Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lũ chồng lũ, dân Bình Định điêu đứng

Liên tiếp hai đợt lũ trong một tháng khiến người dân Bình Định điêu đứng. Đến sáng nay, 2/12, hàng nghìn nhà dân vẫn còn ngập sâu từ 1 đến 1,5 m. Đã có 4 người chết do lũ.

Trao đổi với Zing.vn sáng nay, 2/12, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết lũ lớn dâng cao, tràn về khiến địa phương có 4 người chết gồm: Phan Hồng Kiệt (32 tuổi, ngụ huyện An Lão), Võ Văn Sượt (48 tuổi, ngụ huyện Hoài Nhơn), Nguyễn Thị Hoa ( 43 tuổi, ngụ xã Cát Tài, huyện Phù Cát) và Trần Thị Lệ Thủy (14 tuổi, ngụ huyện Tây Sơn). Ngoài ra, còn có 3 người khác bị thương do mưa lũ gây ra. 

Bình Định thiệt hại nặng 

Theo ông Châu, mưa lũ gây ngập sâu hơn 7.000 nhà dân từ 1 đến 1,5 m, hệ thống kênh mương thủy lợi, đê điều ở các huyện Tuy Phước, An Lão, Hoài Nhơn và Hoài Ân bị sạt lở nghiêm trọng. Lũ lớn tràn về bất thường nhấn chìm 7.500 ha lúa mới sạ (tương đương 500 tấn giống) và 1.142 ha lúa mùa chưa thu hoạch cũng bị chìm sâu trong nước lũ. Hàng trăm hộ dân trồng mai tết có nguy cơ mất trắng do lũ ngập chậu mai lâu ngày gây thối rễ.

Liên tiếp hai đợt "lũ chồng lũ" trong một tháng khiến cuộc sống người dân Bình Định điêu đứng. Đến sáng 2/12, hàng nghìn hộ dân ở các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn vẫn còn ngập sâu trong lũ; nhiều trường tiếp tục cho học sinh nghỉ học để tránh nguy hiểm tính mạng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã triển khai lực lượng, phương tiện sơ tán người dân vùng trũng thấp, nguy cơ sạt lở ở các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, An Lão đến vùng cao an toàn. Lữ đoàn Pháo phòng không 572 cũng cử 100 cán bộ, chiến sĩ giúp dân ở 2 xã Bok Tới, Ân Nghĩa (H.Hoài Ân).

Binh Dinh dieu dung vi lu anh 1
Người dân Quảng Ngãi lùa bò đi tránh lũ. Ảnh: Minh Hoàng.

Hồ chứa, nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ

Hiện 112 hồ chứa ở tỉnh Bình Định đã đầy nước, trong đó có 104 hồ chứa nước qua tràn. Hiện hồ Định Bình điều tiết lũ xuống sông Côn khoảng 600 m3/giây qua cửa tràn. 

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Phú Yên, cho hay hiện nhà máy thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh) đã xả lũ với lưu lượng 2.000 m3/giây. Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (huyện Sơn Hòa) dự kiến bắt đầu xả lũ từ sáng nay. Nhà máy thủy điện Krông H’năng (giáp ranh hai tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên) xả lũ với lưu lượng 100 m3/giây. 

Người dân Phú Yên ở nhiều vùng ở hạ lưu sông Ba gồm các huyện Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, TP Tuy Hòa lo ngại nhà cửa bị ngập sâu khi thủy điện đồng loạt xả lũ.

Binh Dinh dieu dung vi lu anh 2
Các hồ chứa, nhà máy thủy điện đồng loạt xả lũ khiến nước dâng cao tràn về gây ngập vùng hạ lưu các tỉnh miền Trung. Ảnh: Minh Hoàng.

Tại Quảng Ngãi, từ chiều 1/12,Công ty khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi bắt đầu xả lũ hồ chứa nước Núi Ngang (huyện Ba Tơ) để đảm bảo an toàn hồ chứa.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các huyện Mộ Đức và Đức Phổ nằm trong lưu vực hồ chứa Núi Ngang chủ động hỗ trợ người dân ứng phó. 

Mưa lũ lớn tràn về đã cuốn trôi anh Nguyễn Đức Trọng (33 tuổi, ngụ TP Quảng Ngãi) mất tích ở suối Chạch, huyện vùng cao Ba Tơ. Hiện các cơ quan chức năng nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm thấy. 

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết tính đến 6h ngày 2/12, mưa lũ đã làm 3 người chết (đều ở Bình Định), một người mất tích ( ở Quảng Ngãi), 3 người bị thương (ở Bình Định).

Ngoài ra, mưa lũ cũng làm gần 7.500 ngôi nhà ở hai tỉnh này bị ngập nước, 260 nhà (ở Quảng Ngãi) phải di dời khẩn cấp.

Theo Đài dự báo khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, đến sáng 2/12, lũ trên hầu hết các sông trong tỉnh tiếp tục xuống chậm, riêng sông Trà Câu (huyện Đức Phổ) tiếp tục lên cao. Hồ thủy lợi Núi Ngang tiếp tục xả lũ điều tiết với lưu lượng 180m3/giây. Do vậy cần lũ trên sông Trà Câu có thể dâng cao đột biến.

Đề phòng sạt lở đất có thể xảy ra ở miền núi, ngập úng trên diện rộng ở vùng trũng thấp, đặc biệt là hạ lưu sông Vệ và sông Trà Câu, nhiều nơi ngập sâu từ 1,5 đến 3,5m.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 3/12 ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa; riêng Đà Nẵng đến Bình Định có mưa to đến rất to (100 - 200 mm).


Minh Hoàng - Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Bình Định Xã hội