Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Louis Holdings rút vốn khỏi 'vua gạo' An Giang

Sau hơn một năm thâu tóm Angimex, Louis Holdings đã quyết định thoái lui, dự kiến thu về khoảng 270 tỷ đồng từ bán vốn.

Công ty Cổ phần Louis Holdings vừa thông báo đăng ký bán toàn bộ hơn 9,3 triệu cổ phiếu AGM của Công ty Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex), tương đương với 51,17% vốn điều lệ công ty gạo lớn nhất An Giang.

Thời gian thực hiện từ ngày 29/7 đến 27/8, thông qua phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn. Sau khi hoàn tất thương vụ, Louis Holdings sẽ không còn là công ty mẹ Angimex.

Lãnh đạo tập đoàn này cho biết việc thoái toàn bộ vốn Angimex là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc các khoản đầu tư, quản trị rủi ro về mặt tài chính, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các cổ đông hiện hữu và chuẩn bị nguồn lực để tạo đà phát triển dài hạn.

Ông Nghiêm Hải Anh - Chủ tịch Angimex và cũng là Phó Tổng giám đốc thường trực Louis Holdings - là người đã tìm kiếm nhà đầu tư mua lại cổ phần. Vị này dự kiến sẽ từ nhiệm chức danh Chủ tịch Angimex sau khi thương vụ được hoàn tất.

KẾT QUẢ KINH DOANH CỦA ANGIMEX

NhãnNăm 2017Năm 2018Năm 2019Năm 2020Năm 2021KH 2022
Doanh thu Tỷ đồng 225620752120196139313939
Lãi trước thuế Tỷ đồng 12.233.247.330.357.625

Louis Holdings thâu tóm vua gạo An Giang hồi giữa năm 2021 sau khi nhận chuyển nhượng phần lớn cổ phần từ tay Nguyễn Kim Group, sau đó đưa hàng loạt nhân sự tham gia điều hành kể từ tháng 7/2021.

Cổ phiếu AGM đã gây choáng ngợp với cổ đông sau thương vụ thâu tóm khi tăng một mạch gấp 4 lần lên đỉnh lịch sử hơn 60.000 đồng. Hiện mã chứng khoán này điều chỉnh về 29.000 đồng, tương ứng số tiền mà Louis Holdings có thể thu về khoảng 270 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh của ông lớn ngành gạo này cũng có những bứt phá mạnh mẽ khi báo cáo doanh thu năm ngoái vượt 3.900 tỷ đồng, cao gấp đôi so với năm 2020 với động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ ngành gạo.

Quy mô xuất khẩu của công ty cũng được mở rộng nhanh chóng đến các thị trường tiềm năng như Philippines, Trung Quốc, Châu Mỹ và Tây Phi. Năm ngoái Angimex đã lọt vào top 3 nhà xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước.

Louis Holdings khẳng định vẫn duy trì chiến lược tập trung vào mảng nông nghiệp và dược phẩm.Tập đoàn sẽ đầu tư mạnh vào Công ty Dược Lâm Đồng (Ladophar) Công ty Vina Cà phê 2 với kỳ vọng sẽ mang lại biên lợi nhuận tốt hơn.

Bên cạnh việc tái cấu trúc vào Angimex thì Louis Holdings cũng ghi nhận nhiều biến động lớn về nhân sự thượng tầng. Bên cạnh làn gió mới từ ông Nghiêm Hải Anh thì doanh nghiệp còn đón thêm Tổng giám đốc Hồ Đăng Dân và Giám đốc Tài chính Lê Thị Minh Thùy.

Trong đó ông Dân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, với thâm niên hơn 5 năm là Thành viên Ủy ban kiểm toán ngân hàng SHB Lào. Bà Lê Thị Minh Thùy là người kỳ cựu trong nghề kiểm toán với gần 7 năm đảm nhận vị trí Trưởng bộ phận kế toán tại Vingroup.

Ông lớn ngành gạo giảm chỉ tiêu lợi nhuận vì đầu vào tăng

Angimex quyết định giảm 51% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2022 khi các chi phí phân bón, vận chuyển, logistics tăng cao và cạnh tranh ngành khốc liệt hơn.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm