Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lừa xuất khẩu lao động, nữ giám đốc khiến nhiều người sa bẫy

Với vỏ bọc của một giám đốc doanh nghiệp thành đạt, Khương đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Tây Ban Nha và Đài Loan.

Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với La Thanh Khương (40 tuổi, trú tại đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Khương đang là Giám đốc Công ty TNHH Visa World. Đến nay, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàng Mai đã nhận được hàng chục đơn trình báo của người bị hại. Hầu hết các nạn nhân đều là người tỉnh ngoài, thiếu hiểu biết về thị trường xuất khẩu lao động.

Theo nhà chức trách, Khương từng có thời gian sinh sống và học tập tại nước ngoài. Sau khi về nước, người này tiếp tục theo học tại một trường trung cấp về du lịch rồi ở lại Hà Nội lập nghiệp. Khương thành lập Công ty TNHH Visa World vào năm 2015. Theo hồ sơ, công ty này không có chức năng tổ chức xuất khẩu lao động.

Lua dao xuat khau lao dong o ha Noi anh 1
Khương tại cơ quan công an.

Từ tháng 3/2015 đến tháng 10/2015, vị giám đốc này mượn địa điểm văn phòng tại đường Bùi Huy Bích (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) để gặp gỡ, trao đổi, nhận tiền và hồ sơ của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Cô ta hứa hẹn lo được thủ tục cho họ đi lao động tại Tây Ban Nha và Đài Loan.

Tin tưởng vào những lời hứa hẹn của nữ giám đốc, nhiều bị hại đã phải vay tiền ngân hàng để nộp hồ sơ cho Khương. Một trong số đó là anh Nguyễn Bá Đạt (trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Hoàn cảnh của anh này rất éo le. Anh và gia đình hàng tháng phải gồng mình trả một khoản nợ ngân hàng.

Nạn nhân, kể: Qua giới thiệu của một người quen, anh quen biết Khương. Qua trao đổi, Khương giới thiệu rằng chị ta có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động tại Tây Ban Nha với chi phí là 13.000 USD/người.

Trước những lời hứa hẹn của nữ giám đốc, anh Đạt vội về nhà vay mượn của ngân hàng nộp cho Khương 65 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Khương cam kết trong vòng 3 tháng, Đạt sẽ được ra nước ngoài lao động.

Quá thời gian chờ đợi, không thấy Khương thực hiện theo hợp đồng, Đạt nhiều lần liên lạc thì nữ giám đốc khất lần. Đến thời điểm bị Công an quận Hoàng Mai khởi tố, bắt tạm giam, cô ta mới trả được 20 triệu đồng cho bị hại... Đạt chỉ là một trong các nạn nhân của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có người đã bị Khương chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Khương khai nhận: Trong tổng số tiền đã nhận của những người lao động, Khương đã chuyển cho đối tác Đài Loan 114 triệu đồng để làm thủ tục cho chị Phạm Thị Lan (ở Quảng Bình) đi Đài Loan; chuyển 12.000 USD và gần 70 triệu đồng để nhờ Công ty ISG làm thủ tục cho 6 lao động đi Tây Ban Nha... Khi các lao động trên không đi xuất khẩu lao động, phía đối tác Đài Loan và Công ty ISG đã trả lại cho Khương toàn bộ số tiền đã đặt cọc nhưng cô ta sử dụng để chi tiêu cá nhân.

 


http://cand.com.vn/ANTT/Lua-dao-xuat-khau-lao-dong-nu-giam-doc-khien-nhieu-nguoi-sa-bay-404150/

Theo X.M/Công an nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật