Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ sông Mekong sắp về tới Campuchia và Việt Nam trong vài ngày tới

Nước sông Mekong vượt qua mức “tràn bờ” tại một số trạm ở Thái Lan, Lào trong ngày 4/9. Dự kiến nước sẽ về tới Campuchia và Việt Nam trong mấy ngày tới.

Nước sông Mekong ở trạm đo Khong Chiam, Thái Lan, ngày 4/9 đã đạt 15,29 m, vượt quá mực nước “tràn bờ” (14,5 m), theo thông cáo ngày 5/9 của Ủy hội sông Mekong, cơ quan liên chính phủ thúc đẩy, điều phối việc quản lý tài nguyên nước trên sông Mekong.

Mực nước ở trạm Pakse, Lào, cũng vượt qua mức “tràn bờ” (12 m) và đạt 13,06 m ngày 4/9. Mực nước ở đây được dự báo sẽ tăng lên 14 m trong 5 ngày tới.

“Mưa lớn do bão nhiệt đới Podul ngày 31/8-3/9 đổ bộ vào vùng trung tâm lưu vực sông Mekong, từ Mukdahan, Thái Lan, đến Pakse, Lào, đã khiến mực nước sông Mekong tăng vọt. Hầu hết sông và dòng chảy trong khu vực đã tràn bờ”, Tiến sĩ Sothea Khem, chuyên gia dự báo lũ của Ban thư ký Ủy hội Sông Mekong, cho biết trong thông cáo.

Ông cho biết thêm trong các ngày tới, mực nước ở các trạm Stung Treng và Koh Khel của Campuchia cũng sẽ tràn bờ.

nuoc lu song Mekong anh 1
Đoạn sông Mekong qua tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, đang chịu cảnh khô hạn vào ngày 21/7. Ảnh: Bangkok Post.

Ở Việt Nam, hai trạm Tân Châu và Châu Đốc, thuộc tỉnh An Giang, sẽ có nước tăng lên từ 0,2-0,4 m trong 5 ngày tới. Mực nước này vẫn dưới 1 m so với mức báo động lũ.

Trước đó, giữa tháng 7, lượng mưa giảm và việc các đập thủy điện của Trung Quốc từ thượng nguồn thay đổi dòng chảy đã khiến mực nước sông Mekong ở Thái Lan xuống thấp kỷ lục. 

Ủy hội Mekong: Mực nước hiện tại ở lưu vực sông Mekong là nguy cấp

Nước sông Mekong thấp kỷ lục tuần qua đe dọa làm mất đi nguồn cá cho 60 triệu người. Trao đổi với Zing.vn, Ủy hội sông Mekong thông tin thêm, đề xuất giải pháp cho vấn đề này.

NGO Thái: Nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục vì 8 đập thủy điện của TQ

Nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục trong những ngày qua sẽ ảnh hưởng đáng kể tới Đồng bằng sông Cửu Long. Các đập thủy điện có tác động lớn và hàng chục đập mới sẽ được xây thêm.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm