Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lừa bán bé gái 9 tuổi sang Trung Quốc, đôi nam nữ lĩnh 11 năm tù

10 năm sau khi bị bán sang Trung Quốc, bé gái trở về Việt Nam để tố giác 2 kẻ buôn người. Hầu tòa sơ thẩm, 2 bị cáo cùng lĩnh mức án 11 năm tù.

Ngày 22/10, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Moong Văn Long (45 tuổi) và Lin Thị Tuyên (42 tuổi, đều trú tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) mỗi người 11 năm tù về tội Mua bán trẻ em.

Lương Thị L (19 tuổi), trú cùng địa phương chính là người bị lừa bán sang Trung quốc làm vợ khi mới 9 tuổi. Bị hại đã ủy quyền cho bố nuôi của mình đến tham dự với tư cách người đại diện hợp pháp cho bị hại.

be gai bi lua ban sang Trung Quoc khi 9 tuoi anh 1
Moong Văn Long và Lin Thị Tuyên. Ảnh: K.Hằng.

Cáo trạng VKSND cùng cấp thể hiện năm 2009, Tuyên thấy cháu L.T. L. (9 tuổi) muốn sang Trung Quố  tìm mẹ nên báo cho Long để tìm đầu mối.

Từ Quảng Ninh, Tuyên đưa bé gái sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch để giao cho một người tên Ly. Khi đó, Tuyên được trả 25 triệu đồng. Ngoài ra, Ly hứa khi bán cháu L. xong sẽ trả thêm 10 triệu đồng.

Khi về nhà, Tuyên chia cho Long 20 triệu đồng. Còn cháu L. sau đó được một người đàn ông Trung Quốc mua làm vợ.

Ngày 1/4, nạn nhân bỏ trốn về nhà bố nuôi ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Nạn nhân sau đó ủy quyền cho bố nuôi làm đơn tố cáo gửi công an.

Tại phiên tòa, bị cáo Long và Tuyên thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai biện minh hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết nên mới làm liều. Long cho biết bé L. thường xuyên đến nhà bị cáo chơi, tuy nhiên ông ta không biết nạn nhân bao nhiêu tuổi.

Đại diện bị hại cho biết hoàn cảnh của cháu L. rất đáng thương. Bố bệnh tật, mẹ bỏ đi khi cháu còn nhỏ. Người cha không lâu sau đó cũng qua đời nên phải L. ở với bố nuôi. Khi nghe Long nói sang Trung Quốc để gặp mẹ, bé gái đã đi theo. Thời gian làm vợ người đàn ông Trung Quốc, L. thường xuyên bị đánh đập.

Sau bị bắt, Lin Thị Tuyên đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại số tiền 20 triệu đồng, Long đã bồi thường 35 triệu đồng. Gia đình bị hại cũng đã thống nhất với hai bị cáo bồi thường số tiền 80 triệu đồng 

Lên mạng làm quen rồi 'giăng bẫy' lừa bán phụ nữ trẻ sang Trung Quốc

Lê Thanh Tùng lên mạng xã hội làm quen với các cô gái trẻ đẹp, rồi sau đó "giăng bẫy" lừa bán nạn nhân sang Trung Quốc làm gái mại dâm...

P.Hòa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình