Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ quét ở Nam Á làm 180 người chết, nhấn chìm nhà cửa dưới biển nước

Số người thiệt mạng trong đợt thiên tai kinh hoàng ở Nam Á tiếp tục tăng những ngày qua. Lũ quét và lở đất ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu dân, làm ít nhất 180 người chết.

lu quet kinh hoang o Nam A anh 1
Hơn 100 trường hợp tử vong vì lũ quét và lở đất được ghi nhận tại Ấn Độ và Nepal cuối tuần qua. Trong ảnh, dân làng tại huyện Morigaon, bang Assam của Ấn Độ, chèo thuyền giữa mênh mông biển nước đã nuốt chửng nhà cửa và làng mạc trong vùng. Ảnh: Getty.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 2
Dù những cơn mưa đã tạnh ở Nepal, thiên tai vẫn chưa buông tha cho người dân Nam Á khi dự báo thời tiết những ngày tới cho thấy mưa lớn sẽ tiếp diễn tại Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Trong ảnh, đường phố tại bang Tripura, Ấn Độ, hóa thành sông khi những cơn mưa lớn làm nước lũ dâng cao. Ảnh: AFP.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 3
Nepal đang là quốc gia Nam Á chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt thiên tai lần này. Ít nhất 69 trường hợp tử vong vì lũ lụt và lở đất đã được ghi nhận. Khoảng 29 người thiệt mạng ở các bang phía đông bắc Ấn Độ gồm Bihar và Assam. Ảnh: Lực lượng Cứu trợ Thiên tai Quốc gia Ấn Độ.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 4
Lũ quét cũng xuất hiện tại 2 nước láng giềng phía đông và phía tây Ấn Độ là Pakistan và Bangladesh. Theo thống kê của giới chức địa phương, ít nhất 28 người thiệt mạng tại Pakistan và 16 trường hợp được ghi nhận tại Bangladesh. Hơn 6,7 triệu người Ấn Độ chịu tác động trực tiếp bởi đợt thiên tai này, với 2,5 triệu người sống ở bang Bihar và 4,2 triệu dân của bang Assam. Ảnh: Reuters.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 5
Khắp khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Nepal, hơn 1 triệu hecta đất nông nghiệp bị nhấn chìm trong biển nước. Đường sá và nhà cửa bị hư hại nghiêm trọng. Nhiều gia đình mất trắng cả đàn gia súc vì "giặc nước". Khu bảo tồn động vật hoang dã Kaziranga cũng rơi vào tình cảnh bị cô lập bởi nước lũ. Ảnh: Getty.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 6
Các cơ quan liên bang và địa phương tại 4 quốc gia Nam Á đều đang làm việc ngày đêm để sơ tán người dân khỏi các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai. Lực lượng Cứu trợ Thiên tai Quốc gia Ấn Độ cho biết họ ưu tiên sử dụng xuồng cao su để hỗ trợ đưa trẻ em và người cao tuổi khỏi các vùng lũ. Ảnh: AP.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 7
Các cơ quan cứu trợ thảm họa đang loay hoay tìm cách hỗ trợ chỗ ở và nhu yếu phẩm cho hàng trăm nghìn người vừa lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Hơn 116.000 người ở Bihar và 83.000 người ở Assam đã được sơ tán đến các cơ sở lánh nạn dã chiến. Chính quyền địa phương đang phân phát gạo, bánh, thực phẩm cho trẻ sơ sinh và nến tại những trung tâm cứu trợ này. Ảnh: AFP.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 8
Theo Bộ trưởng Đối phó và Cứu trợ Thảm họa Bangladesh Enamur Rahman, hơn 200.000 người tại nước này đã mất nhà cửa và phải di tản đến các trại cứu trợ tạm thời. Mùa mưa bắt đầu tại Nepal vào ngày 11/7 nhanh chóng đẩy mực nước các con sông lớn vượt ngưỡng nguy hiểm, buộc hàng chục nghìn người phải di tản. Ảnh: AFP.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 9
Biến đổi khí hậu góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng của các đợt thiên tai và hiện tượng thời tiết cực đoan tại Nam Á. Mới tháng 6 vừa qua, nhiều thành phố lớn ở Ấn Độ như Mumbai và Chennai còn rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng. Người dân phải xếp hàng dài, chờ nhiều tiếng để nhận khẩu phần nước do chính phủ hỗ trợ. Ảnh: Tân Hoa xã.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 10
Liên Hợp Quốc ngày 15/7 tuyên bố "sẵn sàng hỗ trợ chính quyền các nước chịu ảnh hưởng giải quyết nhu cầu cứu trợ nhân đạo từ đợt thiên tai mùa mưa năm nay". Những đợt hạn hán và sóng nhiệt kỷ lục vừa qua cũng góp phần khiến lũ lụt thêm nghiêm trọng. Năm 2018 đã có hơn 1.200 người thiệt mạng tại Nam Á vì lũ lụt. Ảnh: AP.
lu quet kinh hoang o Nam A anh 11
Thời tiết khô hạn làm đất đai thêm cằn cỗi, khó giữ nước hơn trước kia. Điều này góp phần khuếch đại sức mạnh của lũ quét khi mùa mưa tới. Người dân Nam Á đang phải căng mình chống chọi với những hiện tượng thời tiết cực đoan trái ngược, từ không có nước để uống đến phải chạy trốn dòng nước xiết cuồng nộ. Ảnh: AFP.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới