Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lúa cho ra gạo ngon nhất thế giới được cấp bằng bảo hộ

Sau 4 tháng đạt giải Gạo ngon nhất thế giới, giống lúa ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua với nhóm cộng sự được Cục Trồng trọt quyết định cấp bằng bảo hộ.

Ngày 13/3, ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Sóc Trăng, cho biết Cục Trồng trọt đã quyết định cấp bằng bảo hộ cho giống lúa ST25 của nhóm nhà khoa học là kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương. Bằng bảo hộ có giá trị 20 năm và nhóm tác giả được hưởng quyền, nghĩa vụ theo Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo ông Quyết, nhóm nhà khoa học lai tạo ra giống lúa ST25 đang tập trung tạo ra giống siêu nguyên chủng, sau đó là nguyên chủng rồi mới cho ra giống xác nhận (giống hàng hóa) để trồng 10.000 ha trong vụ đông xuân 2020-2021.

Gao ngon nhat the gioi anh 1

Gạo ST25 đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Ảnh: Việt Tường.

"Với diện tích này Sóc Trăng dự kiến có 60.000 tấn lúa ST25 vụ đông xuân, sản xuất được 30.000 tấn gạo. Kế hoạch tới đây Sóc Trăng có khoảng 100.000 ha lúa ST25", ông Quyết nói.

Cuối tháng 11/2019, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ khen thưởng và tri ân nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 cho ra hạt gạo đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới năm 2019" tại Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo tổ chức ở Manila (Philippines) từ ngày 10 đến 13/11/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đánh giá cao những đóng góp của nhóm nhà khoa học trong việc tạo ra nhiều giống lúa mang thương hiệu ST (Sóc Trăng). Những giống lúa này cho ra gạo ngon, được người tiêu dùng trong nước và thế giới công nhận.

Hành trình lai tạo hạt gạo ngon nhất thế giới của kỹ sư Hồ Quang Cua

Gần 25 năm lai tạo lúa, kỹ sư Hồ Quang Cua cùng hai cộng sự đã làm rạng danh ngành nông nghiệp Việt Nam khi giống ST25 được công nhận gạo ngon nhất thế giới.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội