Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lừa xin việc vào ngành công an, cựu đại úy lĩnh 13 năm tù

Góp vốn làm ăn thua lỗ, cựu đại úy công an tại Cần Thơ đưa ra nhiều thông tin gian dối, hứa xin việc cho 6 người vào ngành và chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Ngày 23/10, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Huy (38 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chấp hành là 13 năm tù. Trước khi bị khởi tố điều tra vào năm 2017, Huy từng là cựu đại úy công an.

Theo cáo trạng, từ năm 2005, Huy công tác tại Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Nam Bộ. Năm 2012, Huy góp vốn kinh doanh thuốc tây nhưng bị thua lỗ.

Cuu dai uy linh an anh 1
Huy tại phiên tòa. Ảnh: M.Anh. 

Cựu cán bộ công an này vay tiền bên ngoài với lãi suất cao và mất khả năng chi trả. Năm 2015, Huy biết anh Nguyễn Thanh Hùng muốn vào ngành công an nên nảy ý định lừa đảo.

Huy đưa ra thông tin gian dối rằng cơ quan anh ta đang công tác thành lập bệnh xá, cần tuyển dụng nhân sự vào lực lượng công an nhân dân với các chuyên ngành y, dược…

Cựu cán bộ công an này hứa sẽ xin cho anh Hùng vào ngành, với chi phí khoảng 160 triệu đồng. Tưởng thật, anh Hùng đưa trước cho Huy 90 triệu đồng nhờ giúp đỡ vào ngành.

Anh Hùng mang chuyện này khoe lại với nhiều người khác và được họ nhờ hướng dẫn xin vào ngành công an. Tổng cộng, Huy nhận hồ sơ của 6 người nhờ xin vào ngành công an, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Để nạn nhân tin tưởng, Huy đã làm giả các quyết định tuyển dụng. Đến tháng 5/2017, các nạn nhân phát hiện Huy lừa đảo nên tố giác. Huy bị tước danh hiệu Công an Nhân dân và bị khởi tố bị can.

HĐXX nhận định bị cáo lợi dụng việc công tác trong ngành, sử dụng thủ đoạn gian dối lừa những người xin việc, chiếm đoạt số tiền trên. Hành vi của bị cáo là cố ý trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân nên HĐXX tuyên phạt mức án trên.

Cuu dai uy linh an anh 2
TAND TP Cần Thơ (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps. 

Khởi tố cựu đại úy công an lừa chạy việc, chiếm đoạt 2,5 tỷ

Đưa thông tin có thể xin cho người đi nghĩa vụ chuyển qua lực lượng chuyên nghiệp trong ngành công an, Tuất đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các bị hại.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm