Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ lụt tồi tệ nhất 30 năm ở Trung Quốc, binh sĩ tức tốc xây đê chắn lũ

Lũ lụt trên các vùng rộng lớn ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc khiến hơn 140 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến 38 triệu người và phá hủy 28.000 ngôi nhà.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 1

Đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong hơn 30 năm qua, khi các khu vực trên cả nước trải qua nhiều tuần mưa lớn. Trong ảnh, đường phố và các ngôi nhà ngập trong nước sau khi một con đập ở thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây bị vỡ vì mưa lũ.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 2

Vũ Hán, đô thị 11 triệu dân từ là tâm dịch Covid-19 của thế giới nay tiếp tục hứng chịu mưa lũ lịch sử và nằm trong số các khu vực được theo dõi chặt chẽ vì mực nước sông dâng cao.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 3

Nước sông Trường Giang đoạn chảy qua Vũ Hán dâng cao do lũ. Mực nước sông dự kiến tiếp tục dâng trong tuần, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 4

Mực nước 433 con sông ở Trung Quốc vượt mức nguy hiểm kể từ đầu tháng 6, trong đó mực nước của 33 con sông dâng cao kỷ lục. Hơn 200 con sông bị vỡ đê gây ngập lụt nghiêm trọng khu vực xung quanh, các quan chức của Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc cho biết. Các nhà chức trách cảnh báo điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 5

Đa số những con sông trên nằm trong vùng lưu vực khổng lồ của sông Trường Giang, chảy từ phía tây sang đông - là vùng đường thủy dài nhất, quan trọng nhất Trung Quốc và có mật độ dân cư đông đúc, kết nối các đô thị công nghiệp lớn.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 6

Các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất vì mưa lũ là Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền Trung; An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở miền Đông và thành phố lớn phía tây nam Trùng Khánh. Trong ảnh, mọi người xếp bao cát làm thành chắn lũ ở Cửu Giang, thành phố nằm bên bờ sông Trường Giang ở tỉnh Giang Tây.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 7

Trong bối cảnh mức độ cảnh báo mưa lũ ngày càng tăng, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 12/7 kêu gọi chính quyền ở các khu vực chịu thiệt hại nặng nề huy động nguồn lực trợ giúp người dân, đồng thời kêu gọi dân chúng hãy “can đảm”. Trong ảnh, các binh sĩ Trung Quốc xây con đê khẩn cấp dọc theo hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, ở tỉnh Giang Tây. Mực nước của hồ này đã chạm mức kỷ lục 22,52 m, vượt mức báo động là 19,5 m.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 8

Cùng ngày, Trung Quốc nâng mức cảnh báo mưa lũ lên cấp 2, mức cao thứ 2 trong thang 4 cấp. Lũ lụt thường xảy ra vào mùa hè ở Trung Quốc, nhưng năm nay, mưa lũ đến sớm và có cường độ bất thường. Những tuần qua, lượng mưa trung bình ở lưu vực sông Trường Giang cao kỷ lục kể từ năm 1961.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 9

Đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong các thập kỷ gần đây ở Trung Quốc là vào năm 1998, do hiệu ứng thời tiết El Nino, đã giết chết hơn 4.000 người, chủ yếu quanh sông Trường Giang.

lu lut toi te nhat 30 nam o Trung Quoc anh 10

Tính đến ngày 12/7, lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế 11,75 tỷ USD trên toàn quốc, theo Tân Hoa Xã. Trong ảnh, biển báo giao thông ngập trong dòng nước lũ bên bờ sông Trường Giang ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Chưa hồi phục sau Covid-19, Trung Quốc đã hứng chịu mưa lũ lịch sử

Nhiều tuần mưa liên tục đã gây ngập tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, phá hủy các ngôi nhà và làm gián đoạn cuộc sống hàng triệu người vừa mới chiến đấu với dịch bệnh.

Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, 38 triệu người phải sơ tán

Các con sông đổ vào hồ Bà Dương, nơi đổ nước vào sông Trường Giang, chứng kiến lũ lớn chưa từng có. Nhiều đoạn đê bị vỡ trong khi mực nước vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Hạnh Vũ

Ảnh: AFP, Reuters

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới