Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Trong số hàng chục người nhận được cuộc gọi dàn cảnh, đến nay, có ít nhất 3 người đã bị chiếm đoạt tài sản.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rộ lên thông tin số điện thoại bàn của nhiều gia đình bị gọi điện đến với mục đích lừa đảo. Các nghi phạm thông tin gia đình đang có vướng mắc, liên quan đến các vụ án, và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định. Dựa vào thủ đoạn này, lợi dụng sự hoang mang và cả tin, họ đã chiếm đoạt số tiền lớn của các nạn nhân.

Chiều 31/7, Phòng Cảnh sát Hình sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (PC45), cho biết có ít nhất 3 nạn nhân đã tin tưởng làm theo hướng dẫn và chuyển khoản cho nhóm lừa đảo. Người nhiều nhất đã chuyển số tiền lên đến 900 triệu đồng, hai người còn lại mỗi người chuyển khoảng 500 triệu đồng.

Các nạn nhân thường được gọi điện thông báo rằng có liên quan đến các vụ án về chiếm đoạt tài sản nhà nước do nợ cước điện thoại, nợ trốn thuế, ma túy… để làm cho nạn nhân hoang mang, sau đó lại kết nối với người khác tự xưng là nhân viên điều tra như công an, tòa án, viện kiểm sát… để hù dọa và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để chiếm đoạt. Vào khoảng tháng 4, tại Hà Nội cũng có một số nạn nhân đã bị lừa với thủ đoạn tương tự và bị chiếm đoạt với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Lãnh đạo PC45 cho biết đây không phải là thủ đoạn mới, việc tương tự đã xảy ra ở nhiều địa phương và được thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông. Thông tin cảnh báo cũng đã được tuyên truyền đến người dân, các ngân hàng, các cơ quan, tổ chức trong thời gian trước.

Đơn vị sẽ lập hồ sơ vụ án, phối hợp với các ban ngành có liên quan để điều tra làm rõ, đồng thời tiếp tục tuyên truyền cảnh báo cho người dân để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Hiện nay, nhiều người dân địa phương cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội, cảnh báo cho bạn bè và người quen về vụ việc, hạn chế được việc bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

http://www.baogiaothong.vn/lua-dao-qua-dien-thoai-chiem-doat-gan-2-ty-dong-d266486.html

Theo Nguyễn Độ/Giao Thông

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật