Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ ở Giang Tây vượt mức lịch sử 1998, hàng chục nghìn người phải hộ đê

Mưa lũ ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc cuối tuần qua, khi mức phản ứng được nâng lên cấp cao thứ nhì, và hàng loạt sông dâng cao kỷ lục.

lu song truong giang anh 1

Công nhân trên công trường đê vỡ ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc, ngày 12/7. Đê Trung Châu tại huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây, bị vỡ vào cuối ngày 8/7 sau khi mưa liên tục, buộc 9.000 dân phải sơ tán.

lu song truong giang anh 2

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 12/7 nâng mức phản ứng chống lũ lên cấp II, mức cao thứ nhì trong bốn cấp. Riêng tỉnh Giang Tây nâng mức phản ứng lên cấp cao nhất từ 22h ngày 11/7.

lu song truong giang anh 3

Mực nước hồ Bà Dương của tỉnh Giang Tây lên cao kỷ lục ngày 12/7, Tân Hoa Xã đưa tin. Vào 0h ngày 12/7, mực nước ở trạm thủy văn Xingzi của hồ đã lên 22,53 m, hơn 0,01 m so với kỷ lục năm 1998 và vẫn đang lên.

lu song truong giang anh 4

Mưa liên tục đã làm mực nước trên khắp tỉnh lên cao, đến nay 34 trạm thủy văn của tỉnh có mực nước cao hơn mức cảnh báo.

lu song truong giang anh 5

Hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc và là lưu vực lớn của sông Trường Giang, trong lịch sử là khu vực thường xuyên bị lũ lụt.

lu song truong giang anh 6

Lụt ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây. Ảnh: China News.

lu song truong giang anh 7

Đoạn đường bị nhấn chìm trong khi khu vực xung quanh chìm trong biển nước ở Bà Dương, Giang Tây. Ảnh: China News.

lu song truong giang anh 8

Mưa lũ đã làm ảnh hưởng 5,2 triệu người ở tỉnh Giang Tây, buộc 432.000 người phải sơ tán khỏi vùng lũ.

lu song truong giang anh 9

Giới chức cho biết trong ngày 11/7 hơn 53.300 người được điều động để chống lũ ở Giang Tây, với 1.545 máy móc hỗ trợ, theo Tân Hoa Xã.

lu song truong giang anh 10

Cảnh sát Trung Quốc chuyển các túi cát để củng cố đê ở Bà Dương.

lu song truong giang anh 11

Ảnh chụp công trường ở Bà Dương từ trên cao. Trên cả nước, tính đến nay, 141 người đã thiệt mạng hoặc được báo cáo mất tích do lũ lụt, gần 38 triệu người bị ảnh hưởng, theo CGTN. 28.000 nhà bị đổ sập.

lu song truong giang anh 12

Hơn 2,2 triệu người ở 27 tỉnh thành phải sơ tán do lũ lụt. Mực nước trên 433 sông ở Trung Quốc đã vượt mức nguy hiểm kể từ đầu tháng 6, trong đó 33 sông lên cao kỷ lục, theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc. Hơn 200 con sông đã bị vỡ đê gây ngập lụt nghiêm trọng xung quanh.

lu song truong giang anh 13

Trong hai ngày 9 và 10/7, bốn thành phố dọc theo sông Trường Giang ở Trung Quốc đã ban bố cảnh báo lũ cấp cao nhất trong sau khi mưa lớn gây ra lở đất, làm ngập đường sá, ruộng đồng, trong đó một số đoạn của dòng sông có thể sẽ tràn bờ. Đó là các thành phố Hàm Ninh, Kinh Châu (Hồ Bắc) và Nam Xương, Thượng Nhiêu (Giang Tây). Ước tính lũ lụt đã gây ra tổng thiệt hại kinh tế hơn 61,8 tỷ nhân dân tệ (8,8 tỷ USD).

Mưa lũ làm sập đường cao tốc tại Trung Quốc Sự việc trên xảy ra tại huyện Nhưỡng Đường, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày 11/7. Không có thương vong nào được ghi nhận.

CGTN: Mưa lũ Trung Quốc có nơi vượt đỉnh 'đại hồng thủy' năm 1998

Tính đến 14h ngày 10/7, đã có tổng cộng 141 trường hợp mất tích hoặc được xác nhận đã tử vong vì lũ lụt. Một địa phương tại tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lên cao nhất.

Trung Quốc nâng ứng phó với lũ trên sông Trường Giang lên cấp 2

Trung Quốc nâng mức ứng phó lên cấp cao thứ hai để kiểm soát lũ dọc sông Trường Giang, giữa lúc mực nước ở trung và hạ du sông tiếp tục dâng cao.

Trọng Thuấn

Ảnh: Tân Hoa Xã

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới