Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ về, dân Quảng Nam dùng xe bò chở người qua vùng ngập

Đồng loạt nhiều thủy điện ở Quảng Nam xả lũ để điều tiết nước khiến vùng hạ du các huyện Đại Lộc, Nông Sơn... bị cô lập, giao thông chia cắt.

Kiếm tiền triệu nhờ kéo xe bò trong mùa lũ Lũ về, nhiều người dân ở Quảng Nam kiếm tiền bằng cách dùng xe bò, thuyền làm phương tiện vận chuyển người và xe qua những điểm ngập sâu.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 1
Mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới buộc các thủy điện Sông Tranh 2, A Vương và Sông Bung 4 xả lũ để điều tiết lượng nước trong hồ chứa trong 2 ngày 19 và 20/11. Điều này khiến nước sông ở hạ du các huyện Đại Lộc, Nông Sơn... lên nhanh, gây ngập và chia cắt nhiều tuyến đường.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 2
Theo ghi nhận của Zing.vn, tại điểm tiếp giáp tuyến đường ĐT 609 nối xã Đại Đồng, Đại Lãnh và Đại Hưng của huyện Đại Lộc mực nước lên nhanh gây ngập cục bộ.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 3
Trong chiều 20/11, tại nút giao thông nối xã Đại Đồng và Đại Lãnh hàng chục phương tiện bị chết máy và không thể di chuyển qua khu vực ngập nước. Nhiều người dân phải dùng ghe, xe bò... để trung chuyển phương tiện qua lại.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 4
Mỗi lượt người và xe trung chuyển, chủ phương tiện thu 20.000 đồng.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 5
"Trung bình mỗi buổi chúng tôi kéo gần cả trăm lượt qua lại tuyến đường này. Ở đây năm nào cũng ngập và dịch vụ này là của người dân tự nghĩ ra để kiếm thêm thu nhập ngày lũ", một người trong nhóm kéo xe chia sẻ.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 6
Trong khi đó, nước ngập cũng chia cắt một số vùng thấp trũng khác của huyện Đại Lộc. Người thanh niên này phải dắt bộ vì xe đã bị chết máy.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 7
Tranh thủ được nghỉ học buổi chiều, cậu bé này theo phụ bố chèo thuyền chở khách trong mưa lũ.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 8
Ngoài thanh niên trai tráng, dịch vụ trung chuyển mùa lũ cũng thu hút sự tham gia của nhiều phụ nữ ở xã Đại Đồng và Đại Lãnh.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 9
Đây là đợt mưa lũ thứ 2 gây ngập nhiều nơi tại tỉnh Quảng Nam trong vòng chưa đầy một tháng qua. Trong ảnh là một chiếc xe buýt chở khách qua điểm ngập ở xã Đại Đồng để ra quốc lộ.
Quang Nam ngap sau khi thuy dien xa lu anh 10
Huyện Đại Lộc (Quảng Nam), một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng mỗi khi lũ về. Ảnh: Google Maps.

Di dời 500 hộ dân ở vùng núi có nguy cơ sạt lở

Trước tình hình mưa lớn kéo dài ở vùng núi, ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), cho biết nhà chức trách đã di dời hơn 500 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Cụ thể, xã Trà Bui di dời 200 hộ, Trà Đông 108 hộ và số còn lại nằm rải rác tại một số địa phương khác thuộc huyện này.

Quảng Nam thiệt hại 1.500 tỷ do mưa lũ và sạt lở

Đợt mưa lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 12 đã gây thiệt hại 1.500 tỷ đồng và làm 36 người chết ở các địa phương của tỉnh Quảng Nam.

Đắc Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội