Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt 3 tỷ đồng

Nhân lừa 4 người ở Nghệ An nhận làm đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Số tiền chiếm đoạt 3 tỷ đồng, Nhân đã nướng vào game "võ lâm truyền kỳ".

Ngày 3/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tạm giữ hình sự Phan Đình Nhân (27 tuổi, quê Bình Định) điều tra hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại cơ quan công an, bước đầu Nhân khai nhận là chủ mưu lập công ty để lừa đảo làm visa đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Để thực hiện ý đồ, Nhân thuê một căn nhà tại đường Phần Lăng 14, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng và mở công ty Visa 247 Hàn Quốc - Quốc tế.

Nhân thuê 2 nữ nhân viên hàng ngày thực hiện quảng cáo lên mạng xã hội Facebook về hoạt động làm visa đi Hàn Quốc. Mục đích của Nhân nhằm nhắm vào các đối tượng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và du lịch tại Hàn Quốc để lừa đảo.

Lua di xuat khau lao dong anh 1
Phan Đình Nhân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Khi có người liên hệ đến, Nhân hướng dẫn tới văn phòng công ty ở đường Phần Lăng 14 gặp 2 nữ nhân viên để làm thủ tục. Từ đó, Nhân khai nhận đã lừa đảo khoảng 15 người và chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Trước đó, vào 9/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn tố cáo của bà P.T.T (SN 1974, ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Bà T. tố cáo công ty 247 lừa đảo chiếm đoạt của bà hơn 398 triệu đồng. Theo bà T. qua thông tin trên internet, ngày 3/9, bà đến công ty 247 để làm thủ tục xin cấp visa du lịch Hàn Quốc.

Tại đây, bà T. gặp hai nhân viên là Nguyễn Thị Cúc Oanh và Nguyễn Thị Hà Vi. Sau khi thỏa thuận, bà T. đồng ý nộp số tiền 398 triệu đồng để công ty tiến hành làm visa đi Hàn Quốc cho bà.

Thời gian phía công ty 247 chốt lịch làm visa cho bà T. là ngày 9/9 nhưng không có kết quả. Bà T. đến công ty thì 2 nữ nhân viên không trả lời về hồ sơ làm visa đồng thời tiết lộ, số tiền bà T. nộp vào đã bị người khác chiếm đoạt.

Lua di xuat khau lao dong anh 2
Phiếu thu tiền của công ty 247

Ngoài bà T. 4 người dân có hộ khẩu tại Nghệ An cũng là nạn nhân của công ty 247. Những người này đã làm đơn tố giác tới Công an TP Đà Nẵng. Những người này cũng tìm hiểu thông tin trên mạng và biết công ty 247 có khả năng làm visa du lịch sang Hàn Quốc.

Cùng các phương thức trên, Nhân hướng dẫn 4 người này tới công ty làm thủ tục. Sau đó, nhân viên công ty thông báo mỗi người phải nộp 3.000 USD kèm hồ sơ lý lịch.

Đến hẹn, ngày 20/7, 4 người này đến sân bay Tân Sơn Nhất để chờ nhận visa thì không liên lạc được với nhân viên công ty. Khi gọi về công ty thì nhân viên thông báo hồ sơ có vấn đề và yêu cầu mỗi người phải nộp thêm 10.000 USD nữa.

Tin tưởng, 4 người này về làm lại thủ tục và đem 10.000 USD tới nộp. Sau đó, ngày 20/8, họ tiếp tục ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi thì phía công ty 247 cho biết hồ sơ trục trặc. Đến đầu tháng 9, vì nghi ngờ nên những người này tới trụ sở công ty thì phát hiện đã đóng cửa, các nhân viên không còn làm việc tại đây nữa.

Cũng tại cơ quan công an, Nhân khai nhận mê chơi game và nướng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được vào "võ lâm truyền kỳ". Công an TP Đà Nẵng cho biết sẽ mở rộng điều tra đồng thời thông báo những ai là bị hại của Nhân thì đến trụ sở công an để tố giác.

‘Nước ngoài’ - khúc ca đẫm lệ về phận đời xuất khẩu lao động

Giữa những ngày u ám bao trùm lên miền quê nghèo ở Nghệ An, Hà Tĩnh, nhiều người đã chia sẻ bài hát “Nước ngoài” của Phan Mạnh Quỳnh lên trang cá nhân với tâm trạng buồn thương.https://nld.com.vn/phap-luat/bat-cao-thu-lua-hang-chuc-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-lay-3-ti-20191103070752072.htm

theo B.Vân/Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm