Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Lừa tiền 17 đồng nghiệp, cựu nhân viên ngân hàng lĩnh án

Nguyễn Ngọc Kiên dụ các đồng nghiệp tại Ngân hàng SHB chuyển khoản hàng tỷ đồng để đổi tiền mới dịp Tết. Sau đó, bị cáo mang số tiền này đầu tư vào sàn ảo Wefinex.

Ngày 18/11, Nguyễn Ngọc Kiên (26 tuổi, cựu nhân viên Ngân hàng SHB chi nhánh Vạn Phúc) bị TAND Hà Nội tuyên 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Tòa sơ thẩm xác định tháng 10/2020, Kiên tham gia đầu tư tiền ảo trên sàn giao dịch Wefinex rồi bị thua lỗ. Để tái đầu tư sàn ảo, bị cáo lên kế hoạch lừa tiền các đồng nghiệp tại SHB thông qua hình thức đổi tiền mới dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo lời khai của Kiên, anh ta biết Ngân hàng Nhà nước có chủ trương cấm nhưng vẫn nói với những nạn nhân có nhu cầu thì chuyển khoản trước cho Kiên để đổi sang tiền mới và không mất phí. Sau đó, Kiên lên mạng xã hội tìm người kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới để trả trước một phần cho các đồng nghiệp nhằm tạo lòng tin.

Nhan vien SHB lua dao anh 1

Bị cáo Nguyễn Ngọc Kiên. Ảnh: N.H.

Căn cứ lời khai bị cáo và nội dung đối chất của các nạn nhân tại tòa, HĐXX làm rõ từ tháng 12/2020, có 17 đồng nghiệp của Kiên tại SHB đã chuyển khoản hơn 4,3 tỷ đồng để được đổi tiền mới dịp Tết.

Trong số này, anh L.H.P. (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là người bị chiếm đoạt số tiền nhiều nhất với 1,5 tỷ đồng. Nạn nhân trình bày hồi tháng một, Kiên nhắn tin mời đổi tiền mới. Do tin tưởng đồng nghiệp, anh P. 3 lần chuyển khoản cho Kiên. Sau đó, bị cáo nạp hết số tiền này vào tài khoản sàn ảo Wefinex.

Ngoài anh P., những người còn lại bị chiếm đoạt từ 10 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Kiên chưa khắc phục hậu quả nên các nạn nhân đề nghị cựu nhân viên SHB trả lại tài sản đã chiếm đoạt.

Theo bản án, bị cáo còn vay của một đồng nghiệp khác 270 triệu đồng để đầu tư sàn ảo nhưng thua lỗ. Tuy nhiên, Kiên mất khả năng trả nợ nên nạn nhân không yêu cầu bồi thường.

Truy tố nhân viên ngân hàng lừa 17 đồng nghiệp

Kiên bị cáo buộc nhận 4,3 tỷ đồng của nhiều nhân viên Ngân hàng SHB nhờ đổi tiền mới dịp Tết. Sau đó, anh ta chiếm đoạt để đầu tư vào sàn Wefinex.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm