Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lốp xe siêu đàn hồi cho tàu thám hiểm của NASA

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho ra mắt mẫu lốp xe mắt xích mới, có khả năng đàn hồi cao cùng những ưu điểm vượt trội so với lốp cao su truyền thống.

Dù công nghệ của NASA trên robot thám hiểm tự hành Mars Curiosty Rover hiện đại nhưng lốp xe vẫn không chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt tại sao Hỏa. Do đó, mẫu lốp siêu đàn hồi có thể chịu được nhiều tác động biến dạng ra đời.

Lop xe 'thoi trung co' NASA anh 1
Lốp xe mới từ NASA được cấu tạo từ nhiều mắt xích. Ảnh: NASA

Những bánh xe của robot chịu nhiều thiệt hại nặng nề khi hoạt động trên bề mặt sao Hỏa. Tuy nhiên, loại vật liệu mới, có cấu trúc mắt xích của NASA linh hoạt hơn rất nhiều. Chúng có thể hạn chế sự bào mòn bởi các tác nhân bên ngoài. Với trọng lượng rất nhẹ, nó còn được áp dụng vào các mục khác như làm tấm chắn nhiệt và mảnh vụn.

Lốp xe hoạt động dựa trên cấu trúc mắt xích được chế tạo từ các hợp kim như niken-titanium (NiTi) có khả năng chịu lực đàn hồi lên đến 10% mà không mất đi hình dạng ban đầu. Kết quả từ nhóm nghiên cứu tại trung tâm Glenn Research của NASA cho thấy việc sử dụng hợp kim NiTi sẽ tạo ra một loại lốp siêu đàn hồi, hầu như không bị tác động bởi biến dạng dẻo.

Những lốp xe này có thể sẽ không được sử dụng cho các thế hệ robot tiếp theo trên sao Hỏa. Tuy nhiên, đây là sáng kiến cho tương lai và dễ dàng áp dụng vào đời sống hàng ngày.

“Lốp siêu đàn hồi mang lại độ lồi bằng hoặc cao hơn lốp xe nén truyền thống. Nó hạn chế khả năng hư hỏng do bị đâm thủng. Điều này sẽ giúp cải thiện độ an toàn cho ôtô”, NASA cho biết.

Thử nghiệm thực tế mẫu lốp xe siêu đàn hồi Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA cho chạy thử lớp xe mới.

Xe độ Triumph Bonneville T120, đứa con của thần Zeus

Triumph Bonneville T120 được xưởng xe ZEUS nổi tiếng tại Thái Lan độ lại nhiều chi tiết với phong cách đẹp mắt, mạnh mẽ như vị thần tối cao Zeus.

Những loại xe môtô thường gặp và cách nhận biết

Môtô có rất nhiều kiểu dáng với tên gọi khác nhau. Những dấu hiệu đơn giản dưới đây sẽ giúp nhận biết chúng một cách dễ dàng.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm