản vay từ ngân hàng Đức Deutsche Bank để tham gia đấu thầu mua đội bóng bầu dục Buffalo Bills. Thương vụ này rốt cục không thành công. 

"Các tài liệu trên và một số khác được cung cấp cho Deutsche Bank trong một dịp khi tôi cùng họ nỗ lực kiếm tiền để có thể tham gia đấu thầu mua đội Buffalo Bills", Cohen trả lời.

Trump gian lan tai san anh 1
Michael Cohen, luật sư cũ của ông Trump, trong phiên điều trần ở Washington hôm 27/2. Ảnh: AFP.

Các tài liệu chỉ dài một, hai trang cho thấy ông Trump tuyên bố khối tài sản ròng của mình tăng từ 4,2 tỷ USD năm 2011 lên 8,7 tỷ USD năm 2013. Sự tăng trưởng này nhờ vào "giá trị thương hiệu" Trump. Động thái này như một cách để ông Trump đẩy tài sản của mình lên nhằm hưởng lợi khi nhân viên ngân hàng thẩm định khoản vay hoặc Forbes đánh giá tài sản của giới siêu giàu.

Hạ giá trị tài sản để đóng ít thuế hơn

Nhưng theo Cohen, tổng thống Mỹ còn từng tìm cách hạ giá trị tài sản xuống thấp hơn thực tế khi nộp thuế. 

Cohen đưa ra hai bài báo lần lượt của Forbes năm 2015 về việc ông Trump từng thổi phồng khối tài sản thực tế trong chiến dịch tranh cử tổng thống và của The Guardian năm 2016 nói về những nỗ lực pháp lý kéo dài của ông chủ Nhà Trắng để hạ thấp giá trị sân golf của mình ở quận Westchester, New York.

Năm 2017, CNN phát hiện ông Trump đã đấu tranh với việc đánh thuế lên 12 sân golf của mình tại Mỹ, chỉ trừ duy nhất một sân golf ở Bedminster, New Jersey.

Theo chính quyền thị trấn Ossining ở New York, sân golf của ông Trump ở quận Westchester trị giá 15,1 triệu USD. Tuy nhiên, tại tòa, ông Trump cho rằng sân golf này chỉ đáng giá 1,5 triệu USD để chịu thuế thấp hơn. Cũng theo CNN, ông Trump từng nói rằng sân golf này giá trị hơn nhiều con số 15 triệu USD.

Trump gian lan tai san anh 2
Sân golf của ông Trump tại quận Westchester, New York. Ảnh: Bobby Bank/WireImage.com.

Trong lời khai của mình, Cohen cũng cho biết ông Trump từng khoe khoang về khoản hoàn thuế 10 triệu USD trong giai đoạn cuộc khủng hoảng tài chính thế giới trở nên nghiêm trọng.

"Khi ông Trump nói chuyện với tôi vào năm 2008 hay 2009 về việc đang cắt giảm một nửa lương của nhân viên, gồm cả tôi, ông ấy cho tôi thấy 10 triệu USD mà ông ấy gọi khoản hoàn thuế của Sở Thuế vụ Mỹ. Và ông ấy nói rằng không thể tin chính phủ ngu ngốc đến mức đó vì hoàn lại nhiều tiền đến vậy cho "một người như ông", Cohen nói.

Trong khi Cohen không cung cấp các bằng chứng về việc đóng thuế của tổng thống Mỹ, New York Times năm 2016 đã công bố những tài tiệu về việc ông Trump từng tuyên bố lỗ gần 1 tỷ USD vào năm 2015. Việc này có thể giúp Trump không phải đóng thuế thu nhập trong 18 năm. Nhưng công chúng không thể biết thông tin đầy đủ về tình hình tài chính của tổng thống Mỹ khi ông Trump từ chối tiết lộ hồ sơ khai thuế của mình.

Một hồ sơ thuế của ông Trump bị tiết lộ cho thấy tổng thống Mỹ đã trả thuế 38 triệu USD vào năm 2005. Nhà Trắng cho biết khoản thuế này dựa trên thu nhập hơn 150 triệu USD của ông Trump vào năm đó. Đây là thời điểm bùng nổ bong bóng bất động sản ở Mỹ. Nhà Trắng cũng cho biết thêm thời điểm này đương kim tổng thống cũng phải chịu nhiều thua lỗ trong ngành xây dựng. 

Lịch sử giao dịch phức tạp của ông Trump với Deutsche Bank

Những nỗ lực đảm bảo tài chính của ông Trump để mở rộng đế chế kinh doanh rốt cục đều mang lại kết quả.

Dù không mua được đội bóng bầu dục Buffalo Bills, nhưng các doanh nghiệp của gia đình tổng thống Mỹ đã vay hơn 300 triệu USD của Deutsche Bank để mua một sân golf ở Florida và nhiều khách sạn ở Chicago và Washington. Số liệu này theo những hồ sơ tài chính được công khai từ năm 2012 đến 2015, bao gồm hồ sơ ông Trump nộp cho Cơ quan Đạo đức của chính phủ Mỹ khi là ứng viên tranh cử tổng thống.

Theo báo cáo của Bloomberg, những người điều hành ngân hàng của Đức đã cân nhắc việc gia hạn trả nợ của ông Trump đến năm 2025, thời điểm tổng thống Mỹ có thể kết thúc nhiệm kỳ thứ hai. 

New York Times thì đưa tin Deutsche Bank đã từ chối một yêu cầu vay của tổ chức Trump vào năm 2016. Theo phân tích của WSJ, lịch sử vay tiền của ông Trump với Deutsche Bank rất dài và phức tạp. Đáng chú ý, trong đó có thông tin ông Trump không thể trả khoản nợ hơn 300 triệu USD vào năm 2008 và kiện ngân hàng của Đức khi cho rằng không thể lường trước cuộc khủng hoảng tài chính. Cuối cùng mọi việc được giải quyết bên ngoài tòa án.


Xuân Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm