Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ dâng, tượng Phật lớn nhất thế giới ở Trung Quốc dừng đón khách

Danh thắng Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc vào vách núi ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, phải đóng cửa sau khi mưa lớn làm nước sông dâng ngập một phần chân tượng.

Nước lũ dâng đến chân tượng Phật cao nhất thế giới ở Trung Quốc Danh thắng Lạc Sơn Đại Phật, tượng Phật lớn nhất thế giới được tạc vào vách núi ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) phải đóng cửa vì nước sông dâng cao sau cơn mưa lớn.
mua lu trung quoc anh 1

Tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc đã có mưa lớn trong những ngày qua, khiến mực nước sông hồ dâng cao ở nhiều nơi. Danh thắng Lạc Sơn Đại Phật, tọa lạc tại nơi giao nhau giữa ba con sông Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y, đối diện núi Nga Mi, cũng bị ảnh hưởng. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 2

Ban quản lý di tích hôm 12/8 thông báo đóng cửa con đường xuống núi dẫn tới chân tượng, cũng như các tour du lịch trên sông, theo China News. Khắc họa hình ảnh Phật Di Lặc, đây là điểm tham quan hàng đầu tại Tứ Xuyên. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 3

Ảnh trên cho thấy di tích khi mực nước sông ở mức bình thường. Với chiều cao 71 mét, đây là tượng Phật lớn nhất thế giới, theo UNESCO. Tượng Phật nằm trong quần thể danh thắng núi Nga Mi, nơi được công nhận là di sản thế giới năm 1996. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 4

Một con sông chảy qua địa cấp thị Mi Sơn của Tứ Xuyên sắp tràn qua mặt cầu. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 5

Lũ lụt đã ảnh hưởng đến 21.000 người tại Mi Sơn, trong đó 15.000 người phải sơ tán. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 6

Tại Thành Đô, tỉnh lỵ Tứ Xuyên, lũ về làm ngập đường đi bộ dọc bờ sông. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 7

Mưa với lượng từ lớn đến rất lớn đã trút xuống Thành Đô từ sáng 11/8 đến sáng 12/8 và vẫn đang tiếp diễn. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 8

Theo thống kê ban đầu, mưa lũ đã làm ảnh hưởng đến 107.000 người trên toàn tỉnh Tứ Xuyên, trong đó hơn 40.000 người đã phải sơ tán, Tân Hoa Xã cho hay. Trong ảnh, lực lượng cứu hộ giải cứu người dân bị mắc kẹt ở thành phố Quảng Hán thuộc địa cấp thị Đức Dương. Ảnh: Tân Hoa Xã.

mua lu trung quoc anh 9

Tại địa cấp thị Nhã An, báo cáo cho hay đã có 11 người chết hoặc mất tích. Ảnh: China News.

mua lu trung quoc anh 10

Mưa lớn sẽ tiếp diễn ở Tứ Xuyên, đặc biệt khu vực đông bắc, trong những ngày tới, theo Cục Khí tượng Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: China News.

Chiến lược chống lũ nhằm bảo vệ thành thị của Trung Quốc

Sự cố với một số đập nhỏ trong mùa mưa lũ năm nay có thể khiến Bắc Kinh cần xem xét lại chiến lược xây đập của mình.

Mưa lũ ở Trung Quốc là thiên tai, nhưng thiệt hại có phải ‘nhân tai’?

Một nông dân tóc đã bạc, chạy chân đất ra cánh đồng lúc 2h sáng để thu hoạch trước khi lũ đến. Ông là một trong hàng nghìn người mất nhà, ruộng đồng do đập xả nước.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Đức Thế giới