Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lột da bằng axit, khuôn mặt bị phá hủy hoàn toàn

Toàn bộ gương mặt sau khi dùng sau kem lột da mặt ở tiệm cắt tóc bị phá hủy hoàn toàn do bỏng axit nặng có trong kem lột mặt.

Nốt ruồi định mệnh

Mới đây, khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ, Viện Bỏng Quốc gia vừa tiếp nhận một trường hợp nạn nhân của làm đẹp bằng phương pháp lột da mặt.

Chị Nguyễn Thị Phương Mai, Thanh Trì, Hà Nội nhập viện trong tình trạng vùng mặt bị phá hủy hoàn toàn do bỏng axit có trong kem lột mặt. Sau khi điều trị liền vết bỏng, các bác sĩ phẫu thuật tạo hình mới có thể làm phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt cho chị được.

PGS, TS Vũ Quang Vinh – Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Viện Bỏng Quốc gia.
Theo như lời chị Mai kể, chị có nốt ruồi ở cằm. Đi xem lá số tử vi thì thầy phán nốt ruồi vô duyên đó đem lại cho chị không ít tai ương. Ngẫm lại thấy suốt thời gian qua chị không được suôn sẻ trong mọi chuyện nên chị quyết định đi tẩy nốt ruồi.

Chị Mai không chọn bệnh viện hay một thẩm mỹ viện lớn nào để tẩy nốt ruồi mà chị tẩy theo phương pháp thủ công là dùng xà phòng và vôi bột trộn vào nhau. Tuy nhiên vừa bôi được 1 ngày chị thấy bị ngứa nên không dùng nữa. Ba ngày sau, chị được người quen giới thiệu đến một hiệu cắt tóc gần nhà để tẩy nốt ruồi.

Nhiều người hàng xóm đã tẩy ở đó thành công và chị cũng ân tâm hơn phần nào về uy tín của nơi đây. Khi đến tẩy nốt ruồi, chị làm theo mọi phương pháp nhân viên tư vấn, từ chấm axit cho đến ăn kiêng. Nửa tháng sau nốt ruồi cũng bong nhưng vẫn để lại chân đỏ, sẹo lõm xấu. 

Chị Mai lại đến tiệm làm tóc một lần nữa. Tại đây, các thợ làm tóc đã quảng cáo về một loại kem lột da mặt siêu trắng. Sau khi thăm khám làn da của chị, các cô thợ này nịnh chị Mai và cho chị xem những gương mặt đã lột trước đó.

Vốn ghét mấy chấm tàn nhang trên mặt, lại thấy có người đã làm thành công nên chị Mai đã đồng ý mua kem lột da mặt về dùng. Sau hai ngày dùng kem chị thấy mặt rát bỏng và phồng hết mặt. Tiếp những ngày sau là các vùng da mặt chảy dịch vàng, máu rỉ.

Xấu hổ vì da mặt đã bị bỏng nặng nhưng chị Mai không dám đến bác sĩ mà đến tiệm làm tóc bắt đền. Khi thấy gương mặt của chị Mai bị phá hủy một cách nhanh chóng, cả tiệm và người làm ở đây đều đóng cửa, chuyển đi nơi khác. Chị Mai được gia đình đưa vào viện bỏng để điều trị.

Sau khi điều trị vết bỏng xong, chị Mai được đưa xuống trung tâm phẫu thuật tạo hình để tái tạo lại phần mặt đã bị phá hủy.

Kem lột da mặt bào chế từ axit

PGS, TS Vũ Quang Vinh – Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của viện Bỏng Quốc gia cho biết chị Mai nhập viện trong tình trạng toàn bộ phần mặt bị phá hủy. Mũi và mắt bị tổn thương nghiêm trọng. Khi mặt đã liền sẹo các bác sĩ đã phải làm phẫu thuật tạo hình lại môi, mắt, mũi cho chị Mai.

PGS Vinh chia sẻ trường hợp của chị Mai làm rất khó vì toàn bộ gương mặt bị bỏng axit. Số kem lột mặt chị Mai bôi lên mặt toàn bộ được bao chế từ axit nhưng trường hợp của chị Mai là nồng độ axit mạnh nên mặt bị phỏng và phá hủy toàn bộ gương mặt của chị.

Từ người con gái ưa nhìn, vì phút nông nổi muốn làm đẹp nhanh, chị Mai đã phải trả giá quá nặng nề. PGS Vinh cho biết sau khi làm tạo hình lại cho chị Mai, gương mặt của chị không thể trở lại như xưa. Toàn bộ chỗ da bị phá hủy các bác sĩ phải cắt bỏ và đưa phương pháp tạo hình bằng vạt da siêu mỏng vào vùng bị thương của chị Mai.

Sau trường hợp của chị Mai, PGS, TS Vinh khuyến cáo các chị em không nên làm đẹp bằng phương pháp lột da mặt bằng kem tự chế ở các cửa hàng mỹ phẩm, nhà thuốc hay tiệm làm đầu. 

Thời gian qua có nhiều trường hợp cũng bị loét da do sử dụng thuốc tẩy nốt ruồi từ axit. Đây là phương pháp làm đẹp nguy hiểm. Trường hợp của chị Mai phải trả giá quá nặng nề. Tuy nhiên, từ trường hợp điển hình này PGS Vinh mong muốn phụ nữ nên có những quyết định kỹ càng khi cân nhắc giao phó làn da, vẻ đẹp của mình cho một ai đó.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm